DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Gỡ khó cho thực hiện BHYT tại các cơ sở y tế tư nhân
Thu Huế - 07:19 14/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong những năm qua, hoạt động khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tại các cơ sở y tế tư nhân đã có sự phát triển đáng kể.

Trong những năm qua, hoạt động khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tại các cơ sở y tế tư nhân đã có sự phát triển đáng kể. Khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế tư nhân giúp cho người bệnh giảm được chi phí đi lại, đồng thời giúp các bệnh viện (BV), phòng khám, cơ sở dịch vụ y tế tư nhân có nguồn quỹ ổn định để phát triển. Tuy nhiên, hoạt động khám chữa bệnh BHYT của các cơ sở y tế tư nhân vẫn còn không ít khó khăn, bất cập… Đây là những thông tin được đưa ra tại Hội nghị chuyên đề khám chữa bệnh BHYT tại cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập do BHXH Việt Nam và Hiệp hội BV tư nhân Việt Nam  phối hợp tổ chức.

Theo báo cáo của Hiệp hội BV tư nhân Việt Nam, hiện nay, cả nước có trên 170 BV tư nhân, hơn 30.000 phòng khám tư nhân và cơ sở dịch vụ y tế. Nhiều BV quy mô lớn từ 400 – 500 giường bệnh, được đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, chất lượng khám chữa bệnh ngày càng cao. Một số BV được đầu tư theo mô hình quốc tế, hoặc có khu điều trị tiêu chuẩn quốc tế. Khu vực y tế tư nhân đã góp phần giảm tải cho BV tuyến tỉnh và tuyến TW.  Mặc dù vậy, hoạt động y tế tư nhân vẫn còn những tồn tại, hạn chế như các chính sách khuyến khích y tế tư nhân phát triển vẫn còn chưa đủ mạnh. Sự ra đời, hoạt động của một số cơ sở y tế tư nhân còn tự phát, chưa có chiến lược đầu tư phát triển bài bản; bản thân một số nhà đầu tư y tế tư nhân thiếu kinh nghiệm, chưa quan tâm, tìm hiểu đầy đủ cơ chế chính sách để định hướng, xây dựng kế hoạch phát triển phù hợp.

Bệnh viện tư nhân cần có nguồn quỹ ổn định để phát triển.

Theo thống kê sơ bộ của Hiệp hội BV tư nhân Việt Nam, các BV tư nhân ở nước ta mới chỉ sử dụng khoảng 40 – 50% công suất giường bệnh, gây lãng phí rất lớn cho các nhà đầu tư. Một số BV hoạt động cầm chừng, thậm chí ngừng hoạt động…  Chủ tịch Hiệp hội BV tư nhân Việt Nam Nguyễn Văn Đệ cho biết thêm, một số quy định về khám chữa bệnh, thanh toán BHYT tại các BV tư nhân hiện nay đang gây khó khăn cho BV. Đơn cử như việc xếp hạng BV, hiện nay, rất nhiều cơ sở khám chữa bệnh tư nhân chưa được xếp hạng BV, trong khi đó việc giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT đang thực hiện theo hạng BV, vì vậy rất khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện; Một số BV tư nhân được phân tuyến chuyên môn kỹ thuật tương đương hạng III tuyến huyện vẫn chưa được thông tuyến. Quy định thông tuyến huyện chỉ áp dụng trong cùng địa bàn tỉnh khiến một số BV ở địa bàn giáp ranh giữa các tỉnh cũng như bệnh nhân ở khu vực này không được thanh toán BHYT…

Tại hội nghị, Hiệp hội BV tư nhân đề nghị BHXH Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Tài chính đẩy nhanh hơn nữa lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế để tạo ra môi trường cạnh tranh phát triển bình đẳng giữa các BV, cơ sở y tế tư nhân và Nhà nước, góp phần thực hiện chủ trương xã hội hóa của Đảng và Nhà nước.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho biết, để tạo cơ chế thuận lợi cho phát triển y tế, trong đó có y tế tư nhân, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 93/NQ-CP về một số cơ chế, chính sách phát triển y tế, trong đó các cơ sở khám chữa bệnh công lập được cử công chức, viên chức làm việc tại các BV tư nhân, cơ quan BHXH thực hiện thanh toán dịch vụ kỹ thuật thực hiện tại BV tư nhân. “Mặc dù đã có những cơ chế khuyến khích cho hoạt động y tế tư nhân nhưng người bệnh đến khám chữa bệnh vẫn chưa tương xứng với sự đầu tư của khu vực này. Kết quả thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế tư nhân cũng khiêm tốn, trong khi cơ sở y tế tư nhân chiếm gần 19% cơ sở khám chữa bệnh BHYT nhưng số lượt khám và chi phí mới chỉ chiếm hơn 7%”- Tổng giám  đốc Nguyễn Thị Minh nêu rõ.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh đề nghị, các cơ sở y tế tư nhân công khai, minh bạch với người bệnh về mức thu dịch vụ y tế, chi phí chênh lệch người bệnh phải nộp khi sử dụng các dịch vụ tại BV, tính toán mức giá để thu của người bệnh BHYT số tiền chênh lệch ở mức độ hợp lý. Tuân thủ các quy định của pháp luật về khám chữa bệnh;,… Những vướng mắc trong việc thực hiện KCB và thanh toán chi phí KCB BHYT trong thẩm quyền giải quyết của BHXH Việt Nam sẽ được giải quyết ngay; Những vướng mắc không thuộc thẩm quyền và thuộc cơ chế chính sách, BHXH Việt Nam sẽ nghiên cứu, báo cáo và đề xuất các Bộ, Chính phủ xem xét, bổ sung cho phù hợp.

Thu Huế

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm