DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
GS.TS Nguyễn Gia Bình: “Dù bệnh nhân suy đến 6 tạng nhưng chúng tôi cũng không bỏ cuộc”
D.Hải - M.Thanh - 09:40 03/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - TTND.GS.TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và cũng là bác sĩ trực tiếp lên Hòa Bình cứu chữa bệnh nhân trong sự cố lọc máu tại BVĐK tỉnh này đã chia sẻ như vậy trước tình hình bệnh nhân suy đến 6 tạng. Theo y văn thế giới, bệnh nhân suy 6 tạng tỷ lệ tử vong gần như 100%.

Tiếp tục hỗ trợ và tìm phương án đưa bệnh nhân về BV Bạch Mai điều trị

Dù đã được điều trị tích cực và hỗ trợ tối đa từ các chuyên gia đầu ngành của BV Bạch Mai song bệnh nhân Nguyễn Thị Bích Ng. (45 tuổi) – một trong những bệnh nhân nặng nhất trong sự cố y khoa tại BVĐK tỉnh Hòa Bình ngày 29/5 vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

HB 2.6.7

 

Chiều 2/6, đoàn bác sĩ thứ 6 của BV Bạch Mai do GS.TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực của BV làm trưởng đoàn lại tiếp tục lên đường đến Hòa Bình để trực tiếp thăm khám, đánh giá tình trạng và tìm phương án đưa bệnh nhân Nguyễn Bích Ng. về BV Bạch Mai.


Hb 2.6.4

 

Theo GS Bình, đến thời điểm hiện tại, tình trạng bệnh nhân vẫn rất nguy kịch; suy đa phủ tạng, tổn thương các cơ, rối loạn đông máu, nhiễm độc, tình trạng suy gan nặng nề hơn, kèm theo xuất huyết tiêu hoá. Hiện tại bệnh nhân đang được hỗ trợ bởi nhiều máy móc để duy trì chức năng sống.

“Chưa có bệnh nhân nào cùng một lúc phải hỗ trợ nhiều máy móc như vậy. Từ ngày 29/5 đến nay, bệnh nhân đã có 3 lần ngừng tim, bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng suy đa phủ tạng, 6 tạng chính của cơ thể đều bị suy nặng đó là tuần hoàn, hô hấp, gan, thận, đông máu và thần kinh trung ương.

Theo y văn thế giới bệnh nhân suy 6 tạng tỷ lệ tử vong gần như 100%. Hiện các chỉ số sinh tồn bệnh nhân còn phụ thuộc gần như hoàn toàn vào máy móc như máy tim phổi nhân tạo (ECMO), máy thở, máy lọc máu liên tục, máy thay thế huyết tương hỗ trợ gan nhưng chúng tôi sẽ không bỏ cuộc, hy vọng và chờ đợi một điều kỳ diệu" - GS. Bình nhấn mạnh.

HB 2.6.1

 

Mục tiêu số 1 là cứu sống người bệnh

BV Bạch Mai và BVĐK tỉnh Hoà Bình đã và đang phối kết hợp chặt chẽ, tập trung mọi nguồn lực: con người, máy móc, phương tiện tốt nhất có thể để cứu chữa bệnh nhân, mặc dù chi phí rất tốn kém lên tới hàng trăm triệu một ngày nhưng mục tiêu quan trọng nhất của chúng ta là cứu sống được bệnh nhân.

Hàng ngày, luôn có 01 kíp bác sĩ và điều dưỡng của BV Bạch Mai (5 người) túc trực tại BVĐK tỉnh Hoà Bình để theo dõi, điều trị bệnh nhân cùng với các bác sĩ ở đây, đồng thời liên tục báo cáo tình trạng của bệnh nhân và xin ý kiến chỉ đạo kịp thời về chuyên môn của Ban Giám đốc BV Bạch Mai.


Hb 2.6.5

 

“Chúng tôi đang cân nhắc việc có thể sử dụng một loại xe chuyên dụng để có thể chuyển bệnh nhân cùng với cả một hệ thống thiết bị máy móc, trang thiết bị và vật tư về BV Bạch Mai mà vẫn đảm bảo các chức năng sống cho bệnh nhân” - GS. Bình cho biết thêm.

HB 2.6.2

 

Trước đó, sáng 29/5, 18 bệnh nhân suy thận mạn đang chạy thận nhân tạo ở BVĐK tỉnh Hòa Bình đột ngột có dấu hiệu bất thường. 7 người tử vong sau đó; 10 người được chuyển về BV Bạch Mai ngay trong đêm; 1 bệnh nhân nguy kịch được tích cực cứu chữa tại BVĐK tỉnh Hòa Bình với các chuyên gia đầu ngành.

Ngay sau khi sự cố này xảy ra, ngành y tế đã kịp thời huy động trang thiết bị, điều động chuyên gia tuyến đầu về hỗ trợ BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Về tình trạng 10 bệnh nhân được chuyển về Hà Nội, TS.BS Đào Xuân Cơ, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực BV Bạch Mai cho biết, sức khoẻ và tinh thần của các bệnh nhân đã ổn định và được chuyển sang chế độ lọc máu chu kỳ.

Trước sự cố y khoa nghiêm trọng xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình, hôm qua (ngày 2/6), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã đề nghị các bệnh viện trên toàn quốc chấn chỉnh việc chạy thận nhân tạo, nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh chạy thận nhân tạo.

D.Hải - M.Thanh

Tin liên quan
GS.TS Nguyễn Gia Bình: Lọc máu hiện đại tạo ra cuộc cách mạng trong hồi sức
SKĐS - Hiện đã có khoảng 9.000 bệnh nhân được ứng dụng kỹ thuật lọc máu hiện đại trong điều trị suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn, viêm tụy cấp nặng…, giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh, BN không phải ra nước ngoài điều trị.
Lọc máu - Nguy cơ tai biến luôn tiềm ẩn
SKĐS - Lọc máu, liên quan đến bệnh nhân có bệnh mạn tính giai đoạn cuối, cái máy sẽ làm việc thay quả thận nhưng không hoàn toàn sinh lý như bình thường, nên nguy cơ tai biến luôn tiềm ẩn, KHÔNG thể tránh, chỉ có thể hạn chế được thôi.
Hỗ trợ các bệnh nhân gặp sự cố lọc máu tại Hòa Bình
SKĐS - Ngay sau sự cố lọc máu tại BVĐK Hòa Bình, các cấp Hội Chữ thập Việt Nam đã hỗ trợ khẩn cấp ban đầu cho các bệnh nhân và gia đình các bệnh nhân bị tử vong.
Thông tin mới nhất sự cố lọc máu: Bệnh nhân nguy kịch đã hết khó thở, sinh hoạt bình thường
SKĐS - Trao đổi với phóng viên Báo Sức khỏe&Đời sống vào cuối giờ chiều ngày 1/6, TS.BS Đào Xuân Cơ, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai cho biết, hiện, tình trạng 10 bệnh nhân được chuyển từ Hòa Bình về BV Bạch Mai đều khá ổn định.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm