Góc khuất showbiz: Những diễn viên Ung thư giai đoạn cuối đóng trọn vai diễn cuối cùng

20-03-2022 7:26 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Al Pacino (sinh 1940, tác giả Oscar hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, giải AFI, BAFTA, Emmy và Tony) tôn vinh John Cazale (1935-1978) là nghệ sĩ lớn nhất đương đại.

2 điều "bí mật" của nhạc sĩ Ngọc Châu 2 điều 'bí mật' của nhạc sĩ Ngọc Châu

SKĐS - Hôm nay 19/3, nhạc sĩ Ngọc Châu trở về lòng đất mẹ. Bí mật của tác giả 'Cô Tấm ngày nay' được hé lộ khiến chúng ta thương nhớ Ngọc Châu hơn.

Còn Robert De Niro (sinh 1943, sở hữu Oscar, cả hạng mục Nam diễn viên chính và Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất) đe dọa, ông sẽ rời bỏ "Thợ săn hươu", nếu không được diễn cùng Cazale.

Sinh năm 1935 ở Revere bang Massachusetts, song nhà của John Cazale sau này lại là New York. Ông từng làm nhân viên bưu điện, thợ ảnh và tài xế taxi, liên tục gần 10 năm hành nghề diễn viên kịch nói.

John Cazale xuất thần với những vai diễn phản diện

Tài năng xuất chúng của Cazale được phát hiện chính tại sân khấu nhà hát và từ đây dẫn đến màn ảnh rộng. Tiếc rằng thời gian sau chỉ vẻn vẹn 9 năm.

John Cazale

John Cazale và Al Pacino, phim "Bố già II".

Sự nghiệp điện ảnh ngắn ngủi của Cazale cho thấy, thực tế không có nhiều nghệ sĩ thể hiện tuyệt vời những nhân vật phản diện yếu đuối và đáng thương.

Thí dụ nổi bật chắc chắn là Fredo Corleone, phim "Bố già" (1972), nhân vật bị tất cả diễn viên trẻ tìm kiếm vai diễn trong phim gangster từ chối. Họ ao ước vai diễn phần tử gangster mạnh mẽ không khoan nhượng, thay vì Fredo hèn kém, bạc nhược. Với Cazale, đây là cơ hội trình làng màn ảnh rộng, song ngay lúc đó đồng nghiệp sành nghề đã tiên đoán, tài năng xuất chúng tìm được đất dụng võ.

John Cazale 2

John Cazale thể hiện hình tượng Fredo, phim "Bố già".

Sau "Bố già", John Cazale xuất hiện bên cạnh Gene Hakman gạo cội (sinh 1930, 5 đề cử Oscar, thắng 2- hạng mục Nam diễn viên chính và Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất) phim "Conversation" (1974), thêm một lần người nổi tiếng vào vai nhân vật trong bóng tối. Nể phục đồng nghiệp vào vai hết mình, Hackman sau này thừa nhận, một khi Cazale hiện diện tại trường quay, tất cả bạn diễn đều làm việc cần mẫn hơn. Theo Al Pacino, Cazale có cá tính rất thân thiện, thường mọi người đều cảm thấy thoải mái khi tiếp xúc với ông.

John Cazale - thần tượng của nhiều sao gạo cội

Người nổi tiếng Al Pacino công khai tôn John Cazale như anh trai cũng không tiếc lời ca ngợi tài năng người hùng:- Tôi mong muốn được sắm vai cùng John đến cuối đời. Ông là bạn diễn tuyệt vời của tôi- Al chia sẻ 2009, khi tưởng nhớ đồng nghiệp quá cố trong bài viết "Tìm lại John Cazale".

Ngoài hai phần "Bố già", Al Pacino và Cazale còn cùng sắm vai trong phim dựa vào sự kiện có thật "Dog Day Afternoon" (1975). Chính nhờ Pacino tiến cử, Cazale nhận được lời mời tham gia vai diễn này, bởi trước đó đạo diễn Sidney Lumet đã có ý định tuyển ai đó trẻ tuổi hơn.

Góc khuất showbiz: Ung thư giai đoạn cuối đóng trọn vai diễn cuối cùng - Ảnh 4.

Meryl Streep và John Cazale, phim "Thợ săn hươu" 1979.

Sau này, khi chứng kiến, chủ yếu dựa vào những cử chỉ nóng nảy và ánh mắt, Cazale thể hiện vai diễn tuyệt vời thế nào, đạo diễn đã hết lời ca ngợi: Hình ảnh buồn rầu khủng khiếp John Cazale đã tạo ra khiến tôi hết mực ngưỡng mộ nghệ thuật diễn xuất của ông. Nỗi buồn toát ra từ từng động tác, từng ánh mắt Cazale.

Trong thời gian quay phim "Dog Day Afternoon" Cazale đã tận dụng hoàn hảo sự cho phép ngẫu hứng sáng tác lời thoại của đạo diễn. Khi Sal, nhân vật do ông thủ vai được hỏi, sau hành động cướp ngân hàng, cậu muốn chạy trốn bằng máy bay đến quốc gia nào, Cazale không do dự trả lời "Wyoming" (tiểu bang miền núi phía Tây, ít người và thưa dân thứ 2 nước Mỹ) – đáp án ngộ nghĩnh thú vị đến mức đạo diễn Lumet đứng trong cánh gà trường quay ôm bụng cười rũ rượi, trong khi Al Pacino-bạn diễn phải huy động tất cả sức lực duy trì nét mặt bình thản, để không làm hỏng cảnh quay.

Ung thư giai đoạn cuối hồn nhiên nhận vai mới

Đời tư John Cazale tạo dựng mối quan hệ đặc biệt mỹ mãn và tràn ngập tình yêu với bạn diễn Meryl Streep. Cặp đôi quen biết nhau giữa những năm 70, nàng trẻ hơn chàng 14 tuổi và chờ bước ngoặt trong sự nghiệp (sự kiện diễn ra sau đó không lâu, nhờ vai diễn trong "Thợ săn hươu" (1978) và "Gà trống nuôi con" (1979).

Hai cá thể tạo thành cặp đôi không thể chia lìa, song số phận nghiệt ngã đặt họ trước rào cản cực lớn. Cazale bắt đầu cảm thấy khó chịu, cơ thể suy nhược và đau đớn. Kết quả thăm khám khẳng định, nạn nhân bị ung thư phổi, giai đoạn cuối.

Góc khuất showbiz: Ung thư giai đoạn cuối đóng trọn vai diễn cuối cùng - Ảnh 5.

Robert De Niro và John Cazale, phim "Thợ săn hươu".

Theo truyền thuyết Hollywood, các nhà sản xuất phim chiến tranh "Thợ săn hươu" từng phản đối kịch liệt việc đạo diễn trao xuất diễn cho Cazale, trong khi bệnh hiểm của ông tiến triển từng ngày. Bởi lúc đó mọi người đều biết, chứng ung thư phổi của nan nhân đã vào giai đoạn IV. Nếu Cazale không may qua đời trong quá trình làm phim, họ sẽ gánh chịu tổn thất tài chính lớn.

Tuy nhiên hỗ trợ Cazale khao khát sắm vai, Meryal Streep, Robert De Niro và đạo diễn Michale Cimino đồng loạt lên tiếng. Tất cả nhất trí đe dọa, sẽ từ bỏ dự án, nếu Cazale không được vào vai nhân vật Stanley.

Hơn thế, Robert De Niro còn bỏ tiền túi mua bảo hiểm cho bạn diễn. Nỗ lực của đồng nghiệp không uổng phí: Cazale có thể thực hiện vai diễn tiếp theo trong sự nghiệp, cho dù mỗi ngày trên trường quay là cực hình với cơ thể ốm yếu.

Thực tế sau đó chứng tỏ, đó là vai diễn cuối cùng của nghệ sĩ. Cazale trút hơi thở cuối cùng ngày 12/6/1978, tức là khoảng 6 tháng sau ngày tác phẩm được trình chiếu.

‘Điều không thể mất’ ở nhạc sĩ Ngọc Châu‘Điều không thể mất’ ở nhạc sĩ Ngọc Châu

SKĐS - Nhạc sĩ Ngọc Châu đã về miền xa thẳm nhưng có “Điều không thể mất” luôn ở lại với đồng nghiệp, khán giả hôm nay và mai sau...


Ngọc Báu
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH