Mùa thi, hoa phượng đỏ trường, các sĩ tử căng mình để vượt "vũ môn". Món ăn bài thuốc giúp các sĩ tử tẩm bổ, tăng cường khả năng hoạt động trí não, học thi tốt hơn.
Bài 1: Canh táo hạt sen
- Thành phần: Đại táo 50g, hạt sen trắng 50g, đậu xanh 30g, thịt nạc thăn 50g, mộc nhĩ 30g.
- Cách chế biến: Đại táo rửa sạch, bỏ hạt, ngâm trong nước khoảng 20 phút. Thịt nạc thăn rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Cho các vị thuốc trên vào nồi, đổ 1 lít nước đun sôi rồi cho nhỏ lửa hầm cạn còn 500ml. Chia ra ăn 2 lần trong ngày.
- Phương giải bài thuốc:
Đại táo: Có vị ngọt, tính ôn, quy kinh tỳ và vị, có tác dụng bổ trung ích khí, dưỡng huyết an thần. Đại táo có tác dụng bổ khí, bồi bổ cơ thể, giúp cho bệnh nhân tỉnh táo, giảm căng thẳng, đại táo còn làm giảm nhanh quá trình lão hóa, giảm các gốc tự do, giảm đau đầu do căng thẳng.
Hạt sen: Trong hạt sen có chất kiềm, glucocid thơm có tác dụng an thần. Sau khi ăn hạt sen, tuyến tụy tiết ra chất insulin làm người ta dễ ngủ hơn. Trong hạt sen còn có bộ phận nữa chính là tâm sen (tim sen). Thành phần này cũng được sử dụng trong y học truyền thống châu Á như là một loại thuốc có tác dụng an thần và thanh nhiệt. Hạt sen còn có tên là liên tử, liên nhục, liên thực… có tác dụng trị suy nhược thần kinh, tỳ hư, thận hư, tiêu chảy, di tinh...
Đậu xanh vị ngọt, tính lạnh, không độc; có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Vỏ hạt đậu xanh (còn gọi là lục đậu bì, lục đậu y, lục đậu xác) cũng có vị ngọt, tính lạnh, quy kinh can và phế; chủ trị thanh nhiệt giải thử, chỉ khát, sáng mắt, lợi niệu và giải độc.
Hạt sen và đậu xanh có tác dụng thanh lợi can nhiệt, kiện tỳ vị giảm lo lắng, an dịu thần kinh, giảm stress.
Thịt nạc thăn: Đây là nguồn protein chất lượng cao. Nói cách khác, thịt lợn chứa đủ nồng độ của tất cả các acid amin thiết yếu. 100g thịt lợn chứa các acid amin thiết yếu với hàm lượng cụ thể: Histidin (5.751mg); isoleucine (6.189mg); leucine (10.387mg)…
Mộc nhĩ: Vị ngọt nhạt, tính bình; vào phế, vị, thận.
Mộc nhĩ và thịt nạc giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, đồng thời làm thông mạch, hạn chế được các cơn đau đầu do co thắt mạch máu não.
Công dụng: Bồi bổ cơ thể, cung cấp năng lượng cho cơ thể, giảm sự căng thẳng, giảm đau đầu do áp lực.
Công năng chủ trị: Tư âm, nhuận phế, ích khí, bổ thận, hòa huyết, hoạt huyết.
2. Bài 2: Óc chó hầm với chân giò
- Thành phần bài thuốc: Móng giò lợn 300g. hồ đào nhục (óc chó) 30g, kỷ tử 30g, đại táo 50g.
Các vị thuốc trên rửa sạch, ninh nhừ, hầm trong 2 giờ. Ăn trong ngày.
Công dụng bồi bổ não bộ, định trí ninh tâm, an thần, gảm đau đầu.
Móng giò lợn: Móng giò lợn có vị ngọt, mặn, tính bình, là vị thuốc có tác dụng bổ huyết, thống nhũ, sinh cơ liền sẹo.
Hồ đào nhục (thịt trong quả) cũng có địa phương gọi hồ đào hạch, có vị ngọt, béo, tính ấm, vào các kinh phế, can, thận. Có tác dụng ôn bổ hạ tiêu, thu nạp thận khí.
Kỷ tử còn có tên gọi khác là câu kỷ tử hoặc địa cốt tử, có vị ngọt, tính bình, không độc; quy kinh can, thận.
Theo Bản thảo kinh sơ viết: "Kỷ tử bổ thận, nhuận phế, sinh tân, ích khí, là thuốc chủ yếu bổ can thận chân âm bất túc, là thuốc tốt để ích tinh, minh mục…".
Các thí sinh khi đến mùa thi đều căng thẳng, lo lắng và hồi hộp. Các bậc cha mẹ hãy hỗ trợ cho các con có một sức khỏe tốt bằng các món ăn bài thuốc bổ dưỡng, tăng sức đề kháng cho cơ thể...
Xem thêm video đang được quan tâm:
Hậu COVID- Phục hồi chức năng cho người mắc COVID-19 nhẹ và không triệu chứng.