DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
“Giữ đôi bàn tay sạch vì thế hệ tương lai”
PV - 06:27 31/10/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bàn tay không sạch có thể chứa hàng triệu vi khuẩn và rất nhiều tác nhân gây bệnh.

Rửa tay với xà phòng thường xuyên giúp giảm tới 35-47% nguy cơ nhiễm các bệnh tay - chân - miệng, tiêu chảy, thương hàn... Rửa tay với xà phòng diệt khuẩn được hiểu như vắc-xin hiệu quả, tiết kiệm, dễ thực hiện để bảo vệ sức khỏe.

“Giữ đôi bàn tay sạch vì thế hệ tương lai”Thứ trưởng cùng các đại biểu cùng tham gia rửa tay 6 bước với xà phòng.

Đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại lễ mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới rửa tay với xà phòng vào trung tuần tháng 10 với chủ đề “Giữ đôi bàn tay sạch vì thế hệ tương lai” do Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức tại Hà Nội. Hoạt động nhằm tiếp tục nâng cao ý thức của cộng đồng về thói quen rửa tay với xà phòng. Tham dự mít tinh có các đại biểu Trung ương đến từ các Bộ, ban ngành, các tổ chức quốc tế và 2.000 học sinh, thầy cô giáo của 2 trường Tiểu học Kim Đồng và Hoàng Hoa Thám trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai Phong trào vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân, kể từ năm 2012, Bộ Y tế hàng năm đã phối hợp với các Bộ, ngành, các cơ quan Trung ương, các tỉnh thành phố trong cả nước chỉ đạo các đơn vị ngành y tế và các Ban/ngành tích cực hưởng ứng Phong trào với nội dung trọng tâm là tuyên truyền vận động toàn dân tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh phòng chống dịch bệnh. Trong đó, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn xã hội về tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng để tránh dịch bệnh là một trong những nội dung quan trọng của phong trào này.

“Rửa tay với xà phòng là một việc làm tưởng chừng như rất đơn giản, ai cũng có thể làm được nhưng thực tế tỷ lệ người dân rửa tay thường xuyên với xà phòng còn thấp, kể cả trong các cơ sở y tế. Rửa tay với xà phòng diệt khuẩn được hiểu như vắc-xin hiệu quả, tiết kiệm, dễ thực hiện để bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt, đối với học sinh - thế hệ tương lai của đất nước thì việc giữ sạch đôi bàn tay là điều kiện thiết thực nhất để phòng chống nhiều bệnh”, GS.TS. Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

“Giữ đôi bàn tay sạch vì thế hệ tương lai”Các em học sinh hào hứng tham gia buổi lễ phát động rửa tay với xà phòng.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), 88% các trường hợp tử vong do tiêu chảy ở trẻ em có liên quan đến tình trạng vệ sinh kém và thiếu nước sạch. Tiêu chảy và viêm phổi là hai bệnh chính có liên quan đến việc lây truyền các mầm bệnh qua bàn tay và là nguyên nhân gây tử vong cho khoảng 1,7 triệu trẻ em trên thế giới hàng năm. Ngoài ra, vệ sinh kém cũng làm gia tăng các bệnh như tay - chân - miệng, bệnh ngoài da, bệnh giun sán… Vệ sinh kém, tiêu chảy và bệnh giun sán cũng là các nguyên nhân gây nên tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao và khả năng học tập của trẻ em. Từ năm 2008 đến nay, Việt Nam đã hưởng ứng tích cực ngày “Thế giới rửa tay với xà phòng” với mục đích đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn xã hội cũng như của mỗi người dân về tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng để phòng chống dịch bệnh. với mục tiêu xây dựng thói quen rửa tay với xà phòng, góp phần cải thiện điều kiện vệ sinh và sức khỏe cho mọi người.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kêu gọi các ban ngành, các cấp chính quyền, cơ quan đoàn thể, các tổ chức và cơ quan báo chí cùng phối hợp với ngành y tế tập trung đẩy mạnh hoạt động truyền thông dưới nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng, lợi ích của việc rửa tay với xà phòng trong phòng chống dịch bệnh...

PV

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm