DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Giang triển khai kỹ thuật mới trong chẩn đoán bệnh lao kháng thuốc
Ngọc Ánh - 11:58 26/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Từ nay, người bệnh lao ở Hà Giang có thể được xét nghiệm nhanh chóng và chính xác bằng máy xét nghiệm thay vì các phải làm thủ công như trước đây.

Trong những năm qua, công tác  phòng chống lao trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã được chú trọng và đạt hiệu quả. Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Hà Giang đã duy trì và triển khai tốt các kỹ thuật lâm sàng theo phân tuyến kỹ thuật. Việc cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh cho nhân dân được đáp ứng và thực hiện tốt, bệnh viện đã sử dụng hiệu quả các trang thiết bị hiện có như: máy sinh hóa tự động, máy huyết học tự động, máy đo chức năng hô hấp... cũng như các xét nghiệm test HIV, sinh thiết hạch soi tế bào, tìm tế bào trong dịch màng bụng, màng phổi...

Đặc biệt trong năm 2016, các dịch vụ mới đã được triển khai tại bệnh viện như: chụp xquang số hóa, siêu âm màu, test hồi phục phế quản, máu lắng bằng máy tự động, phục hồi chức năng hô hấp. Tuy nhiên, công tác phát hiện lao ở Hà Giang vẫn còn muộn và gặp nhiều khó khăn, kết quả điều trị lao so với cả nước còn thấp.

Trước những khó khăn đó, nhằm hỗ trợ và tạo những điều kiện thuận lợi để tuyến cơ sở thực hiện tốt công tác phòng chống lao, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Trung ương vừa hỗ trợ cho Bệnh viện Lao và Bệnh phối tỉnh Hà Giang 1 bộ máy GeneXpert, đồng thời tổ chức tập huấn triển khai kỹ thuật GeneXpert cho những cán bộ hiện đang trực tiếp làm công tác điều trị, phòng chống lao của Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh, các bệnh viện tuyến huyện và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố. Hệ thống GeneXpert sẽ giúp cho các trung tâm y tế tuyến cơ sở sau khi lấy bệnh phẩm của người bệnh thay vì xét nghiệm bằng phương pháp thủ công, nay bệnh phẩm sẽ được gửi về Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh để làm các xét nghiệm bằng máy.

Với việc đầu tư trang thiết bị và bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp v,ụ hy vọng sẽ giúp cho việc chẩn đoán, phát hiện lao tại tỉnh Hà Giang ngày càng đạt hiệu quả cao, từ đó khắc phục được tình trạng phát hiện lao muộn và người bệnh bỏ thuốc trong quá trình điều trị bệnh lao tại cộng đồng.

Ngọc Ánh

(Trung tâm Truyền thông GDSK Hà Giang)

Tin liên quan
BVĐK tỉnh Hà Giang: Lần đầu tiên lọc máu cấp cứu thành công cho bệnh nhi 6 tuổi
SKĐS - BVĐK tỉnh Hà Giang vừa cấp cứu và điều trị thành công cho một bệnh nhi 6 tuổi, ở tổ 18, thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, được chẩn đoán suy thận cấp/di chứng vết thương sọ não kín do hỏa khí nhờ phương pháp lọc máu cấp cứu.
2000 đồng bào dân tộc nghèo Hà Giang được khám và nhận quà trong mùa đông lạnh
SKĐS -Từ ngày 13 tới ngày 16/12, gần 2000 đồng bào dân tộc Hà Giang đã được khám, phát thuốc và tặng quà do các bác sĩ BV E tổ chức. Cũng trong chuyến công tác này, BV E đã trao nhiều trang thiết bị y tế giá trị cho BV Đa khoa Mèo Vạc.
Từ vụ thảm sát 4 người chết tại Hà Giang: Quản lý người tâm thần - Khó hay dễ?
SKĐS - Liên quan đến thảm án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ngày 1/12 khiến 4 người chết, 1 người bị thương xảy ra tại thôn Tả Ngảo, xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình (tỉnh Hà Giang)
Táo Trung Quốc đội lốt Hà Giang đổ đống tại Hà Nội
Nhiều người Hà Nội đang mua táo Trung Quốc dưới mác táo đá Hà Giang với giá chỉ 12.000 đồng/ký, trong khi lãnh đạo ngành nông nghiệp tỉnh cho biết Hà Giang không trồng táo này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm