Hà Giang: Cặp song sinh chào đời cách nhau... 1 tháng

04-07-2014 4:55 PM | Thời sự

Cách đây hơn một tháng, chị Biên trở dạ, sinh tại nhà một bé trai hơn 2kg khi mang thai đến tháng thứ tám. Một tháng sau, sản phụ trở dạ, sinh thêm một cháu bé nữa. Hiện sản phụ và cặp song sinh vẫn khỏe mạnh.

Đó là trường hợp của sản phụ Lù Thị Biên, 30 tuổi, trú ở thôn Bản Pắng, xã Bản Máy, huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang.

Theo đó, cách đây hơn một tháng, chị Biên trở dạ, sinh tại nhà một bé trai hơn 2kg khi mang thai đến tháng thứ tám. Thắc mắc vì bụng sản phụ vẫn to như lúc chưa sinh, 10 ngày sau, người nhà đã đưa chị Biên đến Bệnh viện đa khoa khu vực Hoàng Su Phì, Hà Giang để khám.

Sau khi siêu âm các bác sĩ cho biết, trong tử cung sản phụ vẫn còn một thai nhi đang phát triển bình thường. 20 ngày sau, kể từ ngày siêu âm, chị Biên trở dạ, sinh thêm một cháu bé nữa. Hiện ba mẹ con vẫn khỏe mạnh.

Thầy thuốc nhân dân Trần Đức Quý, Giám đốc sở Y tế Hà Giang ngày 2-7, cho biết đây vẫn là ca mang thai đôi thường gặp khi hai trứng được thụ tinh cùng lúc. Hai thai nhi được bọc trong hai nhau thai riêng biệt. Tuy nhiên trường hợp này có đặc biệt hơn vì khoảng cách sinh kéo dài đến một tháng.

Một bác sĩ khoa sản, Đại học Y khoa Huế cho rằng, đây là trường hợp hiếm gặp. Bởi thông thường sau khi sinh bé thứ nhất, cổ tử cung sẽ tiếp tục co bóp để đẩy bé thứ hai ra. Thời gian giữa bé thứ nhất và bé thứ hai thường vài giờ, đến một ngày. Riêng với trường hợp kéo dài đến 30 ngày như thế này thì “hơi lạ”.

Được biết sản phụ sống ở khu vực biên giới- nơi điều kiện y tế còn nhiều hạn chế. Và trước ca sinh đôi đặc biệt này, sản phụ đã có hai con.

 

 


Ý kiến của bạn