DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
GS.BS Trịnh Ngọc Phan, người thầy thuốc nhân văn
20:00 25/03/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 25/3, BV Nhiệt đới Trung ương phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội và BV Bạch Mai tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh GS.BS Trịnh Ngọc Phan (30/3/1914 – 30/3/2014).

Ngày 25/3, BV Nhiệt đới Trung ương phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội và BV Bạch Mai tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh GS.BS Trịnh Ngọc Phan (30/3/1914 – 30/3/2014).

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, GS.BS Trịnh Ngọc Phan là tấm gương sáng, là người đặt nền móng cho chuyên ngành truyền nhiễm Việt Nam. Với hơn 40 năm cống hiến, Giáo sư là người thầy giáo tận tâm, người thầy thuốc yêu nghề và nhà khoa học tài năng đầy sáng tạo. Dù ở cương vị nào ông cũng đem hết khả năng và nhiệt huyết của mình để làm việc và cống hiến cho ngành truyền nhiễm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên phát biểu tại lễ kỷ niệm.

GS.BS Trịnh Ngọc Phan đã biên soạn nhiều cuốn sách về chuyên ngành truyền nhiễm có giá trị cả về lý thuyết và thực hành; đồng thời là sách giáo khoa giảng dạy trong các trường đại học, trung cấp y và các cơ sở y tế trong cả nước. Những công trình nghiên cứu với gần 100 bản tổng kết lâm sàng và chuyên đề của Giáo sư đã được báo cáo tại nhiều hội nghị khoa học trên toàn quốc và được công bố trên các tạp chí khoa học bằng tiếng Việt và tiếng Pháp.

Đặc biệt, năm 2000, công trình nghiên cứu "Phát hiện sớm, chẩn đoán nhanh và xử trí đúng các bệnh truyền nhiễm thường gặp và gây dịch để giảm bớt và ngăn chặn bệnh dịch ở Việt Nam" của Giáo sư đã được Chủ tịch nước truy tặng Giải thưởng khoa học Nhà nước về khoa học và công nghệ.

Lễ kỷ niệm là dịp để ngành y tế tri ân và ghi nhận những đóng góp to lớn của GS.BS Trịnh Ngọc Phan đối với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Mọi thế hệ cán bộ truyền nhiễm cần luôn ghi nhớ và học tập tấm gương của Giáo sư để phục vụ tốt hơn nữa cho việc chăm sóc sức khỏe người dân.

GS.BS Trịnh Ngọc Phan sinh ngày 30/3/1914 tại Hà Nội; mất ngày 31/5/1985. Năm 1944, sau khi tốt nghiệp bác sỹ loại xuất sắc tại trường Đại học Y dược Hà Nội, Giáo sư về công tác tại BV Bạch Mai. Trong suốt 40 năm công tác, ông đã đảm nhận nhiều trọng trách như: Trưởng khoa tại BV Bạch Mai, Chủ nhiệm bộ môn bệnh truyền nhiễm tại trường Đại học Y Hà Nội và Chủ tịch Hội phòng chống bệnh truyền nhiễm Việt Nam.

Ông luôn chú trọng đến việc chẩn đoán bệnh đúng và sớm, tránh cho bệnh nhân chuyển sang giai đoạn nặng với nhiều biến chứng khó điều trị, gây tốn kém tiền bạc, thời gian và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.

D.Hải

 

 

Tin liên quan
Người thầy của ngành truyền nhiễm Việt Nam
SKĐS - 41 năm làm nghề y, trong đó 37 năm cố GS.BS. Trịnh Ngọc Phan là người thầy, người đứng đầu, người sáng lập, tổ chức và lãnh đạo ngành truyền nhiễm Việt Nam trưởng thành và lớn mạnh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm