Hà Nội

Giọt máu nghĩa tình tiếp sức cho miền Nam chống dịch

06-10-2021 8:56 AM | Nhịp cầu Nhân ái

SKĐS - Báo Sức khỏe và Đời sống cùng với Tỉnh đoàn Hà Tĩnh vừa tổ chức cuộc họp chuẩn bị cho chương trình hiến máu nhân đạo chi viện cho miền Nam.

"Giọt máu nghĩa tình vì miền Nam ruột thịt"

Trước tình hình diễn biến phức tạp, kéo dài của dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhu cầu truyền máu cho cấp cứu và điều trị các bệnh nhân nặng tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, nhằm kịp thời tạo nguồn máu cấp cứu an toàn chi viện cho miền Nam ruột thịt, Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp với Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tổ chức Chương trình "Giọt máu nghĩa tình vì miền Nam ruột thịt".

Giọt máu nghĩa tình tiếp sức cho miền Nam ruột thịt - Ảnh 1.

Chương trình hiến máu do Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp với Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tổ chức.

Chương trình sẽ được bắt đầu từ 07h00 ngày 9/10 tại Nhà thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Hà Tĩnh. Theo dự kiến sẽ thu nhận khoảng 600 đơn vị máu. Số đơn vị máu này được Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, Báo Sức khỏe và Đời sống đứng ra kêu gọi đoàn viên các địa phương, các cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên, sinh viên từ 18 tuổi trở lên, có sức khỏe tốt.

Toàn bộ lượng máu hiến tặng sẽ được chuyển vào các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam nhằm góp phần đảm bảo nguồn máu dự trữ cho cấp cứu, điều trị bệnh nhân trước tình hình khan hiếm máu nghiêm trọng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Giọt máu nghĩa tình tiếp sức cho miền Nam ruột thịt - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Hoài Nam – Phó bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh chủ trì cuộc họp.

Để đảm bảo chương trình được diễn ra một cách an toàn, thuận lợi, chiều ngày 5/10, đại diện Báo Sức khỏe và Đời sống, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh cùng Sở Y tế, Trung tâm Huyết học – Truyền máu Nghệ An tổ chức cuộc họp để xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động và tổ chức ngày hiến máu tình nguyện.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tiến hành thảo luận đóng góp ý kiến như: Phân công lực lượng tham gia phục vụ, chỉ dẫn đưa các tình nguyện viên tham gia hiến máu vào khám, hiến máu; giao chỉ tiêu đăng ký hiến máu cho các cơ quan, đơn vị; công tác tuyên truyền vận động hiến máu nhân đạo; kinh phí phục vụ cho ngày hội hiến máu tình nguyện; chuẩn bị các điều kiện cơ sở, vật chất cho việc khám, lấy máu.

Giọt máu nghĩa tình tiếp sức cho miền Nam ruột thịt - Ảnh 3.

BSCKII Phạm Văn Thái - Phó GĐ Trung tâm Huyết học và Truyền máu Nghệ An phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, anh Nguyễn Hoài Nam – Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh cho biết, mục đích của chương trình nhằm tuyên truyền sâu rộng ý nghĩa của phong trào hiến máu tình nguyện, thu hút sự quan tâm của cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên và cộng đồng xã hội qua đó nâng cao nhận thức về nghĩa cử cao đẹp của phong trào hiến máu tình nguyện.

Đồng thời phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, thể hiện tình cảm và trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên và nhân dân Hà Tĩnh góp phần chung tay khắc phục tình trạng khan hiếm máu, kịp thời cấp cứu, điều trị người bệnh tại nhiều bệnh viện các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam trong thời gian bùng phát dịch bệnh COVID-19.

Đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19

Do chương trình này diễn ra vào thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, những ngày gần đây trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh lại ghi nhận thêm một số ca mắc COVID-19, cùng với đó lượng người dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam trở về địa phương nhiều nên việc tổ chức chương trình hiến máu cần đảm bảo thực hiện đúng quy định Nhà nước, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, tạo được hiệu ứng truyền thông mạnh mẽ trong xã hội và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Việc hiến máu phải luôn tuân thủ đúng quy định về phòng chống dịch trong quá trình lấy máu, vừa đảm bảo sức khỏe cho người hiến, vừa thu được nguồn máu chất lượng góp phần cứu chữa những bệnh nhân đang cần truyền máu.

Giọt máu nghĩa tình tiếp sức cho miền Nam ruột thịt - Ảnh 4.

Anh Lê Thành Luân - Bí thư Huyện đoàn Cẩm Xuyên đưa ra nhiều phương án nhằm đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch.

Tham gia hiến máu, các tình nguyện viên được khám sàng lọc, test và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19… Tại khu vực tiếp nhận máu, Ban Tổ chức sắp xếp các tình nguyện viên tuyên truyền về cách phòng, chống dịch, nhắc nhở người tham gia hiến máu sát khuẩn, đeo khẩu trang đúng cách và giữ khoảng cách an toàn.

Tại cuộc họp, cán các bộ đoàn địa phương cũng đã đưa ra nhiều phương án nhằm đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch như phân bổ thời gian cho người đến hiến máu, chia nhỏ quy mô, tổ chức địa điểm hiến máu thông thoáng, bố trí tình nguyện viên hướng dẫn phân luồng, chuẩn bị dung dịch sát khuẩn, khẩu trang cho người đến tham gia hiến máu. Đồng thời, giữ khoảng cách ghế chờ, ghế ngồi lấy máu theo quy định; sát khuẩn quả bóp và các dụng cụ lấy máu; yêu cầu người đến đăng ký hiến máu khai báo y tế, kê khai trung thực về tình trạng sức khỏe, đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19…

Giọt máu nghĩa tình tiếp sức cho miền Nam ruột thịt - Ảnh 5.

Ông Phạm Minh Thùy – Đại diện Báo Sức khỏe và Đời sống khu vực miền Trung đánh giá việc tổ chức chương trình hiến máu chi viện miền Nam giữa thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp là vô cùng khó khăn.

Ông Phạm Minh Thùy – Đại diện Báo Sức khỏe và Đời sống khu vực miền Trung cho biết: "Việc tổ chức chương trình hiến máu chi viện miền Nam giữa thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp là một việc vô cùng khó khăn. Vì vậy chúng tôi mong rằng các đoàn viên thanh niên, người dân khi tham gia hiến máu cần thực hiện tốt việc phòng chống dịch, để chương trình hiến máu diễn ra một cách suôn sẻ nhất".

Cũng theo ông Thùy, việc tổ chức Chương trình "Giọt máu nghĩa tình vì miền Nam ruột thịt" nhằm tiếp tục tuyên truyền, vận động cho phong trào hiến máu nhân đạo, tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên thể hiện tấm lòng tương thân tương ái, chia sẻ giọt máu của mình vì sức khỏe cộng đồng. Nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Giọt máu nghĩa tình tiếp sức cho miền Nam ruột thịt - Ảnh 6.

Ban tổ chức kiểm tra địa điểm tổ chức hiến máu.

Cùng với việc ủng hộ vật chất, tinh thần, nhất là chi viện hàng trăm y, bác sĩ trực tiếp tham gia chống dịch tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam. Những giọt máu hồng của đoàn viên thanh niên và nhân dân trong tỉnh ngày hôm nay sẽ góp phần quan trọng cho công tác cấp cứu và điều trị bệnh nhân COVID-19. Qua đó tiếp tục khẳng định truyền thống "tương thân tương ái", kết nối dòng máu Việt để chung sức đẩy lùi dịch bệnh.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Tư liệu đặc biệt- Theo chân bác sĩ cấp cứu ca F0 nguy kịch tại nhà, cấp tốc chuyển về bệnh viện dã chiến

Nguyễn Sơn - Văn Hậu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH