Thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế tỉnh Hà Giang cho biết, khoảng 18h00 ngày 15/9/2024 tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Xín Mần có tổ chức cho học sinh toàn trường cùng ăn bữa tối gồm: Cơm trắng, trứng rán, lạc rang và canh bí đỏ.
Sau bữa ăn chính, đến 19h30, nhà trường tổ chức liên hoan Trung thu tại các lớp cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 (khoảng 300 học sinh) ,đồ ăn gồm: Kẹo, bim bim, bánh gạo, thạch rau câu, nước sinh tố trà chanh.
Sau bữa liên hoan Tết Trung thu khoảng 30 phút có một số học sinh có biểu hiện váng đầu, buồn nôn và đau bụng. Giáo viên nhà trường đã đưa các cháu đến Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần khám và theo dõi, điều trị.
Tính đến 10h00, ngày 17/9/2024, Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần đã tiếp nhận 72 cháu. Trong đó có 29 cháu có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, đau đầu hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng đi ngoài, không sốt, các chỉ số xét nghiệm cận lâm sàng có 5 bệnh nhân có kết quả cận lâm sàng, bạch cầu tăng nhẹ, còn lại các bệnh nhân khác kết quả cận lâm sàng, các chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường.
Còn lại 43 cháu không có các triệu chứng ngộ độc, chủ yếu do yếu tố tâm lý vẫn được đưa đến khám sàng lọc, theo dõi tại bệnh viện.
Sau khi tiếp nhận thông tin vụ nghi ngộ độc tại trường học, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Xín Mần xử trí, điều tra xác minh vụ nghi ngộ độc, làm việc với các thành viên BCĐ Chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện Xín Mần, đồng thời lấy mẫu thực phẩm nghi gây ngộ độc gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia tìm nguyên nhân gây ngộ độc.
Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần sẽ tiến hành khám sàng lọc, đánh giá sức khỏe của từng học sinh, số học sinh ổn định sẽ được cho ra viện vào chiều ngày 17/9/2024.