Hạ đường huyết có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở những người tiểu đường týp 2

Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, chỉ một đợt hạ đường huyết nguy hiểm có thể làm tăng nguy cơ tử vong, bệnh tim và đột quỵ ở những người bị tiểu đường týp 2.

Theo các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg, hạ đường huyết rất nguy hiểm, cần được cấp cứu kịp thời.

Nghiên cứu này gồm gần 1.200 người lớn tuổi từ 45 đến 64 bị tiểu đường týp 2, được theo dõi trong thời gian trung bình là 15 năm. Trong số những người tham gia nghiên cứu, có gần 200 người bị đợt hạ đường huyết nguy hiểm cần phải vào viện. 1/3 trong số đó tử vong trong vòng 3 năm sau.

Hạ đường huyết có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở những người tiểu đường týp 2

Các nhà nghiên cứu thấy rằng, nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và tử vong ở những người bị đợt hạ đường huyết nặng cao gấp 2 lần so với những người không gặp phải tình trạng này. Các kết quả này gợi ý rằng, bác sĩ cần quan tâm hơn nữa tới những bệnh nhân tiểu đường phải nhập viện do hạ đường huyết.

Tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư dịch tễ học Elizabeth Selvin nói: “Hạ đường huyết là một yếu tố nguy cơ chưa được nhìn nhận đúng mức gây tử vong và bệnh tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường”.

“Chúng ta đang điều trị cho nhiều người bị tăng đường huyết. Cần thận trọng để đảm bảo việc điều trị không đi quá xa và gây hạ đường huyết, một tình trạng nguy hiểm mà chúng ta cần nhận thức đúng”, giáo sư Selvin nói. Các nhà nghiên cứu cho biết, khoảng 29  triệu người Mỹ bị tiểu đường và ước tính 85% dùng các thuốc để hạ đường huyết.

Nghiên cứu được trình bày tại hội nghị của Hiệp hội Tim Mỹ. Các kết quả được trình bày tại hội nghị khoa học nên được xem là sơ bộ cho đến khi được đăng trên tạp chí có bình duyệt.

BS P.Liên

(Theo Healthday)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT