Hà Nội

Hà Nội chống dịch: Nơi quyết liệt, nơi vi phạm

20-07-2021 3:41 PM | Xã hội

SKĐS - Theo ghi nhận của phóng viên báo Sức khoẻ và Đời sống, trong sáng sáng 20/7, bên cạnh những cơ sở đã chấp hành nghiêm Công điện 15 về phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, tại một số tuyến phố vẫn có những trường hợp người dân chưa thực hiện nghiêm túc.

Một số trường hợp vẫn vi phạm

Theo ghi nhận trong sáng nay (20/7), tại nhiều tuyến đường như: Giáp nhị, phố Thịnh liệt, Điện Biên, Trần Phú, Lạc Long Quân… việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 đã được đa phần người dân và chính quyền các địa bàn thực hiện nghiêm túc theo quy định đề ra.

Tại đây, tất cả cửa hàng kinh doanh ăn uống đã tiến hành đóng cửa, hoặc có mở cửa nhưng đều bán mang về, không tổ chức ăn uống tại cửa hàng… Tuy nhiên, tại một số tuyến đường, khu vực khác, các loại hình kinh doanh không thiết yếu, chợ cóc, chợ tạm vẫn tồn tại.

Hình ảnh chợ Giáp Nhị (P Thịnh Liệt, Hoàng Mai) dùng hoạt động. Chụp sáng 20/7.

Người dân đeo khẩu trang, đảm báo gian cách khi đin mua thực phẩm. Chụp sáng 20/7 tại phố Giáp Nhị, Thịnh Liệt, Hoàng Mai.

Ghi nhận, tại phố Tôn Thất thiệp, đa phần hộ kinh doanh trên phố là ở trong nhà hoặc dựng hàng rào thì vẫn còn không ít trường hợp người dân cố tình bày bán hàng ở vỉa hè…

Hình ảnh người dân mua hàng qua rào chắn tại phố Tôn Thất Thiệp. Chụp sáng 20/7.

Các quầy hàng vẫn bày ra ngoài tại phố Tôn Thất Thiệp. Chụp sáng 20/7.

Thậm chí bán rau quả, thực phẩm, hoa... trên vỉa hè tại phố Tôn Thất Thiệp.

Tương tự, tại chợ hoa phố Hoàng Hoa Thám còn không ít trường hợp cố tình vi phạm. Đơn cử, tại khu vực này xuất hiện nhiều xe chở cây cảnh, đứng thành hàng ven lề đường để bán cây cảnh, khi chúng tôi giơ máy ảnh lên chụp hình, họ lập tức lên xe và tản đi…

Nhiều xe chở cây cảnh, đứng thành hàng ven lề đường để bán cây cảnh tại phố Hoàng Hoa Thám. Ảnh chụp sáng 20/7.

Chính quyền nói gì?

Ông Nguyễn Xuân Minh, Phó Chủ tịch UBND phường Điện Biên (Q.Ba Đình), cho biết: Ngay khi thành phố ban hành Công điện 15, UBND phường lập tức ra văn bản 179/UBND yêu cầu người dân, các cơ sở kinh doanh, trung tâm thương mại, chợ dân sinh… trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các nội dung trong công điện, đồng thời chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn tăng cường ra quân, nhắc nhở, đôn đốc và xử lý các hành vi vi phạm.

Cụ thể, ngay trong sáng 19/7, trong quá trình kiểm tra, giám sát việc thực hiện Công điện 15 tại địa bàn, lực lượng chức năng đã tiến hành xử phạt một trường hợp ra đường (phố Tôn Thất Thiệp) không đeo khẩu trang, với mức phạt 2 triệu đồng.

Nói về phản ánh còn tồn tại trên phố Tôn Thất Thiệp, anh Minh cho biết: theo qui định, chợ cóc chợ tạm là không được tồn tại. Nhưng tại đường Tôn Thất Thiệp, từ thời bao cấp đã có nhiều các hộ kinh doanh các mặt hàng, chủ yếu là bánh kẹo, thực phẩm nên đã hình thành như kiểu một khu chợ con truyền thống tại khu vực này.

Trong tình hình dịch phức tạp hiện nay thì lực lượng chức năng phải tăng cường kiểm tra, giám sát để họ đảm bảo dãn cách, không tụ tập đông chứ áp đặt, cấm họ bán hàng cũng có nhiều bất cập.

Lực lượng chức năng xử lý các chủ kinh doanh vi phạm tại phố Tôn Thất Thiệp ngày 19/7.

Về phản ánh trên đường Hoàng Hoa Thám, anh Hoàng Thanh Hải, Chủ tịch UBND phường Bưởi (Q. Tây Hồ), cho biết: thực hiện nghiêm Công điện 15 của thành phố, phường cùng với công an đã tổ chức ra quân triển khai quyết liệt các nội dung, trong đó có việc xử lý các trường hợp bán hàng rong cây cảnh trên phố Hoàng Hoa Thám.

Ngay sáng nay (20/7) phường đã tổ chức đi dẹp nhưng khi vắng bóng lực lượng chức năng họ lại vi phạm. Bởi vậy, ngay sau khi nhận phản ánh, phường sẽ tiếp tục và tăng cường bố trí thêm nhân lực, thậm chí làm thêm ca, quyết dẹp việc bán hàng rong tại đoạn đường này.


Phú Linh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn