Đoàn công tác của Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế vừa qua đã tiến hành rà soát, đánh giá công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm tại Hà Giang và rút ra kết quả: nguy cơ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn chủ yếu là do độc tố tự nhiên, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm do lá rừng, nấm độc và bánh trôi ngô mốc.
Ngộ độc tập trung vào đối tượng là đồng bào dân tộc, miền núi, vùng sâu vùng xa vì đây là những món ăn thường ngày của bà con. Tuy nhiên, bà con vẫn giữ thói quen dùng bánh trôi ngô bảo quản lâu ngày dẫn tới tình trạng bánh bị nấm mốc gây ngộ độc. Việc thu hái, chế biến, sử dụng nấm rừng, rau rừng do không nhận biết được các loại mang độc tính cũng là nguyên nhân lớn gây nên ngộ độc
Đoàn công tác Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế làm việc tại Hà Giang
Bên cạnh đó, Đoàn công tác cùng với các cơ quan chức năng cũng ghi nhận tính hiệu quả, đồng bộ của các biện pháp quản lý, chỉ đạo và chuyên môn đã được triển khai quyết liệt trong thời gian qua (ngộ độc thực phẩm tại địa phương trong thời gian qua có xu hướng thuyên giảm, từ đầu năm 2014 đến nay chưa ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm do nấm độc, bánh trôi ngô). Ngoài ra, Đoàn công tác và chính quyền địa phương, ngành y tế, các ban ngành liên quan đã thẳng thắn chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong các hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, lấy mẫu kiểm nghiệm; nhấn mạnh thông điệp cảnh báo, hướng dẫn công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm tại địa phương:
Cục vệ sinh an toàn thực phẩm đưa ra khuyến cao đối với bà con : tuyệt đối không hái, sử dụng và ăn nấm lạ, nấm không rõ nguồn gốc dù chỉ một lần; không sử dụng bột ngô mốc để chế biến bánh trôi ngô.
Thanh Loan