DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giúp bạn hiểu thêm về bệnh đau nửa đầu
09:52 09/11/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị đau nửa đầu, đau từ hốc mắt trái chạy thẳng qua sau đầu. Nghe nói đó là bệnh Migraine. Xin bác sĩ tư vấn về bệnh này.

Tôi bị đau nửa đầu, đau từ hốc mắt trái chạy thẳng qua sau đầu. Nghe nói đó là bệnh Migraine. Xin bác sĩ tư vấn về bệnh này.

Đỗ Hải Hiên (hien.do@yenviet.com.vn)

Bệnh đau nửa đầu là một trong những chứng bệnh thần kinh, còn có các tên gọi “Đau đầu dị thường” (Heterocrania) hoặc Migranine. Theo thống kê trong các chứng đau đầu thường gặp hàng ngày thì đau nửa đầu (Migranine) có tỷ lệ cao nhất. Vị trí đau một bên thay đổi, có thể khu trú mọi vị trí trên sọ mặt nhưng thường ở vùng thái dương. Tần số thường từ 1-2 cơn/tuần, nếu bệnh nhân có hơn 8 cơn/tháng thì nên thận trọng (có thể do bệnh lý ở não). Biểu hiện: đau xuất hiện bất kỳ nhưng có thiên hướng xuất hiện vào các buổi sáng. Nhiều bệnh nhân có cơn đau khi thay đổi thời tiết, mất ngủ hoặc ngủ dài hoặc ngắn hơn bình thường, khi ăn một số thức ăn nhất định, sau khi uống rượu, bia, nhìn ánh sáng chói. Các bệnh nhân nữ thường có cơn đau vào chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng... Có thể có các triệu chứng tiền triệu như rối loạn vận động, cảm giác, ngôn ngữ, hoặc các triệu chứng thân não (chóng mặt, nói ngọng, thất điều, bại tứ chi, nhìn đôi). Đau tăng khi hoạt động, vận động cơ thể, đỡ đau khi nghỉ ngơi trong buồng tối; bệnh thường có tiền sử gia đình. Trường hợp đau dữ dội một bên hốc mắt và/hoặc thái dương, kèm theo ít nhất 1 trong các dấu hiệu sau ở cùng bên đầu đau: sung huyết kết mạc, chảy nước mắt, chảy nước mũi; sung huyết niêm mạc mũi, chảy mồ hôi mặt và trán, co đồng tử, sụp mi, phù nề mi mắt; tần suất cơn đau từ 2 ngày 1cơn đến 8 cơn 1 ngày còn gọi đau đầu chuỗi. Chị nên khám ở chuyên khoa thần kinh để được kê đơn điều trị.

BS. Vũ Ngọc Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm