DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hà Nội: 257 xã, phường không phát sinh dịch bệnh tả lợn châu Phi
Nguyễn Mi - 08:37 27/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo báo cáo mới nhất của Sở NN&PTNT Hà Nội, tính đến 25/8, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 29.262 hộ chăn nuôi/2.326 thôn, tổ dân phố/447 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh và tiêu hủy 508.496 con (chiếm 27,1 % tổng đàn), với trọng lượng 34.928 tấn.

Tổng số lợn nái, đực giống phải tiêu hủy là 66.632 con, chiếm 13 % tổng số lợn phải tiêu hủy trên địa bàn thành phố.

Đến nay, đã có 257 xã, phường (chiếm 57% tổng số xã phường có dịch) và 3 quận (Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Long Biên) dịch bệnh đã qua 30 ngày không phát sinh.

Để tiếp tục phòng chống dịch bệnh, Sở NN&PTNT yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục tham mưu, tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống theo đúng Chỉ thị số 34-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi và chỉ đạo của Trung ương, thành phố.

Phát hiện và xử lý nghiêm theo quy dịnh của pháp luật các trường hợp không chấp hành quy định về phòng, chống, xử lý dịch bệnh; các trường hợp trục lợi chính sách hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh, nhất là trong việc kê khai, trọng lượng tiêu hủy và thanh toán kinh phí hỗ trợ.

Cán bộ của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi tại huyện Đan Phượng.

Phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã, các địa phương tập trung tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ bệnh dịch đến từng hộ chăn nuôi. Phát hiện và xử lý sớm, triệt để ngay từ giờ đầu, hướng dẫn triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống, xử lý bệnh theo quy định.

Kiểm tra, rà soát, bổ sung đầy đủ vật tư, hóa chất phục vụ kịp thời công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố. Qua đó, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về kinh doanh sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y. Phía chính quyền địa phương cần có hướng dẫn cho người dân trong việc tái đàn sau khi bệnh Dịch tả lợn châu Phi được khống chế.

Nguyễn Mi

Tin liên quan
Hà Nội: 93 xã phường qua 30 ngày không phát sinh dịch bệnh tả lợn châu Phi
SKĐS - Trong tuần (15-21/7), bệnh dịch tả lợn châu Phi phát sinh mới tại 375 hộ, cơ sở chăn nuôi, 9 thôn, 1 xã; làm mắc bệnh, tiêu hủy 6.102 con với trọng lượng 420.929 kg. So với tuần trước, dịch bệnh phát sinh giảm hơn 189 hộ, cơ sở chăn nuôi và số lợn hủy giảm 1.576 con. Tuy nhiên, ý thức phòng chống dịch bệnh của người dân vẫn còn rất thấp và tâm lý tái đàn nóng vội, không thông qua chính quyền địa phương dẫn tới những sai phạm đáng tiếc và thiệt hại về kinh tế.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm