DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
GS.TS. Nguyễn Thanh Liêm: Học được gì từ dịch cúm gia cầm và dịch sởi ?
11:53 13/04/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tình hình dịch sởi hiện nay khiến tôi nhớ lại dịch cúm gia cầm những năm 2004-2005. Dịch sởi hiện nay so với dịch cúm gia cầm có gì giống và khác ?

Tình hình dịch sởi hiện nay khiến tôi nhớ lại dịch cúm gia cầm những năm 2004-2005. Cuối năm 2003 khi thấy một số bệnh nhi chết do viêm phổi không đáp ứng với điều trị tôi đã phối hợp cùng bác sỹ Peter Horby gửi các mẫu bệnh phẩm sang phòng xét nghiệm Hongkong và sau đó là Viện vệ sinh dịch tễ nhờ vậy đã sớm phát hiện trường hợp cúm gia cầm đầu tiên tại Việt nam. Dịch cúm gia cầm đã nhanh chóng được công bố và cả hệ thống chính trị đã vào cuộc để đối phó.

Dịch sởi hiện nay so với dịch cúm gia cầm có gì giống và khác ?

1 Tính chất nguy hiểm: số bệnh nhân tử vong do sởi cao gấp nhiều lần so với số người tử vong do cúm gia cầm. Vì thế có thể nói dịch sởi đối với Việt nam nguy hiểm hơn dịch cúm gia cầm.

2 Số người bị mắc bệnh: số người bị bệnh sởi đặc biệt là trẻ em cao hơn rất nhiều so với số người bị cúm gia cầm.

3 Tốc độ lây lan từ người sang người của bệnh sởi rất cao và nhanh trong khi lây từ người sang người ở cúm gia cầm vẫn đang còn được nghiên cứu

4 Về độ lan phủ : số địa phương có bệnh nhân mắc bệnh sởi có lẽ nhiều hơn so với dịch cúm gia cầm ?

5 Sự tham gia của hệ thống

Với dịch cúm gia cầm gần như cả hệ thống được huy động, nhiều bộ, ngành đã vào cuộc: truyền thông, y tế dự phòng, điều trị, chính quyền các cấp…Tất cả các biện pháp ngừa và dập dịch trong bệnh viện và ngoài cộng đồng đã được thực hiện. Chính phủ đã có riêng một chương trình cung cấp máy thở và các phương tiện cấp cứu cho các bệnh viện trung ương và tất cả bệnh viện tuyến tỉnh. Bộ khoa học đã chỉ định ngay một đề tài cấp nhà nước để nghiên cứu cơ chế gây bệnh, chẩn đoán và điều trị…Các cán bộ y tế tham gia chẩn đoán, chăm sóc, điều trị, được hưởng bồi dưỡng theo chế độ chống dịch

6 Sự tham gia của các tổ chức y tế: có lẽ các tổ chức quốc tế sốt sắng tham gia vào cúm gia cầm nhiều hơn so với sởi.

7 Tác dụng của Vac xin. Tác dụng phòng sởi của vac xin đã được chứng minh trong khi đó với cúm gia cầm vẫn đang còn được nghiên cứu.

Những gì chúng ta có thể rút ra từ hai vụ dịch đó là:

1 Muốn dập dịch, đối phó với dịch cần có sự tham gia của cả hệ thống chính trị.

2 Đừng ngần ngại công bố dịch khi đã có dịch . Xét cả về 3 phương diện: mức độ lây truyền, khả năng đáp ứng của các bệnh viện, con số tử vong ,đều khó có thể nói dịch sởi đang được kiểm soát tốt.

3 Dịch sởi cho thấy cần phải xem xét lại một số vấn đề của chương trình tiêm chủng mở rộng. Có lẽ mức độ bao phủ của chương trình không cao như chúng ta vẫn nghĩ.

GS.TS. Nguyễn Thanh Liêm

 

Tin liên quan
Chuyện kể từ tâm dịch sởi: Rụng rời mỗi khi bác sĩ gọi tên
Hơn 200 bệnh nhi đang chống chọi với dịch sởi và biến chứng của bệnh, nơi nhiều mầm sống như ngọn đèn trước gió.
TP Hồ Chí Minh: Thủy đậu có ổ dịch mới, tiêm sởi thiếu hiệu quả
SKĐS - Ngày 27/3, Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế dự phòng Q.12 (TPHCM), cho đến nay đã phát hiện 20 học sinh trường mầm non Sơn Ca 3 (P.Đông Hưng Thuận) mắc bệnh thủy đậu.
Hơn 130 tỷ đồng phòng chống cúm gia cầm
SKĐS - Bộ NN-PTNT vừa phê duyệt Kế hoạch phòng chống cúm gia cầm giai đoạn 2014 - 2018. Mục tiêu của kế hoạch là từng bước kiểm soát, khống chế không để dịch lây lan,
Cúm gia cầm: Quyết liệt nhưng cũng phải thận trọng
SKĐS - Kể từ khi dịch cúm gia cầm bùng phát và đang diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước thì nhu cầu tiêu thụ gia cầm của người dân đã giảm mạnh mặc dù giá cả các mặt hàng này đang rớt mạnh.
Nhận biết cúm mùa và cúm gia cầm
SKĐS - Vào mùa lạnh, con tôi hay bị sốt, ho, chảy nước mũi. Tôi đọc báo thấy hiện nay bệnh cúm gia cầm bùng phát ở một số địa phương trong cả nước và người mắc cúm gia cầm cũng có những biểu hiện giống cúm mùa. Xin bác sĩ tư vấn giúp làm thế nào để biết cúm mùa hay bị cúm gia cầm?
Hội nghị trực tuyến phòng chống dịch cúm gia cầm và dịch sởi
Sáng 23/2, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến phòng chống dịch cúm gia cầm ở người và dịch sởi. Ước tính có khoảng 4.000 người tham gia thuộc các bộ, ngành công thương, nông nghiệp, y tế... tại đầu cầu của 63 tỉnh, thành trên cả nước.
Dịch sởi diễn biến bất thường
Với những diễn biến khó lường như hiện nay, giới chuyên môn lo ngại số trẻ mắc và tử vong do bệnh sởi sẽ còn tăng trong thời gian tới
Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh sởi
SKĐS - Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh từ đầu năm đến ngày 05/2 đã ghi nhận 138 trường hợp có biểu hiện sốt phát ban dạng sởi và có 30 trường hợp xét nghiệm dương tính với sởi tại TP Hà Nội,
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm