Giúp giảm đau sau zona

Suckhoedoisong.vn - Tôi 66 tuổi, bị zona thần kinh đã điều trị tại viện 3 tuần. Đến nay, vùng da thì đã lành nhưng về nhà vẫn rất đau nơi da bị bệnh lúc đầu gây mất ăn mất ngủ.

Tôi 66 tuổi, bị zona thần kinh đã điều trị tại viện 3 tuần. Đến nay, vùng da thì đã lành nhưng về nhà vẫn rất đau nơi da bị bệnh lúc đầu gây mất ăn mất ngủ. Tôi có uống thuốc giảm đau và vitamin B nhưng không tác dụng gì? Xin bác sĩ cho biết có cách gì cho hết đau?

Trần Thị Thanh Hương (huongtran@gmail.com)

Vì là bệnh do virut gây tổn thương thần kinh ngoại biên, sau khi điều trị khỏi viêm ngoài da thì di chứng đau thần kinh vùng chi phối vẫn còn, do đó gọi đau hậu zona.

Ở người cao tuổi thì biến chứng này càng nặng và là di chứng đáng lo ngại nhất của bệnh zona, gây cảm giác đau nhức, rát bỏng vùng da do thần kinh chi phối.

Đau có khi kéo dài hàng tuần, hàng tháng, có khi kéo dài cả năm dù vùng da đó đã khỏi hoàn toàn. Hiện chưa có thuốc đặc hiệu mà chỉ là điều trị triệu chứng.

Với hầu hết các trường hợp, đau có thể giảm theo thời gian. Phương pháp điều trị và việc lựa chọn thuốc điều trị đau thần kinh sau zona cần căn cứ vào tình trạng riêng ở mỗi người bệnh. Các thuốc kháng viêm giảm đau thông thường như: aspirin, paracetamol hay giảm đau nhóm non-steroid thường không đáp ứng lại cơn đau thần kinh sau zona.

Tuy nhiên, điều trị đau thần kinh sau zona có tác dụng rút ngắn thời gian triệu chứng và giảm nhẹ cơn đau. Nếu đã dùng thuốc giảm đau và vitamin 3B không đỡ thì bác sĩ sẽ kê đơn thêm thuốc an thần, thuốc bôi tại chỗ.

Trường hợp trầm trọng, đau dây thần kinh sau zona kéo dài và dữ dội có thể phải dùng thuốc tiêm vào khoang dưới màng nhện của tủy sống loại thuốc myehyl prednisolon acetat 1 tuần/lần trong 4 tuần sẽ có tác dụng giảm đau đáng kể. Lưu ý, giải pháp này cần phải có sự kết hợp của bác sĩ chuyên khoa gây mê với bác sĩ da liễu mới tiêm được. Bác nên tái khám để được kê đơn dùng thuốc phù hợp.

BS. Vũ Lan Anh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Giúp giảm đau sau zona

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT