Google đổi logo nhân dịp Trung thu

10-09-2022 9:03 AM | Quốc tế

SKĐS - Hôm nay lễ Trung thu, Google đã đổi logo để mừng lễ Rằm tháng 8 của nhiều nước. Ấn vào logo, độc giả sẽ thấy phần giới thiệu về lễ Trung thu ở các quốc gia Đông Á và Đông Nam Á như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Đài Loan, Singapore,...

Hà Nội tổ chức lại tiệc Trung thu quy mô 'khủng' cho hàng nghìn trẻ sau 2 năm hoãn vì COVID-19Hà Nội tổ chức lại tiệc Trung thu quy mô "khủng" cho hàng nghìn trẻ sau 2 năm hoãn vì COVID-19

SKĐS - Đây là lần đầu tiên sau 2 năm, Hà Nội tổ chức lại tiệc Trung thu quy mô lớn cho hàng nghìn thiếu nhi cùng tham dự.

Khi vào Google, độc giả sẽ thấy hiện logo mừng lễ Trung thu, chính là lễ mừng Rằm tháng 8 theo Âm lịch của nhiều nước.

Khi ấn vào biểu tượng logo Google, độc giả sẽ thấy bài viết và nhiều ảnh giới thiệu về ngày Tết Trung thu trong văn hóa Á đông.

Google đổi logo nhân dịp Trung thu - Ảnh 1.

Tết Trung thu còn gọi là Tết trông Trăng hay Tết hoa đăng theo Âm lịch là ngày Rằm tháng 8 hằng năm. Tết Trung thu được tổ chức ở các quốc gia Đông Á và Đông Nam Á như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên, Đài Loan, Singapore...

Có 3 truyền thuyết về nguồn gốc của ngày Tết Trung thu đó là Hằng Nga và Hậu Nghệ, vua Đường Minh Hoàng lên cung trăng và Sự tích về chú Cuội của Việt Nam.

Google đổi logo nhân dịp Trung thu - Ảnh 3.

Tết Trung thu thường được tổ chức cho trẻ em vào dịp lễ Rằm tháng 8 Âm lịch ở các nước Đông Á và Đông Nam Á

Theo các nhà khảo cổ thì hình ảnh về Trung thu đã được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Người Trung Hoa cổ đại cho rằng Tết Trung Thu bắt nguồn từ thời Xuân Thu. Có lẽ Trung thu được bắt đầu từ nền văn minh lúa nước của đồng bằng Nam Trung Hoa và đồng bằng châu thổ sông Hồng của Việt Nam, là một ngày lễ hội mừng thu hoạch được mùa, vào lúc nông dân nghỉ ngơi và vui chơi sau một vụ mùa.

Theo Phan Kế Bính trong sách Việt Nam phong tục, tục treo đèn bày cỗ do điển xưa về việc vua Đường Minh Hoàng. Vào ngày sinh nhật vua Đường Minh Hoàng, truyền cho thiên hạ đâu đâu cũng treo đèn và bày tiệc ăn mừng, từ đó thành tục.

Google đổi logo nhân dịp Trung thu - Ảnh 4.

Vào dịp lễ Trung thu, trẻ em thường rước đèn ông Sao, cùng với đó là sự tích chú Cuội lên cung Trăng

Tục rước đèn có từ đời nhà Tống, do tục truyền rằng: Trong đời vua Tống Nhân Tông, có con cá chép thành yêu tinh, cứ đêm trăng hiện lên biến thành con gái để đi hại người. Bấy giờ có viên quan Bao Công mới hạ lệnh cho dân gian làm đèn con cá giống như hình của nó rồi đem mang ra chơi ngoài đường để cho nó sợ mà không dám hại người.

Phong tục Tết Trung thu truyền thống

Theo Phan Kế Bính trong sách Việt Nam phong tục, "dân ta thế kỷ 19, ban ngày làm cỗ cúng gia tiên, tối đến bày cỗ thưởng trăng. Đầu cỗ là bánh mặt trăng và dùng nhiều thứ bánh trái hoa quả, nhuộm các màu sặc sỡ, xanh đỏ, trắng và vàng. Con gái ở phố thi nhau tài khéo, gọt đu đủ thành các thứ hoa, nặn bột làm con tôm, con cá voi..."

Google đổi logo nhân dịp Trung thu - Ảnh 5.

Trung thu là dịp cả gia đình sum vầy, thưởng thức bánh nướng bánh dẻo

Đồ chơi trẻ em trong Tết Trung thu là các thứ bồi bằng giấy như bươm bướm, bọ ngựa, voi, ngựa, kỳ lân, sư tử, rồng, hươu, tôm, cá,....Trẻ em buổi tối đêm Trung thu, dắt díu nhau kéo co, bắt cái hồ khoan, rước đèn, rước sư tử, trống, thanh la.

Cũng trong dịp này người ta mua bánh Trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên vào buổi tối khi Trăng Rằm vừa mới lên cao. Đồng thời trong ngày này, mọi người thường biếu cho ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng và các ân nhân khác bánh Trung thu, hoa quả, trà và rượu.

Google đổi logo nhân dịp Trung thu - Ảnh 6.

Mâm cỗ đón Tết Trung thu gồm bánh kẹo hoa quả ngộ nghĩnh, đèn ông Sao cho các em nhỏ ngày nay

Người Trung Hoa thường tổ chức múa rồng vào dịp Trung Thu, còn người Việt múa sư tử hay múa lân. Con Lân tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và là điềm lành cho mọi nhà... Thời xưa, người Việt còn tổ chức hát Trống Quân và treo đèn kéo quân trong dịp Tết Trung Thu. Điệu hát trống quân theo nhịp ba "thình, thùng, thình".

Theo phong tục người Việt, vào dịp Tết Trung Thu, những người lớn bày cỗ cho trẻ em để mừng Trung thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn. Cỗ mừng Trung thu gồm bánh Trung Thu, kẹo, mía, bưởi và các thứ hoa quả khác nữa.

Người dân Hà Nội xếp hàng đến 5h mỗi ngày để mua bánh Trung thu truyền thống

Những hình ảnh vô giá về Tết Trung thu xưa, thế hệ Gen Z bây giờ ước cũng không có đượcNhững hình ảnh vô giá về Tết Trung thu xưa, thế hệ Gen Z bây giờ ước cũng không có được

SKĐS - Những bức ảnh quá khứ dù chất lượng không cao nhưng vẫn diễn tả được sự náo nhiệt của ngày Tết Trung thu từng gắn liền với ký ức tuổi thơ của nhiều người Việt.


LiLy
(theo Google, Wiki)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH