gốc tự do
5 loại thực phẩm thực vật giúp hỗ trợ phòng ngừa ung thư
Dinh dưỡng - 16/06/2023 06:33SKĐS - Ung thư là căn bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có chế độ ăn uống không lành mạnh. Thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày có ảnh hưởng quan trọng, giúp hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh ung thư.
Bất ngờ với công dụng của nhiều gia vị trong căn bếp có tác dụng chống lại các bệnh nguy hiểm
Vị thuốc quanh ta - 04/10/2022 07:30SKĐS- Không chỉ có trong rau củ, mới đây, các nhà khoa học Mỹ còn phát hiện một số loại gia vị sẵn có trong bếp chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp cơ thể chống lại gốc tự do - cội nguồn gây nhiều bệnh lý nguy hiểm...
Cà chua xanh làm thuốc có gây ngộ độc không?
Vị thuốc quanh ta - 06/08/2022 07:01SKĐS - Cà chua xanh có thể ăn sống hoặc chế biến thành những món ăn hấp dẫn có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo chuyên gia y học cổ truyền, trong quá trình sử dụng, người dùng cần thận trọng vì cà chua xanh có thể gây ngộ độc.
Thực hư những tác dụng tuyệt vời của vitamin E với làn da
Thẩm mỹ - 06/05/2022 13:00SKĐS - Bạn đã từng nghe nói vitamin E có nhiều lợi ích cho da, chẳng hạn như giảm các dấu hiệu lão hóa, giúp chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời, giảm bớt bệnh chàm và kiểm soát bệnh vẩy nến, ngăn ngừa ung thư da. Tuy nhiên, những tác dụng này có thể chưa được khoa học chứng minh.
Quả mơ không chỉ thơm ngon, dễ tiêu hóa mà còn mang lại 9 lợi ích sức khỏe vượt trội
Dinh dưỡng - 02/03/2022 09:38SKĐS - Không chỉ có hương vị đặc biệt mà quả mơ còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ví dụ, chúng tốt đối với làn da, giúp ngăn ngừa ung thư, thiếu máu và nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe khác.
Thêm gừng vào bữa ăn hàng ngày để không bỏ lỡ 7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời này
Dinh dưỡng - 24/02/2022 11:00SKĐS - Trong hàng ngàn năm, các nhà thảo dược đã sử dụng rễ của cây gừng để làm giảm các vấn đề về dạ dày. Với tác dụng chống viêm tự nhiên, gừng cũng thường được sử dụng trong một số bệnh như viêm khớp, cholesterol cao, đau bụng kinh và các tình trạng sức khỏe khác.
Chế độ ăn có nguồn gốc thực vật giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư vú
Chế độ ăn người bệnh - 18/02/2022 06:53SKĐS - Dinh dưỡng có một vai trò quan trọng trong điều trị và nâng cao thể trạng cho người bệnh ung thư vú. Trong đó, chế độ ăn uống ưu tiên các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật có thể giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư vú.
Hạt dẻ cười có 8 lợi ích tuyệt vời nhưng ăn quá nhiều coi chừng 'hại thân'
Dinh dưỡng - 05/02/2022 07:31SKĐS - Hạt dẻ cười mang lại lợi ích cho sức khỏe và giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý, sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý việc tiêu thụ vì ăn hạt dẻ cười nhiều hơn số lượng được đề xuất có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn.
9 tác dụng của nghệ đối với bệnh đái tháo đường
Dinh dưỡng - 07/01/2022 15:28SKĐS - Không chỉ là loại gia vị phổ biến, củ nghệ còn là một vị thuốc được sử dụng lâu đời trong y học vì nó chứa một polyphenol được gọi là curcumin có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, nghệ có có tác dụng tốt với bệnh đái tháo đường.
8 loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa ngăn ngừa lão hóa và nguy cơ bệnh tật
Dinh dưỡng - 06/01/2022 06:56SKĐS - Chất chống oxy hóa có vai trò bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp trung hòa các gốc tự do, giúp ngăn ngừa lão hóa và hạn chế nguy cơ mắc bệnh.
Giá trị dinh dưỡng của từng loại nho với sức khỏe
Dinh dưỡng - 23/12/2021 06:41SKĐS - Có rất nhiều loại nho: nho đỏ, xanh, đen, tím... và mỗi một màu sắc khác nhau đều có đặc điểm dinh dưỡng khác nhau.
3 loại quả màu đỏ giúp ngừa bệnh tim mạch và ung thư
Dinh dưỡng - 24/09/2021 06:00SKĐS - Lycopene là chất dinh dưỡng thực vật có đặc tính chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương bởi gốc tự do, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và nguy cơ mắc một số loại ung thư.
Thực hư chuyện con người có thể sống đến 190 tuổi nếu không bị tấn công bởi “gốc tự do”
Khỏe - Đẹp - 29/09/2017 20:00SKĐS - Ai đó đã nói vui rằng: “Nếu chúng ta có khả năng bảo vệ tế bào hoàn toàn khỏi sự tấn công của các gốc tự do, chúng ta có thể sống đến 190 năm”. Đây không phải là một khẳng định dựa trên bằng chứng khoa học, nhưng không phải là không có cơ sở.
Gốc tự do: sát thủ dấu mặt gây ung thư và lão hóa sớm
Khỏe - Đẹp - 08/08/2017 15:01SKĐS - Bức xạ, môi trường ô nhiễm, thực phẩm không an toàn, hóa chất công nghiệp… hàng tá độc tố từ môi trường bên ngoài đang tấn công chúng ta mỗi ngày và là nguyên nhân gia tăng gánh nặng bệnh tật. Nhưng chính quá trình chuyển hóa ngay tại tế bào cũng tạo ra các độc tố nội sinh, điển hình là các gốc tự do- sát thủ tàn phá tế bào trong cơ thể.
70% bệnh truyền nhiễm ở người có nguồn gốc từ động vật
Thời sự - 28/11/2016 08:06SKĐS - Ngày 25/11, tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Hà Nội) đã công bố kết quả Dự án đánh giá tác động của phát triển chăn nuôi đến sức khỏe cộng đồng (Ecomore).
Lì xì ngày Tết- Nét đẹp văn hoá nên gìn giữ
Xã hội - 29/01/2025 09:22SKĐS - Phong tục lì xì là một nét đẹp truyền thống đặc sắc, không chỉ mang lại niềm vui dịp Xuân về mà chứa nhiều giá trị sâu sắc về tình cảm gia đình, lòng biết ơn, sự tôn trọng và những bài học giáo dục có giá trị lâu dài.
Lại xuất hiện chiêu trò mạo danh bệnh viện, kêu gọi từ thiện để lừa đảo dịp Tết
Pháp luật - 28/01/2025 20:59Theo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), Ban Giám đốc Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP Hồ Chí Minh vừa phát đi cảnh báo về việc giả mạo y, bác sĩ bệnh viện để lừa đảo theo hình thức đánh vào lòng thương cảm của người dân.
Cuộc sống ấm áp tại một trong những nơi xa xôi nhất trên Trái Đất
Quốc tế - 29/01/2025 07:37Sâu trong Vòng Cực Bắc, giữa những tảng băng khổng lồ và dưới lớp băng Bắc Cực, nhiếp ảnh gia và nhà sáng tạo nội dung người Thụy Điển Cecilia Blomdahl đã tìm thấy sự ấm áp bất thường.
Vi-rút viêm gan A có thể có nguồn gốc từ động vật
Y học 360 - 06/11/2015 15:02Giống HIV và Ebola, vi-rút viêm gan A có thể bắt nguồn từ động vật. Đây là kết quả của một nghiên cứu trên quy mô lớn về nguồn gốc của các tác nhân gây bệnh toàn cầu.
Gốc tự do là gì?
Y học 360 - 20/06/2015 08:00SKĐS - Gốc tự do (free radical) là bất cứ phân tử hóa học nào có một điện tử duy nhất (electron mang điện tích âm) hay một số lẻ điện tử.
Chất chống ô xy hóa và cuộc chiến đánh bại gốc tự do
Y học 360 - 29/10/2014 11:30SKĐS-Theo thời gian, tuổi tác khi cơ thể bị lão hóa thì cơ chế bảo vệ tự nhiên của con người cũng suy yếu dần và những mối đe dọa đến từ các gốc tự do mà chúng ta phải đối mặt cũng trở nên đa dạng hơn.
Cà chua chống gốc tự do
Tin nóng y tế - 11/08/2013 08:00Tôi rất thích ăn cà chua, có thể ăn hằng ngày và chế biến dưới dạng nước ép, xào nấu... Xin hỏi, có phải cà chua cung cấp nhiều vitamin A và rất có lợi cho sức khỏe?
Tìm hiểu về sự lão hóa và gốc tự do
Thông tin dược học - 30/07/2013 15:00Theo quy luật sinh học, chu kỳ sống của con người được thể hiện bằng sự tiếp nối nhau qua các chu kỳ tiến triển và thoái triều.
Phòng mạch online
Giải rượu bằng thảo dược giúp bạn luôn tỉnh táo trong dịp lễ Tết
SKĐS - Cách giải say rượu bằng thảo dược không chỉ an toàn, ít tác dụng phụ và còn rất hiệu quả.