Hà Nam phát hiện hơn 1.300 F0 ở khu phong tỏa và tại nhà

09-01-2022 18:11 | COVID-19

SKĐS - Trong số 3.195 ca mắc COVID-19 đợt dịch mới ở Hà Nam, có đến 1.341 F0 được phát hiện ở khu phong tỏa và tại nhà.

Hà Nam kêu gọi y bác sĩ ngoài công lập tham gia quản lý, điều trị F0 tại nhàHà Nam kêu gọi y bác sĩ ngoài công lập tham gia quản lý, điều trị F0 tại nhà

SKĐS - Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, ngành y tế Hà Nam kêu gọi lực lượng cán bộ y tế về hưu, ngoài công lập, sinh viên y tham gia quản lý, điều trị F0 tại nhà.

Tối 9/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam công bố thêm 98 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 50 F0 được phát hiện ở khu phong tỏa và tại nhà; các trường hợp còn lại ghi nhận ở khu cách ly tập trung và thông qua sàng lọc y tế.

Luỹ kế trong đợt dịch mới từ ngày 19/9 đến nay, tỉnh Hà Nam ghi nhận 3.195 ca bệnh đã được Bộ Y tế cấp mã.

Trong số đó, 1.341 trường hợp phát hiện ở khu phong tỏa, tại nhà; 745 trường hợp phát hiện tại các khu cách ly; 55 trường hợp tại cộng đồng và 1.054 trường hợp qua sàng lọc tại các cơ sở y tế.

TP Phủ Lý là địa phương có số ca mắc cao nhất của tỉnh Hà Nam với 817 trường hợp. Rất nhiều F0 được phát hiện ở khu vực phong tỏa và tại nhà.

Trong đợt dịch mới, tỉnh Hà Nam đã phát huy hiệu quả vai trò của 4.709 tổ COVID-19 cộng đồng và 270 chốt liên ngành, kiểm soát dịch tại các khu vực giám ranh, khu vực phong toả, giãn cách, khu cách ly tập trung.

Hiện toàn tỉnh Hà Nam còn 3.406 F1 đang cách ly y tế (trong đó 66 người đang cách ly tập trung và 3.340 người cách ly tại nhà).

Hà Nam phát hiện hơn 1.300 F0 ở khu phong tỏa và tại nhà  - Ảnh 2.

Hà Nam phát hiện hơn 1.300 F0 ở khu phong tỏa và tại nhà.

Theo ông Trần Xuân Dưỡng, Phó Chủ tịch UBND Hà Nam, các địa phương, đơn vị cần xây dựng kịch bản để ứng phó với biến thể mới Omicron. Đồng thời bổ sung kịch bản, phương án ứng phó với dịch ở mức cao hơn, để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống, không để bị động, bất ngờ. Tỉnh sẽ khẩn trương tìm nguồn bổ sung, tăng cường thuốc điều trị COVID-19 cho các địa phương, chuẩn bị sẵn sàng để những người bệnh nền được cấp thuốc kịp thời.

Ngành y tế tiếp tục rà soát, kiểm tra trang thiết bị vật tư y tế, nguồn nhân lực để bảo đảm phục vụ phòng, chống dịch trong mọi tình huống; tập huấn cho lực lượng y tế cơ sở, y tế tư nhân, các lực lượng ở cơ sở tham gia, hỗ trợ chăm sóc, điều trị và giám sát F0 tại cơ sở, tại nhà; xây dựng kế hoạch huy động các lực lượng y tế trên địa bàn tham gia công tác phòng chống dịch khi số ca mắc tăng cao.

Chính quyền các địa phương thực hiện tốt công tác quản lý, giám sát chặt chẽ người từ vùng dịch, từ địa phương có nguy cơ cao, người nhập cảnh đến/về địa bàn; chủ động rà soát chặt chẽ nhóm nguy cơ cao trên địa bàn để quản lý theo quy định.

Các huyện, thị xã, thành phố cần chủ động xây dựng các trạm y tế lưu động tại xã, phường, thị trấn bảo đảm cho bệnh nhân F0 được tiếp cận nhanh nhất với các dịch vụ y tế và thuốc chữa bệnh; hỗ trợ, giám sát người nhiễm COVID-19 và F1 cách ly y tế tại nhà bảo đảm an toàn, không để lây lan dịch ra cộng đồng.

Xem thêm video được quan tâm:

Nâng cao chính sách hỗ trợ người lao động trong đại dịch có hiệu quả


Nhật Tân
Ý kiến của bạn