Hà Nội

Hà Nội: Bé gái chào đời chưa tròn 10 giờ đồng hồ đã bị mẹ bỏ rơi

04-11-2017 7:59 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bé gái chào đời chưa được 10 giờ đồng hồ đã bị mẹ bỏ rơi ở bệnh viện. Khi bệnh viện gọi vào số điện thoại liên hệ với người mẹ thì thuê bao đều không liên lạc được

Ngày 3/11, BV Thanh Nhàn cho biết, bệnh viện đang nuôi dưỡng một bé sơ sinh vừa chào đời chưa được 10h đồng hồ do người mẹ của bé đã bỏ đi.

Trước đó, sau khi sinh con được nửa tiếng và được Trung tâm Cấp cứu 115 chuyển đến BV Thanh Nhàn, người mẹ chỉ ôm con trong chốc lát rồi nhờ sản phụ giường bên cạnh trông giúp với lý do, ra đưa đồ cho chồng mang về nhà. Sau đó người mẹ này đã không quay lại.

Nhân viên y tế đang chăm sóc cho bé Vũ Tú Anh

Nữ hộ sinh Khoa Sản 1- BV Thanh Nhàn, chị Nguyễn Thị Hồng Bích kể lại, ngày 28/10, bé gái Vũ Tú Anh vừa sinh được khoảng nửa tiếng đồng hồ tại nhà riêng, cả sản phụ là Lê Bích Liên và trẻ sơ sinh được trung tâm Cấp cứu 115 chuyển tới BV Thanh Nhàn trong tình trạng, trẻ còn nguyên dây rốn.

Tại đây, các y, bác sĩ khoa Sản 1 trong kíp trực ngày hôm đó đã tiến hành cắt dây rốn bé gái sơ sinh và làm các thủ thuật cần thiết để đảm bảo an toàn cho mẹ.

Ở thời điểm đó, sản phụ vào viện trong tình trạng không có vật dụng cá nhân mang theo và không có người thân. Sản phụ cũng khai tên chồng là Vũ Anh Tú. Nhà sản phụ ở phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, tuy nhiên, suốt mấy tiếng sản phụ nằm ở bệnh viện, không hề thấy sự xuất hiện của chồng sản phụ.

Sau khi hai dõi trong phòng đẻ, tình trạng của mẹ con sản phụ nằm ổn định nên bệnh viện đã chuyển ra giường ngoài nằm vào khoảng 8h cùng ngày.

Chị Nguyễn Thị Hồng Bích cũng cho hay, khi cả hai mẹ con đưa ra phòng ngoài, chúng tôi xin thêm sữa để mẹ cho bé ăn, xin bỉm để thay cho bé nhưng một lúc sau, khi chúng tôi quay lại thì sản phụ ở giường bên cạnh có nói, người mẹ chỉ ôm con một chút rồi nhờ chị này trông con giúp để mang đồ (gồm chăn và bộ quần áo sản phụ mặc khi vào viện – PV) ra ngoài. Người mẹ đó nói rằng, ra đưa đồ cho chồng đang đợi ở cổng để mang về.

Thấy lâu sau đó sản phụ Liên không quay lại, nhân viên y tế của Khoa Sản 1 đã đi tìm khắp bệnh viện nhưng không thấy nên phải chuyển bé Tú Anh vào phòng đẻ để tiếp tục chăm sóc và theo dõi. Tới chiều cùng ngày vẫn không thấy mẹ bé quay lại, chúng tôi làm các thủ tục bàn giao bé cho khoa Nhi và đơn nguyên Sơ sinh của bệnh viện, đồng thời báo cáo lãnh đạo về tình hình sản phụ cùng trẻ sơ sinh.

Hiện tại các nhân viên y tế của Khoa Sản 1 thay nhau đi xin sữa từ các sản phụ đang chăm con tại khoa để cho bé Tú Anh ăn       Ảnh Minh Ngọc

Cũng theo nữ hộ sinh này, trước khi rời đi, các nhân viên của trung tâm Cấp cứu 115 cũng để lại số điện thoại người đã gọi lên 115 báo tình trạng sản phụ. Tuy nhiên, khi các y, bác sĩ bệnh viện Thanh Nhàn liên lạc theo số máy đó thì thuê bao không liên lạc được.

Hiện tại bé gái đang nằm tại Khoa Nhi và đơn nguyên Sơ sinh, Bệnh viện Thanh Nhàn. Đến nay, sau 5 ngày được chăm sóc tại khoa Nhi và đơn nguyên Sơ sinh, bé gái này đã ăn được sữa mẹ, cân nặng cũng tăng lên là 2,5kg (lúc sinh là 2,2 kg. Nguồn sữa cho bé vẫn do đội ngũ nhân viên y tế của khoa đi xin từ các sản phụ khác cho bé.


Nguyễn Hoàng
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH