Hà Nội

Hà Giang: Dịch bệnh dần được kiểm soát, mở cửa đón khách du lịch trở lại

24-11-2021 3:10 PM | Xã hội

SKĐS - Hà Giang bắt đầu đón khách du lịch quay trở lại đến tất cả các khu, điểm du lịch, làng du lịch trên địa bàn tỉnh, trừ 2 xã vùng đỏ là Đông Minh và Sủng Thài (huyện Yên Minh).

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Giang vừa có thông báo về việc đón khách đến Hà Giang tham quan, du lịch. Theo đó, từ ngày 23/11 Hà Giang đón khách du lịch quay trở lại đến tất cả các khu, điểm du lịch, làng du lịch trên địa bàn tỉnh, trừ 02 xã Đông Minh và xã Sủng Thài huyện Yên Minh (theo Quyết định số 2473/QĐ-UBND ngày 22/11/2021 của UBND tỉnh về việc phân loại cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh).

Từ 25/10 (sau khi ghi nhận ca mắc cộng đồng đầu tiên) đến nay, toàn tỉnh Hà Giang ghi nhận  3743 ca mắc mới, trong đó có  683 ca cộng đồng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, số lượng ca nhiễm và người tiếp xúc tăng nhanh qua từng ngày khiến các cơ sở cách ly, thu dung, điều trị quá tải. Để chủ động, linh hoạt ứng phó với các tình huống dịch, tỉnh Hà Giang đã chủ động thực hiện cách ly điều trị F0, F1 tại nhà với những nơi, gia đình đủ điều kiện và đạt hiệu quả tích cực, đã có gần 200 F0 điều trị tại nhà khỏi bệnh.

Hiện địa phương này có 2.076 F0 được điều trị khỏi, đạt tỷ lệ 46,58%, số ca khỏi bệnh trung bình mỗi ngày đạt 113,29 ca.

Hà Giang: Dịch bệnh dần được kiểm soát, mở cửa đón khách du lịch trở lạI - Ảnh 1.

Hà Giang bắt đầu mở cửa đón khách du lịch trở lại tại tất cả các điểm khu du lịch trên địa bàn tỉnh.

Là tỉnh miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng, nhân lực, vật lực khó khăn, thiếu thốn nhưng Hà Giang đã linh hoạt, chủ động các biện pháp phòng, chống dịch. Tỷ lệ F0 điều trị tại nhà khỏi bệnh cao, ít phải chuyển vào các khu thu dung và bệnh viện để điều trị; số lượng chuyển tuyến trung ương thấp (14 ca bệnh); tỷ lệ tử vong thấp (4 ca); số F1 đưa vào cách ly tập trung giảm…  Hiện toàn tỉnh Hà Giang có 446 F0 và 12.747 trường hợp F1, F2 đang thực hiện cách ly điều trị tại nhà, tình trạng sức khỏe các bệnh nhân ổn định. 

Dù số lượng F0 cao nhưng đến nay tỉnh Hà Giang chưa cần sự hỗ trợ của Quân khu 2 hay Trung ương, dịch bệnh ở các địa bàn phức tạp đã dần được kiểm soát, trở lại trạng thái bình thường mới. 

Trên địa bàn Hà Giang, còn 5 chùm ca bệnh tại cộng đồng tại các huyện  Mèo Vạc, Yên Minh, Đồng Văn, Quản Bạ, Vị Xuyên.

Kết quả này là minh chứng cho hướng đi đúng của tỉnh Hà Giang trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt là mạnh dạn điều trị F0 tại cơ sở và cách ly F1, điều trị F0 tại nhà. Qua đó giảm áp lực lên đội ngũ tuyến đầu chống dịch; giảm chi phí, nguồn lực chăm sóc, điều trị, cách ly.

Toàn tỉnh Hà Giang hiện có 442.039 người được tiêm ít nhât một mũi vaccine COVID-19, đạt tỷ lệ bao phủ 79,44%, tiêm đủ 2 liều là 137.277 người, đạt tỷ lệ 22,67%.

Từ ngày 26-29/11 Hà Giang sẽ triển khai tiêm vaccine cho 6017 trẻ em từ 12-17 tuổi tại các trường THCS, THPT và trung tâm hướng nghiệp trên địa bàn TP Hà Giang. TP Hà Giang bố trí 13 điểm tiêm chủng và mỗi điểm tiêm có 1 đội cấp cứu sẵn sàng cấp cứu những trường hợp phản ứng sau tiêm. 

Đây là chiến dịch có ý nghĩa bảo vệ sức khỏe trẻ em trước đại dịch COVID-19 góp phần tăng tỷ lệ bao phủ vaccine trong cộng đồng.

Xem thêm video được quan tâm:

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19


Ngọc Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH