DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hà Giang: ngộ độc thực phẩm đa số do ăn phải nấm độc, bánh trôi ngô mốc
19:42 04/04/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đoàn công tác của Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế vừa qua đã tiến hành rà soát, đánh giá công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm tại Hà Giang và rút ra kết quả: nguy cơ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn chủ yếu là do độc tố tự nhiên, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm do lá rừng, nấm độc và bánh trôi n

Đoàn công tác của Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế vừa qua đã tiến hành rà soát, đánh giá công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm tại Hà Giang và rút ra kết quả: nguy cơ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn chủ yếu là do độc tố tự nhiên, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm do lá rừng, nấm độcbánh trôi ngô mốc.

Ngộ độc tập trung vào đối tượng là đồng bào dân tộc, miền núi, vùng sâu vùng xa vì đây là những món ăn thường ngày của bà con. Tuy nhiên, bà con vẫn giữ thói quen dùng bánh trôi ngô bảo quản lâu ngày dẫn tới tình trạng bánh bị nấm mốc gây ngộ độc. Việc thu hái, chế biến, sử dụng nấm rừng, rau rừng do không nhận biết được các loại mang độc tính cũng là nguyên nhân lớn gây nên ngộ độc

Đoàn công tác Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế làm việc tại Hà Giang

Bên cạnh đó, Đoàn công tác cùng với các cơ quan chức năng cũng ghi nhận tính hiệu quả, đồng bộ của các biện pháp quản lý, chỉ đạo và chuyên môn đã được triển khai quyết liệt trong thời gian qua (ngộ độc thực phẩm tại địa phương trong thời gian qua có xu hướng thuyên giảm, từ đầu năm 2014 đến nay chưa ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm do nấm độc, bánh trôi ngô). Ngoài ra, Đoàn công tác và chính quyền địa phương, ngành y tế, các ban ngành liên quan đã thẳng thắn chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong các hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, lấy mẫu kiểm nghiệm; nhấn mạnh thông điệp cảnh báo, hướng dẫn công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm tại địa phương:

Cục vệ sinh an toàn thực phẩm đưa ra khuyến cao đối với bà con : tuyệt đối không hái, sử dụng và ăn nấm lạ, nấm không rõ nguồn gốc dù chỉ một lần; không sử dụng bột ngô mốc để chế biến bánh trôi ngô.

Thanh Loan

Tin liên quan
Ăn bánh bột ngô mốc, 4 mẹ con tử vong
Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, rạng sáng 27/4, nạn nhân thứ tư và là nạn nhân cuối cùng đã tử vong trong vụ ngộ độc thực phẩm vì ăn bánh bột ngô mốc tại Hà Giang ngày 24/4.
Nỗi đau từ... bột ngô mốc
Đã thành thông lệ, cứ vào tháng 3 âm lịch hằng năm, người Mông ở tỉnh Hà Giang có thói quen làm bánh trôi. Người dân thường lấy ngô xay ra làm bánh trôi.
5 ngày, 11 người nhập viện vì ăn phải nấm độc
Từ đầu mùa mưa đến nay, các bác sỹ Bệnh viện huyện Bảo Yên (Lào Cai) đã phải liên tục thực hiện nhiều ca cấp cứu do bệnh nhân ăn phải nấm độc.
Thêm 1 người chết vì nấm độc, chuẩn bị ghép gan cho BN ngộ độc nấm
SKĐS - Tin từ BV Bạch Mai chiều 20/3 cho hay, vừa có thêm một bệnh nhân tử vong vì ngộ độc nấm, dù đã được các bác sĩ Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) tích cực điều trị nhưng do bệnh tình quá nặng không thể qua khỏi.
Khẩn cấp nhập thuốc điều trị cho bệnh nhân ngộ độc nấm
SKĐS - Trước tình trạng nhiều bệnh nhân ngộ độc nấm đang được điều trị tích cực tại BV Bạch Mai, ngày 21/3, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có công văn khẩn yêu cầu các đơn vị bảo đảm cung ứng đủ thuốc cho công tác điều trị ngộ độc nấm.
Phân biệt nấm lành, nấm độc
SKĐS - Ngộ độc nấm chỉ xảy ra khi ăn các nấm mọc hoang dại, thường vào mùa xuân và hè và ở các vùng rừng núi.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm