Giữ gìn sức khỏe ở người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trong ngày đầu năm mới

SKĐS - Ngày Tết lịch sinh hoạt thất thường, vậy đối với người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cần lưu ý gì?

Hỏi: Bố tôi mới phát hiện mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Xin hỏi làm thế nào để giữ gìn sức khỏe trong những ngày Tết?

Trần Văn Hải (Quảng Ninh)

Trả lời: Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là bệnh đặc trưng bởi sự tắc nghẽn luồng khí thở ra không hồi phục hoàn toàn, sự cản trở thông khí này thường tiến triển từ từ và liên quan đến phản ứng viêm bất thường của phổi với các phân tử hoặc khí độc hại.

Thuật ngữ mạn tính trong bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, có nghĩa là nó tồn tại trong một thời gian dài. Các triệu chứng của COPD đôi khi được cải thiện khi một người ngừng hút thuốc lá, dùng thuốc điều trị thường xuyên hay tham gia phục hồi chức năng phổi.

Tuy nhiên, phổi vẫn bị hư hại và không bao giờ có thể hoàn toàn trở lại bình thường. Do đó, COPD là một căn bệnh suốt đời. Khó thở và mệt mỏi có thể không bao giờ biến mất hoàn toàn, nhưng mọi người có thể học cách kiểm soát tình trạng bệnh của mình và tiếp tục sống một cuộc sống trọn vẹn, có chất lượng sống tốt hơn.

photo-1642333307044

Người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nên uống đủ nước.

Tết là một khoảng thời gian đặc biệt với mỗi chúng ta, là thời gian nghỉ ngơi, đoàn tụ cùng gia đình. Bên cạnh đó, các thói quen ăn uống, sinh hoạt trong những ngày này cũng bị xáo trộn, ảnh hưởng.

Những ngày Tết năm Nhâm Dần 2022 đang cận kề, việc giữ gìn sức khỏe cho người bệnh COPD là rất quan trọng.

Vậy người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cần có những lưu ý gì ?

- Người bệnh COPD phải dùng thuốc theo đúng chỉ định, không được tự ý thêm bớt.

- Không lạm dụng thở oxy khi không thực sự khó thở.

- Tránh những thay đổi đột ngột tới người bệnh như thay đổi thời tiết, thay đổi cảm xúc – tâm lý.

- Dự phòng nhiễm khuẩn phổi.

- Dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý: Chế độ ăn của người mắc bệnh phổi cần giàu chất béo và giảm lượng carbohydrate. Tuy nhiên, các món ăn ngày Tết như bánh kẹo ngọt, mứt, nước ngọt, các loại hoa quả sấy… chứa hàm lượng glucose cao, do vậy các món này cần hạn chế trong những ngày Tết.

- Đảm bảo đủ lượng nước: Người bệnh cần uống đủ nước để giúp đờm dễ được khạc nhổ ra. Lượng dịch cần cung cấp 35 ml/kg trọng lượng cơ thể cho người trưởng thành từ 18 tới 60 tuổi và 30 ml/kg trọng lượng cơ thể cho người trên 60 tuổi.

- Tránh các bệnh đường tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy.

- Người bệnh cần thư giãn hoặc tập luyện nhẹ nhàng nếu có thể.

- Vì bệnh có liên quan trực tiếp đến việc hút thuốc lá và các yếu tố trong môi trường bị ô nhiễm nên người bệnh tuyệt đối không hút thuốc lá, thuốc lào, tránh khói thuốc và khói bụi.

- Chú ý phát hiện những dấu hiệu của đợt cấp COPD để khẩn trương đưa người bệnh vào viện.

- Nên tiêm vaccine cúm mùa hàng năm.

Các món ăn ngày Tết như bánh kẹo ngọt, mứt, nước ngọt, các loại hoa quả sấy… chứa hàm lượng glucose cao, do vậy người bệnh COPD cần hạn chế các món này trong những ngày Tết.

Xem thêm video đang quan tâm:

Tất cả cho sự sống hồi sinh.

Đặt câu hỏi

Loading...

Xem tiếp
BS. Vũ Ngọc Hà
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH