Giúp bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn chiến thắng bệnh tật

30-11-2022 9:50 AM | Nhịp cầu Nhân ái

Mắc bệnh ung thư không hẳn là nhận án tử. Việc phát hiện sớm và được điều trị kịp thời giúp nhiều bệnh nhân có cơ hội được chữa khỏi bệnh và trở về với cuộc sống bình thường.

Tuy nhiên trên thực tế, có không ít bệnh nhân ung thư và gia đình lại gặp khó khăn, thậm chí là bế tắc do chi phí điều trị căn bệnh này vô cùng tốn kém. Cơ hội sống trở nên xa vời. Hoặc nếu cố gắng theo đuổi việc điều trị thì phải đi vay mượn, bán đất, bán nhà… gia đình trở nên kiệt quệ. Thấu hiểu thực trạng này, nhiều đơn vị đã triển khai chương trình hỗ trợ những bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn được hóa xạ trị miễn phí khi có chỉ định.

Sống trong một căn nhà nhỏ đơn sơ, nghèo nàn ở xã Đồng Ích, Lập Thạch, Vĩnh Phúc, ông Triệu Đức H. (54 tuổi) có số phận éo le và hoàn cảnh đầy thương cảm.

photo-1669771697306

Ngôi nhà nhỏ đơn sơ, nghèo nàn, nơi ông H. và gia đình sinh sống.

Lúc mới chào đời, ông H. đã bị mù bẩm sinh, chưa bao giờ được nhìn thấy ánh sáng. Đến khi cưới vợ và sinh con, những tưởng bất hạnh sẽ vơi đi. Trớ trêu thay, con gái ông lại bị chậm phát triển trí tuệ.

Năm 2019, vợ ông đột nhiên mắc bệnh nặng qua đời. Nỗi đau chưa nguôi thì đến năm 2020, ông H. lại phát hiện mình bị ung thư vòm họng di căn. Hoàn cảnh gia đình kiệt quệ, ông H. không có tiền đi chạy chữa.

photo-1669771700285

Các bác sĩ Khoa Ung bướu và Chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt đến thăm và khám bệnh cho ông H. tại gia đình.

May thay, tháng 6 năm 2020, ông H. tình cờ được phát hiện và được giới thiệu đến Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt (Vĩnh Phúc) tham gia chương trình hỗ xạ trị miễn phí, dành cho các bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, chi phí xạ trị của ông H. đã được bệnh viện hỗ trợ miễn phí hoàn toàn.

Sau hơn 2 năm điều trị, sức khỏe của ông đã phục hồi và ổn định. Giờ đây, ông đã được ra viện trong niềm vui của các nhân viên y tế và gia đình.

Ông H. là một trong số rất nhiều bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn được bệnh viện hỗ trợ hóa trị, xạ trị miễn phí. Từ tháng 9 năm 2020 đến nay, hơn 15.000 lượt xạ trị miễn phí đã được bệnh viện dành hỗ trợ cho hơn 600 bệnh nhân ung thư khó khăn có chỉ định điều trị xạ trị, hóa chất.

Đáng chú ý, dù miễn phí nhưng việc xạ trị cho các bệnh nhân ung thư vẫn được triển khai trên hệ thống xạ trị ung thư gia tốc thế hệ mới. Đây là hệ thống xạ trị tiên tiến, hiện đại với bộ chuẩn trực 160 lá được tích hợp trong máy có khả năng xác định chính xác vị trí và hình dạng khối u (cả những khối u di động) giúp dễ dàng tiêu diệt tế bào ung thư mà không làm tổn thương các mô lành xung quanh.

photo-1669771702208

Dù miễn phí nhưng việc xạ trị cho các bệnh nhân ung thư vẫn được triển khai trên hệ thống xạ trị ung thư gia tốc thế hệ mới.

ThS.BS Nguyễn Mạnh Anh, Phó Trưởng khoa Ung bướu và Chăm sóc giảm nhẹ của bệnh viện chia sẻ: "Chúng tôi thấu hiểu với hoàn cảnh của các bệnh nhân ung thư, đặc biệt là những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Nếu không được điều trị, cuộc sống của họ sẽ rơi vào bế tắc, hy vọng sống cũng vơi dần. Đồng thời càng trì hoãn điều trị thì cơ hội sống càng bị thu hẹp. Với chương trình hỗ trợ các bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn được hóa xạ trị miễn phí, chúng tôi hy vọng rằng sẽ không có bệnh nhân nào bị bỏ lại phía sau".

Về cách thức tiếp nhận bệnh nhân, ThS.BS Nguyễn Mạnh Anh cho biết thêm: Đối với những bệnh nhân ung thư khó khăn và cũng không có thẻ BHYT, Phòng Công tác xã hội của bệnh viện sẽ phối hợp cùng địa phương đánh giá hoàn cảnh. Nếu bệnh nhân thực sự khó khăn sẽ được bệnh viện hỗ trợ hóa xạ trị miễn phí hoàn toàn. Không chỉ hỗ trợ bệnh nhân, khi đến đây, người nhà đi theo chăm sóc cũng được bệnh viện hỗ trợ tiền phòng, điện, nước".

Ước tính, có khoảng 1/3 bệnh nhân ung thư không đủ tiền để mua thuốc điều trị trong vòng 12 tháng; 22% không thể thanh toán chi phí đi lại; hơn 24% rơi vào cảnh khánh kiệt, phải vay mượn; gần 9% gia đình phải bán đất đai, nhà cửa... Gánh nặng kinh tế khi mắc ung thư, có thể đẩy một gia đình bình thường vào cảnh túng quẫn.

Như vậy, với không ít gia đình không may có người mắc bệnh hiểm nghèo, được sự trợ giúp từ cơ sở y tế này, gánh nặng ung thư đã vơi nhiều. Đồng hành cùng các bệnh nhân ung thư khó khăn thông qua chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt sẽ tiếp tục đón nhận và hỗ trợ các bệnh nhân đủ điều kiện trong năm 2023 tới.


Ngân Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH