DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
GS.TS.AHLĐ. Nguyễn Anh Trí: Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW: Thái độ phục vụ là “liều thuốc tinh thần” cho bệnh nhân
Thái Bình (thực hiện) - 10:42 25/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau hơn 30 năm xây dựng, phát triển, Viện Huyết học - Truyền máu TW (HH&TMTW) đã thực sự trở thành viện chuyên khoa hàng đầu trong cả nước về lĩnh vực HH-TM...

Sau hơn 30 năm xây dựng, phát triển, Viện Huyết học - Truyền máu TW (HH&TMTW) đã thực sự trở thành viện chuyên khoa hàng đầu trong cả nước về lĩnh vực HH-TM, đóng góp nhiều thành tựu quan trọng thúc đẩy chuyên khoa ngày càng phát triển cả về chất và lượng. Trong những ngày hướng tới Lễ kỷ niệm 31 năm thành lập viện và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động, phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống đã có cuộc trò chuyện với GS.TS.AHLĐ. Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện HH&TMTW.

GS.TS.AHLĐ. Nguyễn Anh Trí.     Ảnh: TM

PV: Xin ông phác thảo cho bạn đọc về tiến trình phát triển của Viện HH&TMTW từ khi thành lập cho đến ngày hôm nay.

GS. TS. AHLĐ. Nguyễn Anh Trí: Viện HH&TMTW đã đi qua chặng đường 31 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển. Dấu mốc đầu tiên, ngày 31/12/1984, Bộ Y tế ký Quyết định thành lập Viện HH&TM, trực thuộc BV Bạch Mai. Khi đó, do GS. Bạch Quốc Tuyên - Viện trưởng đầu tiên lãnh đạo. Gần 20 năm sau, ngày 8/3/2004, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định tách Viện HH&TM ra khỏi BV Bạch Mai, trở thành Viện HH&TMTW, trực thuộc Bộ Y tế.

Hiện nay, viện có đội ngũ cán bộ, nhân viên tăng gấp gần 10 lần so với ngày đầu thành lập (năm 2004, khi tách ra từ BV Bạch Mai, viện chỉ có tổng số 82 người. Đến năm 2015, đã tăng lên gần 800 người), với trình độ chuyên môn cao về lĩnh vực chuyên khoa, có đội ngũ các nhà khoa học hàng đầu về lĩnh vực HH-TM. Viện cũng bao gồm một “BV Huyết học quốc gia” nơi thực hiện việc chẩn đoán, điều trị các bệnh về máu, cơ quan tạo máu và là một “Ngân hàng máu đồng bộ hoàn chỉnh lớn nhất ở Việt Nam” được tổ chức chặt chẽ, sắp xếp một cách khoa học, được trang bị trang thiết bị hiện đại.

PV: Khách quan đánh giá, ông nghĩ như thế nào về vai trò của viện đối với chuyên ngành HH-TM và việc đảm bảo máu cho nhu cầu điều trị?

GS. TS. AHLĐ. Nguyễn Anh Trí: Ngay từ khi là một viện trực thuộc BV Bạch Mai, cho đến khi trở thành Viện HH&TMTW thuộc Bộ Y tế, viện luôn thể hiện vai trò là viện đầu ngành về HH&TM trên toàn quốc. Về công tác khám chữa bệnh, đây là cơ sở lớn nhất cả nước trong lĩnh vực huyết học, điều trị bệnh máu ác tính khó, bệnh hiểm nghèo, bệnh ở giai đoạn cuối chuyển về. Tại viện thường xuyên có trên 1.000 bệnh nhân nội trú, nơi đây có hệ thống chẩn đoán, điều trị đầy đủ nhất cả nước, nhiều kỹ thuật chẩn đoán chuyên sâu, phương pháp điều trị tiến bộ nhất được triển khai. Về lĩnh vực truyền máu, là nơi khởi xướng, tổ chức thành công các phong trào hiến máu lớn nhất trên quy mô cả nước, thể hiện sống động qua nhiều mô hình khác nhau, đặc biệt là Lễ hội Xuân Hồng, Hành trình Đỏ... Qua đó, không chỉ giúp viện chuyển đổi thành công người hiến máu từ hiến máu chuyên nghiệp nhận tiền sang người hiến máu tình nguyện không lấy tiền; đưa tỷ lệ người hiến máu tình nguyện trên cả nước đạt trên 95%. Viện cũng là nơi cung cấp máu cho nhiều tỉnh, thành phố nhất trên cả nước, với trên 150 bệnh viện...

PV: Qua theo dõi và gắn bó với nhiều hoạt động của viện, chúng tôi thấy các thầy thuốc của viện hình như rất ít khi bị người bệnh phàn nàn, bằng chứng cho thấy là những phản ánh người bệnh đến đường dây nóng của ngành y tế gần như không có. Ông có thể chia sẻ bí quyết nào để có được “sự hài lòng của người bệnh” như vậy?

GS. TS. AHLĐ. Nguyễn Anh Trí: Chúng tôi không giáo dục cán bộ, nhân viên về y đức bằng những lý luận xa xôi, mang tính giáo điều. Trong khi, “bệnh nhân chính là người nuôi sống cán bộ nhân viên y tế”. Đó chính là một thực tế và đã trở thành chân lý! Cần phải xác định được rằng, thái độ phục vụ là “liều thuốc tinh thần” rất quan trọng trong việc chữa trị cho bệnh nhân.

Trên tinh thần đó, bên cạnh các phong trào của Bộ Y tế, viện đã triển khai nhiều phong trào riêng như: “Mỗi người làm những việc tốt vì người bệnh”, việc tốt ấy có thể chỉ đơn giản ở thái độ giao tiếp ân cần, một mũi tiêm nhẹ nhàng... để người bệnh cảm thấy thoải mái và tin tưởng. Chúng tôi còn có phong trào “Mỗi tháng rèn một việc”; “Mỗi cán bộ nhân viên là một người chủ có trách nhiệm”, “Nói lời cảm ơn thân thiện với người bệnh, người hiến máu”... Các phong trào thi đua này gắn liền với tiêu chí cụ thể, có chế độ kiểm tra, khen thưởng, kỷ luật, nhắc nhở thường xuyên để phong trào phát huy được hiệu quả và thực sự đem đến sự hài lòng cho người bệnh.

PV: Xin ông cho biết hướng phát triển trong thời gian tới của viện và chiến lược cụ thể nào để chúng ta luôn có máu điều trị, không phải đối diện với nỗi lo thiếu máu vào mỗi dịp xuân về, Tết đến và hè?

GS. TS. AHLĐ Nguyễn Anh Trí: Viện HH&TMTW là một viện chuyên khoa đầu ngành, cho nên những hoạt động của viện sẽ là những hoạt động chung của toàn chuyên khoa. Trong những năm tới, viện phải tiếp tục góp phần tái tổ chức lại chuyên khoa HH-TM, không chỉ trong mức của viện mà trong bình diện chuyên khoa toàn quốc. Việc thứ hai, là phải tuyển mộ, đào tạo và bố trí cán bộ hợp lý, đó là những cán bộ có trình độ, có năng lực, có sự đam mê với nghề nghiệp. Việc thứ ba, phải cập nhật cho được những kỹ thuật, công nghệ tiên tiến của chuyên khoa HH-TM và triển khai kỹ thuật đó không chỉ trong phạm vi của viện TW, mà trên bình diện của nhiều cơ sở HH-TM. Muốn làm được điều đó, rõ ràng phải tiếp tục đoàn kết hơn, phải thống nhất hơn thì Viện HH&TMTW mới có thể góp phần vào công cuộc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Thái Bình (thực hiện)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm