Hạ cholesterol xấu bằng thực phẩm

29-12-2014 1:00 PM | Y học 360

SKĐS - Nghiên cứu của các nhà khoa học Úc cho thấy cholesterol là chất mỡ thiết yếu trong cơ thể, nghĩa là không có nó, con người không thể sống được.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Úc cho thấy cholesterol là chất mỡ thiết yếu trong cơ thể, nghĩa là không có nó, con người không thể sống được. Tuy vậy, nếu nồng độ cholesterol trong máu quá cao thì lại có nguy cơ bị bệnh mạch vành tim - một bệnh rất nguy hiểm.

Thực tế, 80% lượng cholesterol trong cơ thể là được tạo ra ở gan, số còn lại từ thức ăn như thịt, trứng và sản phẩm sữa. Có hai loại là cholesterol xấu và cholesterol tốt. Cholesterol xấu sẽ là thủ phạm làm cho thành động mạch cứng rắn, hẹp lại và là nguy cơ chính gây bệnh tim mạch.

Chế độ ăn hàng ngày có vai trò quan trọng trong việc làm hạ cholesterol trong máu nếu chúng ta tuân thủ theo những nguyên tắc sau: Dùng dầu đậu phộng, dầu olive, dầu đậu nành thay cho mỡ. Nên ăn các hạt có dầu (vừng, hạt dẻ, bí ngô). Nếu có điều kiện nên bổ sung dầu cá thiên nhiên. Loại bỏ các thức ăn như mỡ, bơ, nước luộc thịt, óc động vật, bầu dục lợn, trứng gà toàn phần, gan lợn, gan gà.

Sử dụng thịt bò nạc, thịt gà bỏ da, thịt heo thăn, cá, đậu, sữa đậu nành, đậu phụ, sữa chua đậu nành, tào phớ, bột đậu nành...). Hạn chế đường, mật, tối đa chỉ nên 10 - 20g/ngày.

Nên ăn gạo lức hoặc gạo giã dối, ăn nhiều rau quả, giá đậu, cà rốt, bí đỏ, gấc, đu đủ chín, xoài, các loại rau có màu xanh thẫm (ngót, muống, dền, mồng tơi, cải xoong, cải bắp).

Lâm Thu (Theo BBC, Reuter 12/2014)

 

 

 


Ý kiến của bạn