1.Trào ngược axit dạ dày là gì?
Trào ngược axit dạ dày là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên của dịch dạ dày lên thực quản… có thể gây viêm thực quản và các biến chứng xấu khác.
Hình ảnh trào ngược axit dạ dày.
Các triệu chứng điển hình của tình trạng này như:
- Ợ chua, ợ hơi, ợ nóng
- Xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, nôn
- Ăn không ngon, khó nuốt
- Các triệu chứng ho, viêm họng, miệng tiết nhiều nước bọt, khàn giọng
- Có cảm giác đau tức vùng ngực.
Trào ngược axit dạ dày thường không đe dọa tính mạng, nhưng có thể dẫn đến các biến chứng:
- Nghẹt mũi, viêm họng, viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi
- Tổn thương niêm mạc thực quản, kéo dài dẫn đến loét, hẹp thực quản.
- Ung thư thực quản…
2. Những lợi ích của gừng
Gừng là một thành phần chính trong y học cổ truyền.
Gừng rất giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất như phenolic có tác dụng làm giảm kích ứng đường tiêu hóa và làm giảm các cơn co thắt dạ dày, nên có thể làm giảm khả năng axit ngược từ dạ dày lên thực quản.
Gừng cũng có thể làm giảm viêm. Một nghiên cứu năm 2011 phát hiện ra rằng những người tham gia bổ sung gừng đã giảm các dấu hiệu viêm trong vòng một tháng.
Gừng cũng có thể làm giảm buồn nôn, ngăn ngừa đau cơ và giảm sưng.
3. Cách sử dụng gừng giảm trào ngược axit
Rửa sạch gừng, gọt vỏ, thái hoặc nạo nhỏ, có thể ăn sống, hãm nước sôi (pha trà) hoặc thêm vào các món ăn…
Gừng cũng có sẵn ở dạng bột, viên nang, dầu hoặc trà. Điều quan trọng nhất bạn cần nhớ là uống gừng ở mức độ vừa phải.
Dùng khoảng 4 gam/ngày. Chia nhỏ ra dùng nhiều lần trong ngày.
4. Rủi ro và cảnh báo
Khi dùng với liều lượng nhỏ, có rất ít tác dụng phụ liên quan đến việc sử dụng gừng. Các tác dụng phụ nhỏ có thể bao gồm đầy hơi hoặc chướng bụng. Các tác dụng phụ này thường liên quan đến dùng bột gừng.
Không nên dùng hơn 4 gam gừng/ngày, vì dùng nhiều gừng có thể lại làm nặng thêm chứng ợ nóng.
Mời độc giả xem thêm video:
Molnupiravir Bộ Y tế cấp phép dưới 300.000đ/Hộp; BS Trương Hữu Khanh khuyên sử dụng sao cho đúng.