Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên ngày 10/6 đã đi tới thỏa thuận tổ chức một cuộc họp cấp Chính phủ giữa “cơ quan có trách nhiệm” tại Seoul vào cuối tuần này với mục đích giải quyết các vấn đề bức xúc liên Triều và giảm bớt những bất ổn trên bán đảo Triều Tiên.
![]() |
KCNA:Seoul và Bình Nhưỡng đồng ý tổ chức các cuộc họp trong 2 ngày bắt đầu từngày 12/6 với tên gọi là “cuộc đàm phán liên Chính phủ” nhằm thảo luận các vấn đề cần được giải quyết càng sớm càng tốt.
CNN:Quan điểm của Hàn Quốc là nên tập trung vào những vấn đề bức xúc như Khu công nghiệp Kaesong, tour du lịch núi Kumgang và vấn đề đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán bởi chiến tranh năm 1950-1953, trong khi Triều Tiên lại nhấn mạnh tới sự cần thiết phải sắp xếp lễ kỷ niệm chung liên quan đến các tổ chức phi chính phủ.
KBS:Hàn Quốc sẽ cử Bộ trưởng Bộ Thống nhất Ryoo Kihl-jae tham dự cuộc họp liên Chính phủ và muốn Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yang-gon, một người có thẩm quyền có thể giải quyết các vấn đề bức xúc giữa hai bên sẽ dẫn đầu phái đoàn CHDCND Triều Tiên tham dự cuộc gặp này. Tuy nhiên, Thông tấn xã chính thức của Triều Tiên cho biết phái đoàn của họ sẽ được dẫn đầu bởi người có thẩm quyền thuộc cấp Bộ trưởng.
NM (Theo KBS, CNN, KCNA)