Hà Nam gấp rút thành lập các cơ sở thu dung, điều trị F0 tại các huyện, thị

28-12-2021 6:56 PM | COVID-19

SKĐS - Trong tình hình gấp rút, các cơ sở y tế huyện, thành phố của tỉnh Hà Nam đang bổ sung cơ sở vật chất, tập kết trang thiết bị để sẵn sàng thu dung, điều trị F0…

Hà Nam phát hiện 285 ca dương tính thông qua sàng lọc y tếHà Nam phát hiện 285 ca dương tính thông qua sàng lọc y tế

SKĐS - Đợt dịch mới bùng phát ở Hà Nam diễn biến phức tạp, khó lường, lây lan trên cả 6/6 huyện, thị, thành phố…

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam, trong ngày 28/12 trên địa bàn ghi nhận 96 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 71 F0 làm việc tại Công ty Cổ phần Ngọc Sơn đại chỉ tại huyện Bình Lục, số còn lại chủ yếu là công nhân các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn.

BS. Trương Mạnh Sức, Giám đốc CDC Hà Nam cho biết, những ngày qua, tại các doanh nghiệp xuất hiện nhiều ổ dịch, chưa rõ nguồn lây. Tuy nhiên phía doanh nghiệp đã phối hợp rất tốt với lực lượng chức năng trong công tác khoanh vùng và kiểm soát dịch bệnh.

Luỹ kế trong đợt dịch mới từ ngày 19/9 đến nay, tỉnh Hà Nam ghi nhận 2.116 ca mắc COVID-19 đã được Bộ Y tế cấp mã. Trong số đó, 341 ca phát hiện tại các khu công nghiệp và 330 ca phát hiện tại các công ty, doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp.

Hà Nam phát hiện thêm gần 100 công nhân dương tính, chưa xác định được nguồn lây - Ảnh 2.

Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho công nhân. Ảnh: CDC Hà Nam

Trong những ngày gần đây số người mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hà Nam liên tục tăng cao trong khi các cơ sở điều trị F0 tuyến tỉnh đã đầy hoặc quá tải. Thực hiện sự chỉ đạo, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Hà Nam gấp rút lập các cơ sở thu dung, điều trị F0.

Ông Nguyễn Xuân Sỹ, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Lục cho biết, trong gần 4 ngày (23, 24, 25 và sáng 26/12) trên địa bàn huyện ghi nhận 152 ca mắc mới COVID-19. Hiện tại TTYT huyện đang thu dung điều trị 67 bệnh nhân COVID-19/quy mô 80 giường bệnh bố trí dành cho điều trị bệnh nhân. Lãnh đạo huyện Bình Lục cũng đã họp bàn về việc hoàn thiện các thủ tục thành lập Cơ sở thu dung điều trị F0 của huyện. Cơ sở này đặt tại UBND xã An Mỹ (cũ), vốn trước đó được trưng dụng làm khu cách ly tập trung F1.

Tại thị xã Duy Tiên, trước tình hình số F0 nhiều, tuyến tỉnh đã quá tải chỉ tiếp nhận các bệnh nhân mức độ bệnh vừa và nặng, thị xã đã trưng dụng cơ sở vật chất của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên làm cơ sở thu dung điều trị F0. Cơ sở này trước đó vốn là nơi cách ly tập trung F1 của thị xã. Hiện tại có khoảng gần 50 F0 đang được điều trị tại đây.

Tại huyện Kim Bảng khu điều trị F0 được đặt tại Tam Chúc (Ba Sao), cũng là địa điểm trưng dụng cách ly F1 trước đây. Ngay trong sáng 26/12 có 8 bệnh nhân COVID-19 đã được chuyển từ TTYT huyện vào Cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 của huyện để điều trị. Quy mô của cơ sở này khoảng 100 giường. Theo lãnh đạo TTYT huyện Kim Bảng, các F0 từ một số công ty trong khu công nghiệp khả năng vẫn tiếp tục tăng do vậy thời gian tới, khi có hướng dẫn cụ thể huyện sẽ thực hiện cho F0 không triệu chứng điều trị tại nhà.

Hà Nam phát hiện thêm gần 100 công nhân dương tính, chưa xác định được nguồn lây - Ảnh 3.

Để đáp ứng tình hình phòng chống dịch bệnh ở thời điểm hiện tại, ở tuyến huyện thu dung, điều trị F0 mức độ bệnh nhẹ và vừa. Các ca nặng chuyển lên tuyến tỉnh.

Tại huyện Thanh Liêm trong những ngày gần đây mỗi ngày ghi nhận khoảng 15-20 ca F0. Huyện cũng trưng dụng khu Trung tâm giáo dục thường xuyên cũ của huyện để làm Cơ sở thu dung điều trị F0. Địa điểm này trước đó là nơi cách ly F1 của địa phương. Các điều kiện đang được gấp rút hoàn thiện để tiếp nhận bệnh nhân vào điều trị.

Tại thành phố Phủ Lý, lãnh đạo thành phố và ngành y tế cũng đang gấp rút tìm địa điểm để đặt cơ sở thu dung, điều trị F0 của thành phố. Theo ông Trương Văn Trự - Giám đốc TTYT thành phố, những ngày qua dù các ca F0 ghi nhận trên địa bàn thành phố không nhiều, nhưng địa phương vẫn phải chuẩn bị cơ sở thu dung, điều trị F0, bởi các bệnh viện tuyến tỉnh hiện đã quá tải nên chỉ thu dung, điều trị các F0 nặng.

Ông Trần Đức Lý, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hà Nam, hiện phụ trách BV Dã chiến cho biết, hiện tại các bệnh viện TƯ cũng đang quá tải nên chỉ những ca rất nặng mới nhận chuyển viện. Vì thế BV Dã chiến, BVĐK tỉnh phải chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nặng tại tỉnh. Trong số gần 300 bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện có khoảng 30 người có triệu chứng, 1 ca phải thở oxy gọng.

Xem video đang được quan tâm:

Việt Nam tăng cường kiểm soát dịch tễ, nhiều quốc gia nỗ lực tìm cách ứng phó với biến thể OmicronNhật Tân
Ý kiến của bạn