Hà Nội

Hà Nam vượt mốc 5.000 ca mắc COVID-19 trong đợt dịch mới

27-01-2022 9:08 PM | COVID-19

SKĐS - Sang những tuần đầu của năm 2022, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hà Nam tăng mạnh, bùng phát ở tất cả địa bàn các huyện, thị, thành phố…

Thêm bệnh nhân COVID-19 chưa tiêm vaccine ở Hà Nam tử vongThêm bệnh nhân COVID-19 chưa tiêm vaccine ở Hà Nam tử vong

SKĐS - Trong 2 ngày liên tiếp, tỉnh Hà Nam ghi nhận 2 bệnh nhân COVID-19 tử vong, có tiền sử mắc bệnh nền và chưa tiêm vaccine.

Tối 27/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam công bố thêm 139 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Trong số có 19 F0 liên quan đến những chùm ca bệnh tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; 21 F0 liên quan đến các trường tiểu học và THCS trên địa bàn tỉnh; 06 bệnh nhân đi từ TP. Hà Hội về; 15 F0 có biểu hiện ho, sốt, mệt mỏi; Các trường hợp còn lại là F1 của các bệnh nhân đã được ghi nhận trước đó.

Tính từ ngày 19/9/2021 đến thời điểm hiện tại, Hà Nam ghi nhận 5.084 ca mắc COVID-19, trong đó đã có 4.010 người đã khỏi bệnh. Trong những tháng đầu thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh theo NQ số 128 của Chính phủ, trung bình số ca mắc trong tuần trên địa bàn tỉnh Hà Nam luôn dưới 20 ca mắc/100.000 dân/tuần. Tuy nhiên, sang những tuần đầu của năm 2022, trung bình số ca mắc trong tuần tăng (30 ca mắc ghi nhận trong cộng đồng/100.000 dân/tuần).

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 thời gian gần đây, các địa phương trong tỉnh Hà Nam đã tăng cường giám sát, xét nghiệm đối với các vùng nguy cơ cao và các đối tượng giám sát dịch theo quy định; nâng cao năng lực thu dung, điều trị F0 theo mô hình tháp 3 tầng tại các cơ sở y tế; đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam đánh giá, công tác phòng, chống dịch có biểu hiện chủ quan như: Không thực hiện nghiêm quy tắc 5K, vẫn còn hiện tượng tổ chức liên hoan, ăn uống tập trung, đông người…

Hà Nam vượt mốc 5.000 ca mắc COVID-19 trong đợt dịch mới - Ảnh 2.

Từ ngày 19/9 đến nay, tỉnh Hà Nam ghi nhận 5.084 ca mắc COVID-19 đã được Bộ Y tế cấp mã.

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo cho nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, lành mạnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc, hiệu quả kế hoạch số 125/KH-BYT ngày 26/01/2022 của Bộ Y tế về việc tổ chức chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân; Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc chế độ thường trực phòng, chống dịch 24/24h và đường dây nóng với các số điện thoại cụ thể ở các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị, đặc biệt là lực lượng y tế, công an, quân đội; chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế theo phương châm "4 tại chỗ" để đáp ứng kịp thời với các tình huống dịch bệnh, nhất là trong dịp Tết.

Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, Ban Chỉ đạo các cấp, các địa phương, đơn vị, đặc biệt ngành y tế, công an, quân đội chỉ đạo thực hiện nghiêm túc chế độ thường trực phòng, chống dịch 24/24h...

Nâng cao năng lực các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19, hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng. Thực hiện tốt việc chăm sóc, điều trị người mắc Covid-19 ngay tại cơ sở; hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ điều trị F0 thể nhẹ, không triệu chứng tại nhà an toàn, hiệu quả; Rà soát, nắm tình hình đời sống của người dân có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, công nhân, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp,... kịp thời quan tâm, hỗ trợ bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được vui xuân, đón Tết.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân và doanh nghiệp trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là tiêm vaccine phòng COVID-19 và 5K, thích ứng an toàn, linh hoạt; đồng thời, duy trì sản xuất - kinh doanh, lưu thông hàng hoá phục vụ người dân trong ngày Tết đầy đủ, bảo đảm an toàn thực phẩm…

Xem thêm video được quan tâm:

Cảnh báo 20 dấu hiệu có thể xuất hiện nếu bị nhiễm biến thể Omicron


Nhật Tân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH