Hà Nội

Giữa dịch COVID-19, hàng chục trẻ em bỏ mạng vì tai nạn đuối nước

23-09-2021 8:14 PM | Xã hội

SKĐS - Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, từ đầu tháng 5/2021 đến ngày 20/9/2021, cả nước xảy ra 54 vụ tai nạn đuối nước liên quan đến trẻ em, làm tử vong 89 trẻ.

Học bơi và chống đuối nước, những kiến thức không chỉ dành cho VĐV Học bơi và chống đuối nước, những kiến thức không chỉ dành cho VĐV

SKĐS - Học bơi thôi chưa đủ, cần phải được trang bị kỹ năng chống đuối nước.

Phần lớn các vụ đuối nước đều do các em rủ nhau đi bơi, đi chơi mà không có người lớn đi kèm, giám sát. Có 77,6% các trường hợp trẻ em tử vong do đuối nước xảy ra tại cộng đồng, số còn lại là tại gia đình (22,4%) và trong trường học (1%). Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo trực tuyến về "Thực trạng, giải pháp phòng, chống đuối nước đối với trẻ em, học sinh" do Bộ GD&ĐT tổ chức ngày 23/9.

Từ năm 2016, Bộ GD&ĐT đã triển khai nhiều giải pháp để hạn chế tối đa các trường hợp học sinh, trẻ em bị tai nạn đuối nước như tuyên truyền, lồng ghép vào các hoạt động giáo dục của nhà trường; dạy bơi cho học sinh; nâng cao năng lực của đội ngũ giáo viên để tăng hiệu quả tuyên truyền, giáo dục học sinh về kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước.

Trẻ tử vong do đuối nước vẫn ở mức cao, cần tăng cường công tác chủ động và phòng ngừa - Ảnh 2.

Cần có lộ trình phổ cập kỹ năng bơi an toàn trong môi trường nước cho học sinh.

Các ý kiến của đại diện các sở GD&ĐT tại hội thảo khẳng định vai trò quan trọng trong công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong việc phòng, chống tai nạn đuối nước cho học sinh, trẻ em.

Tuy nhiên, một trong những khó khăn cơ bản hiện nay là điều kiện cơ sở vật chất để tổ chức dạy bơi cho học sinh tại các nhà trường còn hạn chế, tỷ lệ trường học có bể bơi không nhiều. Ngoài ra, công tác giáo dục học sinh về phòng, chống đuối nước còn gặp khó khăn do chưa có tài liệu chính thức hướng dẫn triển khai thống nhất trong các trường học.

Để khắc phục khó khăn đã nêu, một số giải pháp, về phòng chống thương tích, đuối nước cho trẻ em và học sinh đã được đưa ra. 

Rà soát, sửa đổi tiêu chí, xây dựng mô hình trường học an toàn. Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giáo dục với mục tiêu mỗi học sinh sẽ vận dụng được kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước trong cuộc sống, để tự bảo vệ bản thân. Phát triển các câu lạc bộ bơi, các hoạt động bơi dành cho đối tượng học sinh. 

Đại diện Bộ LĐTB&XH đề nghị, giải pháp phòng chống đuối nước cho trẻ cần mạnh hơn, từ thụ động (giải quyết hậu quả), sang chủ động phòng ngừa, bằng việc tạo lập môi trường, kỹ năng sống. 

Cần có lộ trình phổ cập kỹ năng bơi an toàn trong môi trường nước cho học sinh. Đưa giáo dục phòng chống đuối nước trở thành học phần bắt buộc của môn Giáo dục Thể chất trong trường học ở các vùng, địa phương có chỉ số trẻ em bị tai nạn thương tích cao.

Mời bạn đọc theo dõi video đang được quan tâm:

Tin COVID hôm nay ngày 23-9- Có 9.472 ca mắc COVID-19, giảm 2.060 ca so với ngày hôm qua


Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH