Hà Nam ghi nhận hơn 2.500 ca mắc COVID-19 trong đợt dịch mới

02-01-2022 6:33 PM | COVID-19

SKĐS - Đợt dịch mới bùng phát tại Hà Nam được đánh giá khá nghiêm trọng, lan rộng ra tất cả địa bàn các huyện, thị, thành phố với 2.576 ca mắc COVID-19.

Ngày cuối năm, số ca mắc COVID-19 ở Hà Nam tăng caoNgày cuối năm, số ca mắc COVID-19 ở Hà Nam tăng cao

SKĐS - Trước tình hình các F0 có xu hướng tăng cao từng ngày, tỉnh Hà Nam yêu cầu các địa phương xây dựng các kịch bản để ứng phó với biến chủng mới Omicron và lên phương án ứng phó với dịch bệnh ở mức cao nhất.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, trong ngày 2/1 trên địa bàn ghi nhận 85 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Đa phần các ca mắc mới đều là trường hợp F1 chuyển thành F0 liên quan đến ổ dịch tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn.

Luỹ kế trong đợt dịch mới từ ngày 19/9 đến nay, Hà Nam ghi nhận 2.576 ca mắc COVID-19 đã được Bộ Y tế cấp mã. Hiện toàn tỉnh còn 3.021 trường hợp F1 đang cách ly y tế (134 người cách ly tập trung và 2.887 người cách ly tại nhà).

Dự báo tình hình dịch COVID-19 trong thời gian tới tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là trong dịp Tết Dương Lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, trong các khu công nghiệp, trường học..., bà Lê Thị Thủy, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam yêu cầu thành viên Ban Chỉ đạo các cấp, cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, các địa phương, đơn vị quán triệt, tuyên truyền và thực hiện nghiêm túc, nhất quán, hiệu quả các biện pháp, giải pháp tại văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, tiếp tục thực hiện 3 trụ cột trong phòng, chống dịch đó là "cách ly, xét nghiệm, điều trị" và công thức "5K + vaccine + thuốc điều trị + đề cao ý thức người dân và các biện pháp khác".

UBND tỉnh Hà Nam tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính gồm: Xây dựng kịch bản để ứng phó với biến thể mới Omicron; bổ sung kịch bản, phương án ứng phó với dịch ở mức cao hơn, sẵn sàng đáp ứng với các tình huống, không để bị động, bất ngờ; khẩn trương bổ sung thuốc điều trị COVD-19 cho các địa phương, chuẩn bị sẵn sàng, cấp thuốc kịp thời cho người bệnh. Cùng với đó, rà soát, kiểm tra trang thiết bị vật tư y tế, nguồn nhân lực y tế để bảo đảm phục vụ phòng, chống dịch trong mọi tình huống, kể cả khi dịch phức tạp hơn, trong đó, lưu ý đảm bảo oxy y tế phục vụ điều trị với phương châm 4 tại chỗ.

Hà Nam ghi nhận hơn 2.500 ca mắc COVID-19 trong đợt dịch mới - Ảnh 2.

Hà Nam ghi nhận 556 F0 ở các khu công nghiệp và 381 ca tại các công ty, doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp.

Tăng cường năng lực để chủ động điều trị người mắc COVID-19; triển khai khoa học, hiệu quả việc quản lý, thực hiện điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại cơ sở, tại nhà, có sự hỗ trợ, giám sát chặt chẽ của cán bộ y tế, cán bộ cơ sở, Tổ an toàn COVID cộng đồng...

Các địa phương thành lập các tổ tiêm vaccine lưu động đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người, không để sót các trường hợp thuộc diện phải tiêm, nhất là nhóm nguy cơ phải tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ. Hoàn thành tiêm mũi bổ sung và mũi nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý I/2022, phấn đấu trong tháng 1/2022 tiêm mũi tăng cường đạt 60% người đủ điều kiện tiêm chủng.

Quản lý, giám sát chặt chẽ người từ vùng dịch, từ địa phương có nguy cơ cao, người nhập cảnh đến/về địa phương và chủ động rà soát, quản lý chặt chẽ nhóm nguy cơ cao trên địa bàn...

Tăng cường phòng, chống dịch trong các khu, cụm công nghiệp, hướng dẫn các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp bổ sung kế hoạch, phương án phòng, chống dịch trong điều kiện bình thường mới...

Xem thêm video được quan tâm:

Rà soát, tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 đủ liều cho người từ 12 tuổi trở lên


Nhật Tân
Ý kiến của bạn