Hà Lan lần đầu không kích IS tại Iraq

08-10-2014 11:12 | Quốc tế

Ngày 7/10, hai chiến đấu cơ F-16 của Lực lượng Không quân Hoàng gia Hà Lan (RNLAF) đã tiến hành các đợt không kích đầu tiên, nhằm vào các vị trí của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq.

“Sáng 7/10, hai máy bay chiến đấu Hà Lan F-16 lần đầu tiên sử dụng vũ khí để chống nhóm khủng bố Nhà nước hồi giáo (IS) ở Iraq. Các máy bay thả ba quả bom xuống các xe vũ trang của IS đang nã đạn vào lực lượng chiến binh người Kurd ở miền Bắc Iraq”, tuyên bố trên trang web chính thức của Bộ Quốc phòng Hà Lan cho biết.

Theo tuyên bố, RNLAF cho biết, các phương tiện của IS bị phá hủy và nhiều phiến quân có thể đã bị tiêu diệt.

Trước đó, hôm 24/9 Hà Lan thông báo triển khai sáu chiếc F-16 tham gia chiến dịch không kích IS do Mỹ dẫn đầu. Ngoài ra, Amsterdam còn điều động 250 binh sĩ cùng 130 người làm nhiệm vụ cố vấn và huấn luyện quân sự cho lực lượng người Kurd và binh sĩ Iraq.

Hai phi cơ F-16 của Hà Lan lần đầu không kích IS tại Iraq
Hai phi cơ F-16 của Hà Lan lần đầu không kích IS tại Iraq

Hiện đã có thêm nhiều nước thông báo tham gia liên minh quốc tế chống nhóm Nhà nước Hồi giáo IS tại Iraq do Mỹ dẫn đầu. Pháp và Anh đã tiến hành các cuộc không kích IS; Úc và Canada gửi các cố vấn quân sự trong khi Đức gửi các chuyên gia hỗ trợ việc đào tạo lính dù Iraq.

Hồi tháng 9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố chiến lược nhằm tiêu diệt tận gốc lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đồng thời kêu gọi các nước tham gia chiến dịch chống IS do Washington dẫn đầu.

Chiến lược mà Tổng thống Mỹ đưa ra bao gồm bốn phương diện: mở chiến dịch không kích lực lượng khủng bố; tăng cường hỗ trợ cho những lực lượng đang chiến đấu trên bộ chống lại IS; cô lập lực lượng khủng bố và thực hiện viện trợ nhân đạo.


Ý kiến của bạn