Hà Nội

Hà Giang kiên trung, vững vàng nơi địa đầu Tổ quốc

04-12-2021 5:24 PM | Xã hội

SKĐS - Sáng 4/12, Hội thảo Hà Giang 130 năm thành lập tỉnh, 30 năm tái lập tỉnh và 60 năm thực hiện Tám lời Bác Hồ căn dặn đã được tổ chức trực tuyến giữa điểm cầu Hà Giang và Hội đồng Lý luận Trung ương tại Hà Nội.

Tại điểm cầu Hà Giang có ông Đặng Quốc Khánh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang; ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang....

Dự hội thảo tại điểm cầu Trung ương có lãnh đạo Hội đồng Lý Luận Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và đại diện một số ban, bộ, ngành, Trung ương.

Hội thảo khoa học: Hà Giang 130 năm thành lập tỉnh, 30 năm tái lập tỉnh và 60 năm thực hiện Tám lời Bác Hồ căn dặn - Ảnh 1.

Điểm cầu tỉnh Hà Giang.

Báo cáo đề dẫn hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, Đặng Quốc Khánh khái quát lại quá trình thành lập, tái lập, những lời căn dặn của Bác Hồ khi Người lên thăm tỉnh Hà Giang vào ngày 26/3/1961. Trong suốt tiến trình lịch sử từ khi thành lập, tái lập tỉnh đến nay, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang luôn phát huy truyền thống đoàn kết, vượt qua khó khăn, đạt được nhiều thành tựu.

Từ một tỉnh nghèo nhất nước, đến nay diện mạo của Hà Giang đã hoàn toàn đổi khác, KT-XH phát triển, kết cấu hạ tầng được quan tâm, chất lượng cuộc sống của đồng bào các dân tộc ngày càng nâng cao.

Hội thảo khoa học: Hà Giang 130 năm thành lập tỉnh, 30 năm tái lập tỉnh và 60 năm thực hiện Tám lời Bác Hồ căn dặn - Ảnh 2.

Ông Đặng Quốc Khánh - Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang phát biểu báo cáo đề dẫn hội thảo. Ảnh: Xuân Phúc

Ông Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh: Hội thảo khoa học là dịp để các đại biểu trao đổi, đánh giá những tiềm năng, thế mạnh, thành tựu trên các chặng đường bảo vệ Tổ quốc, phát triển KT-XH của Hà Giang trong tiến trình 130 năm hình thành và phát triển. Đồng thời là dịp để nghiên cứu, khẳng định giá trị lý luận, thực tiễn của Tám lời Bác Hồ căn dặn Đảng bộ, nhân dân các dân tộc Hà Giang.

Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, cổ vũ cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua yêu nước, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XVII.

Hội thảo khoa học: Hà Giang 130 năm thành lập tỉnh, 30 năm tái lập tỉnh và 60 năm thực hiện Tám lời Bác Hồ căn dặn - Ảnh 3.

Các đại biểu dự hội thảo tại điểm cầu Hội đồng Lý luận Trung ương.

Hội thảo đã nhận được 41 tham luận của các đại biểu. Các ý kiến chủ yếu tập trung vào 3 vấn đề cơ bản: Những thành tựu, bài học kinh nghiệm trong 130 năm thành lập tỉnh, 30 năm tái lập tỉnh; ý nghĩa lịch sử, giá trị thực tiễn và lý luận của sự kiện Bác Hồ lên thăm và Tám lời Bác Hồ căn dặn Đảng bộ, nhân dân Hà Giang, những kết quả đạt được và giải pháp tiếp tục thực hiện hiệu quả Tám lời căn dặn của Bác; những kiến nghị với Đảng, Nhà nước, với tỉnh Hà Giang để tạo bước đột phá, khai thác tiềm năng, lợi thế trong tiến trình hội nhập và phát triển..

Tham luận của các đại biểu tại hội thảo đã tập trung phân tích, làm rõ hơn truyền thống đoàn kết, chặng đường hình thành, phát triển của mảnh đất, con người Hà Giang, khẳng định vị thế, đóng góp của Hà Giang trong từng giai đoạn lịch sử. Nhiều tham luận với những số liệu thống kê cụ thể, quan điểm, luận giải rõ ràng, thuyết phục, được các đại biểu đánh giá cao.

Kết thúc hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Đặng Quốc Khánh trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sự đầu tư về thời gian, tâm huyết, trí tuệ của các đại biểu qua các tham luận tại hội thảo.

Nội dung các bài tham luận phong phú, đa dạng, tìm hiểu, nghiên cứu sâu về tiến trình lịch sử, chặng đường phấn đấu, xây dựng và phát triển của tỉnh; đề xuất các giải pháp trên các lĩnh vực nhằm xây dựng quê hương Hà Giang giàu đẹp.

Ban tổ chức Hội thảo sẽ tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến cũng như triển khai các nghiên cứu tiếp theo để làm sáng tỏ thêm những thành tựu, bài học kinh nghiệm, tạo tiền đề, nền tảng cho sự phát triển bền vững của Hà Giang.


Nguyễn Phương
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH