DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
GS hô hấp, dị ứng Nhi Ba Lan: Nếu không dùng kháng sinh hiệu quả, năm 2050 sẽ hết thuốc chữa
Tuệ Nguyên - 08:04 11/10/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo Giáo sư Wojciech Feleszko đến từ Khoa hô hấp và dị ứng nhi, Bệnh viện và Đại học Y Warsaw, Ba Lan với tình trạng sử dụng kháng sinh như hiện nay, nếu chúng ta không biết sử dụng kháng sinh hiệu quả thì đến năm 2050 các kháng sinh mà ngành y có trong tay sẽ không diệt được vi khuẩn và người bệnh chỉ có tử vong.

 

 

Thông tin được đưa ra tại Hội thảo khoa học “ những tiến bộ mới trong phòng ngừa và điều trị nhiễm khuẩn hô hấp và thiếu máu thiếu sắt ở trẻ em do BV Nhi Trung ương tổ chức mới đây tại Hà Nội

Cũng theo GS. Feleszko, kháng kháng sinh không chỉ ở Việt Nam mà ở tất cả các nước trên thế giới đều lạm dụng kháng sinh quá mức. Ngay cả ở Mỹ là nước phát triển nhưng tình trạng sử dụng kháng sinh vẫn rất lớn. Theo đó tại Mỹ,  tỷ lệ sử dụng kháng sinh không hợp lý  được công bố trên tạp chi JAMA – tạp chí y khoa uy tín hàng đầu cho thấy, các loại kháng sinh sử dụng nhiều nhất ở  3 bệnh là viêm  xoang, viêm tai giữa và viêm họng, đáng lưu ý là hơn 80 % kháng sinh được sử dụng cho 3 loại bệnh này là không cần thiết.

Còn tại Việt Nam, kết quả từ công trình nghiên cứu về kháng kháng sinh của Việt Nam và đại học  Oxford Anh quốc từ 4 năm trước người ta thấy tiền chị cho kháng sinh rất lớn. Chỉ có 20% kháng sinh sử dụng trong bệnh viện còn lại 80 sử dụng ngoại trú trong đó số 80% kháng sinh được sử dụng ngoại trú thì lại có tới 90 % là dùng kháng sinh không kê đơn và kháng sinh trong nông nghiệp .

GS.Wojciech Feleszko chia sẻ với  đồng nghiệp Việt Nam

GS Feleszko  cũng khuyến cáo, mỗi ngày, mọi người chỉ ăn mẩu xúc xích hoặc một miếng thịt trong bữa sáng cũng là đang ăn lượng kháng sinh nào đó từ kháng sinh khi nuôi gia xúc sản xuất thịt. Mặc dù chúng ta chỉ dùng lượng kháng sinh nhỏ như vậy nhưng nhưng vi khuẩn nó sẽ thích nghi và phát triển ra chủng để kháng kháng sinh mà chúng ta ăn hàng ngày đó.

GS.Feleszko đặc biệt lo ngại  đối tượng trẻ em, vì trẻ em rất nhạy cảm với các yếu tố nguy cơ nhiễm trùng hô hấp cấp như các tiếp xúc với các tác nhân vi sinh vật gây bệnh, ô nhiễm môi trường, thay đổi thời tiết… do hệ thống miễn dịch của các em chưa trưởng thành.

Trẻ em khỏe mạnh cũng có nguy cơ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên tái đi tái lại, dẫn đến phải sử dụng kháng sinh quá mức gây nên tình trạng vi khuẩn kháng thuốc.

“Mặc dù chúng ta đã có nhiều cố gắng nhưng vi khuẩn vẫn tiếp tục trở nên ít nhạy cảm hơn với các kháng sinh theo thời gian, và việc phát minh ra thuốc kháng sinh mới không theo kịp với vi khuẩn kháng thuốc”, GS. Feleszko lo ngại.

Do đó, theo GS. Feleszko rất cần có liệu pháp phòng chống nhiễm khuẩn mới. Hiện nay một phương pháp tiếp cận đầy hứa hẹn là liệu pháp điều hòa miễn dịch cơ thể vật chủ bằng các chất chiết xuất đông khô từ vi khuẩn- hoạt chất OM-85. Với phương pháp này các cơ chế tự nhiên trong cơ thể được phát huy để tăng cường lợi ích điều trị và phương pháp này cũng được khuyến cáo trong Guideline của Liên hiệp hội Tai mũi họng hoa và phẫu thuật đầu cổ Hoa Kỳ.

Tuệ Nguyên

Tin liên quan
Việt Nam thuộc nhóm nước có tỷ lệ vi khuẩn kháng kháng sinh cao nhất
SKĐS - Các chuyên gia cảnh báo do việc nghiên cứu kháng sinh mới khó khăn, tốn kém và lâu dài nên việc kháng kháng sinh sẽ vô cùng nguy hiểm cho bệnh nhân nhiễm khuẩn nặng ở các khoa hồi sức và điều trị tích cực bởi không có thuốc điều trị đặc hiệu.
Cảnh báo nhiễm khuẩn bệnh viện do vi khuẩn đa kháng kháng sinh
SKĐS - Theo các bác sĩ, nhiễm khuẩn bệnh viện do vi khuẩn đa kháng kháng sinh khó điều trị, khó kiểm soát lây truyền và để lại hậu quả nặng nề cho người bệnh do làm tăng gấp 2 lần ngày nằm viện, chi phí điều trị và tăng tỷ lệ tử vong (30-40%).
Các siêu vi khuẩn kháng kháng sinh đáng lo ngại nhất hiện nay
SKĐS - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo về một nhóm siêu vi khuẩn kháng kháng sinh có thể gây mối đe dọa lớn với sức khỏe con người. Đây là nhóm siêu vi khuẩn kháng với kháng sinh carbapenems, một loại kháng sinh đôi khi được coi là “lựa chọn cuối cùng” bởi nếu thuốc không còn tác dụng điều trị thì rất ít kháng sinh khác có thể chữa được bệnh.
Phát hiện các đột biến gen mới gây tình trạng kháng kháng sinh
SKĐS - Theo báo cáo của Trung tâm phòng chống bệnh dịch (CDC) năm 2013, nhiễm trùng kháng thuốc kháng sinh là nguyên nhân gây ra 23.000 ca tử vong mỗi năm tại Mỹ.
12 mầm bệnh kháng kháng sinh nguy hiểm nhất với sức khỏe con người
SKĐS - WHO mới công bố 12 họ vi khuẩn kháng kháng sinh nguy hiểm cần phải phát triển thế hệ thuốc mới.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm