Gỏi hoa bằng lăng gây 'sốt' mạng xã hội, chuyên gia nói gì?

19-05-2024 12:47 | Đời sống

SKĐS - Những ngày gần đây cộng đồng mạng đang “sốt rần rần” với món gỏi hoa bằng lăng, đa số đều tỏ ra bất ngờ vì chưa nghe đến món ăn này bao giờ.

Được biết, món ăn này do một tài khoản có tên Phương Yến đăng tải lên mạng xã hội facebook để "góp vui". Ngoài những chia sẻ về việc hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể làm ra món ăn, tài khoản Phương Yến còn đăng tải nhiều hình ảnh hấp dẫn của món gỏi hoa bằng lăng.

"Chắc rất ít người đã thử món này, nhưng nếu có thể thì nên ăn một lần, sẽ cảm thấy hoa bằng lăng không chỉ đẹp, không chỉ cuốn hút bởi vẻ ngoài tươi tắn, đáng yêu mà còn có thể làm ra món ăn ngon", tài khoản Phương Yến chia sẻ.

goi-hoa-bang-lang

Món gỏi hoa bằng lăng gây sốt cộng đồng mạng. Ảnh: Phương Yến.

Cũng theo tài khoản Phương Yến, món ăn này rất hợp với mùa hè, lạ miệng và rất dễ ăn. Hoa không hề đắng mà có vị chua nhẹ, hòa quyện với nước sốt chua ngọt, béo bùi của lạc rang cùng sự thơm mềm của thịt bò.

Sau những chia sẻ của tài khoản Phương Yến, món gỏi hoa bằng lăng đã trở thành "cơn sốt" liên tục được nhắc đến trong giới trẻ. Nhiều người còn để lại những bình luận hài hước dưới chân bài viết như sau:

Tài khoản Phan Anh: "Ối mẹ ơi lần đầu tiên thấy ạ!". Hay tài khoản Phương Mai ý kiến: "Bằng lăng ăn được, cũng nhang nhác vị của hoa ban. Nhưng giờ em chỉ mong các bác làm món gỏi hoa sữa đi cho bớt mùi".

Tài khoản Nguyễn Thúy Quỳnh: "Bảo sao nay thấy có 1 cặp vợ chồng đang trèo cây ngắt hoa cho vào túi ở trên đường Kim Ngưu. Bạn thật là báo hoa bằng lăng mà".

Tài khoản Kiều Vân: "Kiếp nạn của bằng lăng tới rồi". Tài khoản Va Len bình luận: "Tới công chuyện, năm nay tam tai của hoa bằng lăng"...

goi-hoa-bang-lang

Đường phố Hà Nội tràn ngập hoa bằng lăng. Ảnh: Quỳnh Mai.

Bên cạnh những bình luận hài hước, cũng có nhiều người tò mò về mùi vị của loài hoa này và tỏ ra nghi ngờ không biết món ăn làm từ hoa bằng lăng có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?

Trao đổi với Báo Sức khỏe và Đời sống, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cũng tỏ ra khá bất ngờ về món ăn này. Ông cho biết chưa nghe đến món ăn này bao giờ và bản thân cũng chưa có tài liệu phân tích về công dụng hay tác hại của loài hoa này.

"Có thể mọi người dùng hoa bằng lăng như một loại rau, sau khi ăn thử, phát hiện thấy ngon và cảm thấy không có độc tố", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nêu ý kiến.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng cho rằng, khi làm món ăn này mọi người cũng cần chú ý đến việc giữ gìn và bảo vệ cây xanh cũng như cảnh quan của đô thị. Không nên vì món ăn "gây sốt" mà tìm đủ mọi cách để hái hết hoa bằng lăng, làm mất đi sự văn minh trong cộng đồng và ảnh hướng đến cảnh quan của đô thị.

Cùng ý kiến, GS.TS. Phùng Hòa Bình – Nguyên Trưởng bộ môn Dược cổ truyền, Trường Đại học Dược Hà Nội cũng cho biết bản thân chưa ăn hoa bằng lăng bao giờ. Tuy nhiên, ông khẳng định hoa bằng lăng không có độc.

"Tôi cũng chưa ăn hoa bằng lăng bao giờ nên không biết vị thế nào nhưng nó không có độc. Ngoài ra, cũng đã có công trình nghiên cứu về hoạt chất chứa trong lá bằng lăng có thể giúp chữa bệnh tiểu đường", GS.TS. Phùng Hòa Bình thông tin.

Xem thêm bài viết:

Món quà độc lạ của ông bà ở Hải Dương tặng cháu ngày 1/6 gây sốt cộng đồng mạngMón quà độc lạ của ông bà ở Hải Dương tặng cháu ngày 1/6 gây sốt cộng đồng mạng

SKĐS - "Bản thân tôi không đặt nặng khen thưởng vật chất, mà chỉ mong từ những món quà nhỏ ấy sẽ là nguồn cổ vũ, động viên để sau này lớn lên, các cháu hiểu được sự quan tâm từ người thân, cũng như trân quý tình cảm gia đình…", ông Tín tâm sự.


Quỳnh Mai
Ý kiến của bạn