Giữ sắc đẹp với 5 động tác “suối nguồn tươi trẻ”

26-08-2019 9:01 AM | Thẩm mỹ

SKĐS - Các động tác yoga với vẻ bề ngoài trông rất nhẹ nhàng, mềm dẻo nhưng lại rất tốt cho não bộ, các cơ, ổn định huyết áp và đặc biệt là giữ gìn nét thanh xuân...

Trong đó, 5 thức “Suối nguồn tươi trẻ” trong yoga là 5 động tác bí truyền và bí quyết giữ gìn sắc đẹp của phụ nữ.  Mọi chị em nên tập luyện hàng ngày để duy trì vóc dáng và nhan sắc.

Thời gian tập 5 động tác “Suối nguồn tươi trẻ” kéo dài từ 30 đến 40 phút. Người tập lưu ý khởi động từ 5 - 10 phút để các cơ làm quen dần với các động tác, tránh xảy ra co cứng khi tập.

Động tác 1

Phương pháp: Người đứng thẳng, 2 tay dang ngang bằng vai úp lòng bàn tay và từ quay theo chiều kim đồng hồ làm như vậy 21 lần. Tác dụng của động tác này là làm ấm người rất nhanh. Tuy nhiên, người tập cần lưu ý khi quay người, mắt tìm 1 điểm để mỗi một vòng quay mình sẽ nhìn vào. Lưu ý trong thời gian đầu không quay quá nhanh bởi sẽ gây hoa mắt, chóng mặt.

Lưu ý: Khi mới luyện tâp, không nên vượt quá 6 vòng quay. Nếu cảm thấy chóng mặt, có thể ngồi hoặc nằm xuống nghỉ ngơi. Không nên cố gắng quá sức, vì ngay cả những người thể lực tốt và người thường xuyên tập yoga cũng có thể phải mất đến 6 tháng mới xoay được đủ 21 lần.

Động tác 2

Phương pháp: Người tập nằm ngửa ra thảm, 2 tay xuôi thân, úp xuống thảm, 2 chân duỗi thẳng gối, cách nhau 20cm. Hít vào, nâng đầu lên khỏi sàn, mắt nhìn về trước sau đó đưa từ từ 2 chân lên 90 độ giữ ở đây 5 giây cho mỗi lần. Thở ra từ từ hạ 2 chân xuống sàn và cuối cùng hạ đầu xuống thảm. Thực hiện động tác này 21 lần sẽ giúp cơ bụng nóng lên, vòng 2 thon gọn hơn.

Trong khi thực hành tuân theo nhịp thở: hít vào thật sâu khi nhấc đầu và hai chân lên; thở ra toàn bộ khi hạ đầu và hai chân xuống. Càng hít thở sâu càng tốt. Nếu lúc mới tập không thể giữ cho 2 đầu gối được thật thẳng thì có thể cong theo mức độ cần thiết. Trong khi luyện tập tiếp cố giữ cho 2 đầu gối càng thẳng càng tốt.

Động tác 3

Phương pháp: Quỳ trên 2 gối, mở rộng 2 gối bằng hông. Nhấn 10 đầu ngón chân của mình lên. Hai tay xuôi thân và cúi đầu xuống hạ cằm chạm ngực. Hít sâu thở ra, 2 tay để sau hông đẩy lồng ngực lên, ngửa ra sau, kéo căng phần bụng cứ như vậy hít vào, về tư thế ban đầu và lặp lại 21 lần. Động tác này có tác dụng giúp cột sống dẻo dai, săn chắc vùng mông, vùng ngực, đặc biệt là phụ nữ sau sinh.

Lưu ý: Người tập phải điều hòa nhịp thở đúng như quy định: hít vào thật sâu khi cong cột sống và thở ra khi quay về tư thế thẳng đứng. Hít thở càng sâu càng tốt.

Động tác 4

Phương pháp: Ngồi và duỗi thẳng 2 chân về trước, 2 bàn chân mở rộng bằng hông. Tay thẳng từ trên vai xuống 2 bàn tay hướng về trước lưng thẳng. Bắt đầu hạ cằm chạm ngực và tì 2 lực vào 2 bàn tay và nâng lên hai bàn chân hạ xuống thảm đồng thời đẩy hông lên, giữ cơ thể song song với mặt sàn, giữ và đếm 5 nhịp thở và hít thở sâu. Thở ra nhấn gót chân và đẩy về tư thế ngồi ban đầu. Động tác này lặp đi lặp lại 21 lần giúp 2 cánh tay khoẻ, săn chắc hơn.

Lưu ý: Nhớ hít vào thật sâu khi nhấc thân mình lên và thở ra thật dài khi hạ người xuống. Tiếp tục duy trì nhịp thở này khi nghỉ giữa hai lần tập.

Động tác 5

Phương pháp: Bắt đầu từ tư thế con mèo, thở ra đẩy thẳng chân, ép vai sâu xuống cằm chạm ngực. Tư thế chữ V ngược, 2 bàn chân chạm thảm, 2 khoeo chân thật thẳng, 2 bàn chân cách nhau bằng hông. Hít sâu và đẩy người về trước. Tiếp theo là tư thế rắn hổ mang uốn cong lưng, 2 đùi không hạ sàn, giữ 5 nhịp thở. Thở ra đẩy lưng cong lên, ép 2 bàn chân xuống sàn, ép vai sâu, mắt nhìn xuống. Động tác này có tác dụng làm săn chắc đùi, khỏe 2 cánh tay và giúp phần cột sống dẻo dai hơn.

Lưu ý khi tập

Để đạt hiệu quả, nên tập đều đặn, mỗi ngày 21 lần cho một động tác. Khi mới bắt đầu, trong tuần lễ thứ nhất, chỉ nên tập mỗi động tác 3 lần trong một ngày. Sau đó, cứ mỗi tuần tiếp theo tăng thêm 2 lần tập cho một động tác. Cứ như vậy cho đến tuần thứ 10, bạn sẽ tập đủ 21 lần mỗi động tác trong một ngày.

Sau khi tập, nên lau người bằng khăn ẩm, sau đó lau lại bằng khăn khô. Cũng có thể tắm bằng nước mát hoặc nước ấm. Tuyệt đối không được tắm bằng nước lạnh hoặc lau bằng khăn lạnh, vì như vậy bài tập sẽ mất tác dụng.


Ngọc Hoa
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH