Hà Nội

Giữa dịch COVID-19, Quảng Ninh siết chặt công tác sàng lọc bệnh nhân trong khám chữa bệnh

31-01-2021 7:55 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Quảng Ninh yêu cầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khẩn trương, duy trì và siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng bệnh nhân, thực hiện việc kê đơn, cấp phát thuốc điều trị các bệnh mạn tính với thời gian dài hơn cho tất cả các đối tượng (tối đa 3 tháng).

Trước diễn biến phức tạp của tình hình bệnh dịch COVID-19 tại các tỉnh, thành phố và một số địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành văn bản hoả tốc số 541/UBND-DL1 tăng cường các biện pháp để phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Theo đó, yêu cầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khẩn trương, duy trì và siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng bệnh nhân; đánh giá lại theo Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn, phòng khám an toàn; cập nhật kết quả trên phần mềm trực tuyến, thực hiện thật nghiêm các quy định về các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh của Bộ Y tế. Nghiêm túc triển khai “Thông điệp 5K”, xử phạt người không đeo khẩu trang.

Bên cạnh đó, triển khai các biện pháp để bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch là nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm. Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân, kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế. Rà soát lại máy thở và các trang thiết bị khác, cơ số thuốc, vật tư phục vụ công tác phòng, chống dịch. Sở Y tế chỉ đạo, điều phối các đơn vị để khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế.

Hàng hóa được xịt khử khuẩn trước khi được đưa vào khu vực bị phong tỏa. Ảnh: Cổng TTĐT Quảng Ninh

Các cơ sở y tế thực hiện việc kê đơn, cấp phát thuốc điều trị các bệnh mạn tính với thời gian dài hơn cho tất cả các đối tượng (tối đa 3 tháng). Chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh theo hướng dẫn tại Công văn số 5268/BYT- KCB ngày 01/10/2020 để phát hiện sớm và ngăn ngừa, cách ly triệt để, tuyệt đối không để dịch COVID-19 lây lan trong các bệnh viện; lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên người bệnh nội trú trong bệnh viện, ưu tiên các đối tượng có nguy cơ cao.

Tại các cơ sở y tế, tổ chức điều trị, phân luồng người bệnh nặng và không có diễn biến nặng, chuyển tuyến trong trường họp cần thiết. Trong đó, nâng cấp độ công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở mức cao nhất; cho lấỵ mẫu xét nghiệm toàn bộ người bệnh tại các khoa cấp cứu, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực và ngẫu nhiên người bệnh nội trú từ 30% trở lên của các khoa còn lại để phát hiện sớm các nguy cơ dịch bệnh (có thể áp dụng phương pháp gộp mẫu phù hợp với đánh giá nguy cơ).

UBND các huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị cơ sở cách ly để bố trí cách ly riêng các trường hợp F1 và thực hiện theo dõi y tế như ở các cơ sở y tế để giảm tải cho các cơ sở y tế, sẵn sàng cho công tác điều trị diện rộng; kịp thời chuyển đến cơ sở y tế các trường hợp có biểu hiện dịch tễ liên quan đến COVID-19 để giảm tải cho các cơ sở y tế.

Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố, Bảo hiểm xã hội tỉnh và các đơn vị có liên quan chuẩn bị đầy đủ vật tư, sinh phẩm, hóa chất, đội ngũ nhân lực y tế; hướng dẫn kịp thời các chế độ chính sách liên quan đến công tác khám và điều trị trong các cơ sở khám chữa bệnh.

Ra quân xử phạt các cơ sở vi phạm quy định phòng dịch

Sáng ngày 31/1, các lực lượng chức năng thành phố Hạ Long đã ra quân xử phạt các cơ sở kinh doanh không chấp hành quy định trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Qua kiểm tra, ngay trong sáng nay, trên địa bàn thành phố đã có 5 cơ sở kinh doanh vi phạm những quy định trong công tác phòng, chống dịch bị các lực lượng chức năng tiến hành lập rào chắn, phun tiêu độc khử trùng vào toàn bộ hàng quán để đảm bảo an toàn và lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Trong đó, có cửa hàng bán phở do để đông người vào ăn đã bị UBND phường Hồng Hải lập biên bản, xử phạt 15 triệu đồng và đình chỉ kinh doanh cho đến khi có thông báo được phép mở cửa trở lại.

Trong những ngày gần đây, TP Hạ Long đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, kinh doanh dịch vụ ăn uống... vi phạm quy định về phòng chống dịch các cơ sở kinh doanh không chấp hành quy định trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Nhiều địa phương, thực hiện lời kêu gọi của chính quyền, thực hiện các nguyên tắc trong phòng, chống dịch nhằm đảm bảo an toàn, sức khoẻ cho cộng đồng, chung tay góp sức cho cuộc chiến chống COVID-19, nhiều hộ dân đã hoãn tổ chức cưới để phòng chống dịch, hành động này đã được chính quyền khen thưởng kịp thời. Như  gia đình ông Nguyễn Văn Sinh ở thôn 3, xã Quảng Nghĩa, gia đình anh Ngô Trung Đỉnh – chị Nông Thùy Dương và anh Nguyễn Văn Thắng – chị Trần Thị Mỹ Duyên đều là những gia đình đã hoãn tổ chức đám cưới. Đây là một trong những việc làm thiết thực, rất có ý nghĩa trong thời điểm này nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Theo thông tin từ Sở Y tế Quảng Ninh, tính đến 12h00 ngày 31/01/2021, Quảng Ninh đã có 25 bệnh nhân nhiễm COVID-19,  các bệnh nhân đều đang được điều trị tại các cơ sở y tế Quảng Ninh hoặc BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Hiện toàn tỉnh có 623 người đang thực hiện cách ly y tế và 888 người đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung.

Đến nay Quảng Ninh đã lấy 14.005 mẫu xét nghiệm trong đó F1 là 1.074, F2 là 7.462, F3 là 4.735, F4 là 734 mẫu.  Số mẫu đã thực hiện xét nghiệm là 9.553 mẫu, có 6.573mẫu đã âm tính, 2.955 mẫu đang chờ kết quả.


TH
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH