Hà Nội

[Graphic] Đã đến lúc chấm dứt bệnh lao

26-03-2021 6:46 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tháng 9/2018, các nhà lãnh đạo thế giới đã đưa ra cam kết về việc chấm dứt bệnh lao. Giờ đây chúng ta phải chuyển cam kết đó thành hành động. Dưới đây là loạt áp phích của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về bệnh Lao được báo SK&ĐS tổng hợp.

 

ĐÃ ĐẾN LÚC … Giữ lời hứa trong cuộc họp cấp cao của Liên Hợp Quốc về bệnh Lao: Tháng 9/2018, các nhà lãnh đạo thế giới đã đưa ra cam kết về việc chấm dứt bệnh lao. Giờ đây chúng ta phải chuyển cam kết đó thành hành động.

ĐÃ ĐẾN LÚC … Cho sự tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng đối với bệnh Lao: 1/3 người bị lao không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc chất lượng. Tất cả mọi người đều xứng đáng được hưởng các dịch vụ y tế đáng tin cậy và giá cả phải chăng ở bất kỳ nơi đâu.

ĐÃ ĐẾN LÚC … Đảm bảo tiếp cận điều trị hoàn toàn bằng đường uống cho bệnh nhân lao kháng thuốc: Cứ 3 người lao kháng thuốc thì mới có 1 người được chăm sóc. WHO khuyến nghị phác đồ điều trị hoàn toàn bằng đường uống thay thế đường tiêm. Điều này sẽ cải thiện kết quả điều trị và mang lại sự sống cho bệnh nhân.

ĐÃ ĐẾN LÚC … Để dự phòng bệnh Lao và kết thúc bệnh Lao: Cứ 4 người thì có 1 người bị nhiễm Lao. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân Lao và những người sống chung với HIV có nguy cơ cao phát triển thành bệnh Lao. Điều trị dự phòng Lao có thể ngừng nhiễm Lao phát triển thành Lao hoạt động.

ĐÃ ĐẾN LÚC … Đảm bảo khả năng tiếp cận với liệu pháp điều trị ARV và điều trị dự phòng lao: Gần 50% người nhiễm lao do HIV không được chăm sóc. Điều trị bằng thuốc kháng vi-rút và điều trị dự phòng bệnh lao có thể cứu hàng triệu người.

ĐÃ ĐẾN LÚC … Đảm bảo tiếp cận các xét nghiệm chẩn đoán nhanh: Xét nghiệm chẩn đoán nhanh và giá cả phải chăng là bước đầu tiên hướng tới điều trị bệnh lao kịp thời.

ĐÃ ĐẾN LÚC … Để thúc đẩy nghiên cứu và đổi mới điều trị: Chẩn đoán hiệu quả hơn, thuốc, vắc xin và những công cụ khác là cần thiết để chấm dứt bệnh Lao.

ĐÃ ĐẾN LÚC … Đảm bảo không trẻ nào bị bỏ lại: 1/2 trẻ em không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc lao chất lượng, có nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong.

ĐÃ ĐẾN LÚC … Đầu tư cho y tế: Nhân viên y tế đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh lao. Cho phép họ làm việc hết khả năng của mình cải thiện chăm sóc sức khỏe cho mọi người.

ĐÃ ĐẾN LÚC …Để chống lại kỳ thị và phân biệt đối xử: Sức khỏe là quyền con người, cần có sự tôn trọng đối với bệnh nhân Lao trong môi trường chăm sóc sức khỏe và trong cộng đồng.

ĐÃ ĐẾN LÚC … Cho sự trách nhiệm: Việc chấm dứt bệnh lao vào năm 2030 cần các nguồn lực tài chính, chính trị, sự tham gia của nhiều ngành và cộng đồng.Trách nhiệm đảm bảo rằng chúng ta đang đi đúng hướng.

Hiện nay, Việt Nam vẫn là nước có gánh nặng bệnh lao cao, đứng hàng số 13 trong 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới.
Khi chúng ta đang đạt được những thành quả của chiến lược phòng chống lao thì đại dịch COVID-19 xảy ra, điều này đã khiến cho tỷ lệ phát hiện bệnh lao trên toàn thế giới trong năm 2020 giảm đi 20%, tại Việt Nam giảm 3,1%.
Đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến trình giảm gánh nặng bệnh lao trên toàn cầu. Số ca tử vong do lao trên toàn cầu có thể tăng khoảng 0,2–0,4 triệu người chỉ riêng vào năm 2020, nếu các dịch vụ y tế bị gián đoạn, số người mắc lao được phát hiện và điều trị giảm 25–50% trong thời gian 3 tháng (so sánh với mức độ phát hiện trước khi xảy ra đại dịch), sẽ có thêm 190.000 ca tử vong do lao được dự báo (tăng 13%), nâng tổng số ca tử vong do lao lên khoảng 1,66 triệu ca vào năm 2020.

P.Huyền
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH