DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
"Giọt hồng tri ân" tiếp nhận hơn 4.100 đơn vị máu cứu chữa người bệnh
Dương Hải - 21:25 29/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những đơn vị máu mà Hành trình Đỏ mang lại đã giúp cứu sống cho rất nhiều người bệnh cần máu. Đây được đánh già là một mô hình tình nguyện độc đáo, xuất sắc và có hiệu quả nhất trong phong trào hiến máu tình nguyện.

 

Thông tin cập nhật từ ngày hội hiến máu "Giọt hồng tri ân" cho biết, Ban tổ chức đã tiếp nhận được 4.182 đơn vị máu.

Tất cả những đơn vị máu này sẽ được chuyển về Viện Huyết học - Truyền máu TW và các cán bộ, nhân viên của Viện sẽ làm việc xuyên đêm để kịp thời sàng lọc, điều chế máu, đưa vào lưu trữ theo đúng quy trình chuyên môn nghiêm ngặt, từ đó vận chuyển tới các bệnh viện phía Bắc.

Ngày 29/7/2017, Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2017 phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP. Hà Nội và Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức ngày hội Giọt hồng tri ân và hội quân Hành trình Đỏ 2017. Đây là những hoạt động cuối cùng của Hành trình Đỏ năm nay.

 

Khai mạc ngày hội Giọt hồng tri ân.

 

Nhà quản lý hiến máu

Có mặt tại điểm hiến máu Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, ông Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng tham gia hiến những giọt máu quý giá của mình để giúp cho những người bệnh cần máu.

Ông Nhưỡng cho biết: “Đây là lần thứ 4 bản thân tôi trực tiếp tham gia hiến máu, trước đó tôi cũng đã từng cho máu một lần giúp người bệnh có nhóm máu phù hợp với mình. Tôi cho rằng, hiến máu tình nguyện là hoạt động có ý nghĩa nhất của đất nước ta hiện nay và cần tiếp tục được triển khai”.

Ông Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội tham gia hiến máu.

 

Theo ông Nhưỡng, mọi công dân, trong đó có các nhà quản lý cần tham gia tích cực vào việc hiến máu, từ đó tạo thành ngân hàng máu quốc gia đáp ứng cấp cứu, điều trị cho người bệnh. Đây cũng là việc làm thể hiện trách nhiệm với chính bản thân mình, và với cộng đồng.

Mẹ bỉm sữa cũng góp “giọt hồng”

Cùng cậu con trai mới 2 tuổi đến ngày hội Giọt hồng tri ân, chị Nguyễn Thị Nguyệt (Thạch Thất, Hà Nội) cho biết, đây là lần thứ 6 chị tham gia hiến máu. Trong khi đó, người chồng của chị cũng đã từng hiến máu tới 14 lần. Hai anh chị đều có chung một suy nghĩ là muốn góp giọt máu của mình để chia sẻ với người bệnh.

“Vừa rồi tôi mang bầu nên không thể tham gia hiến máu. Đến nay, con tôi đã được 2 tuổi và tôi lại tiếp tục hiến những giọt máu của mình để giúp những người cần đến máu. Hiến máu tôi cảm thấy rất vui...”- chị Nguyệt nói.

Chị Nguyệt và cậu con trai tại ngày hội hiến máu.

 

Tại ngày hội Giọt hồng tri ân này, có đông đảo tầng lớp xã hội tham gia hiến máu. Theo ghi nhận của PV Báo Sức khỏe&Đời sống, đến 12h trưa, từng dòng người vẫn tấp nập đổ về Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình để tham gia hoạt động đầy ý nghĩa nhân văn này. Tính đến 12h, ngày hội hiến máu "Giọt hồng tri ân" tiếp nhận được 2.251 đơn vị máu

Đảm bảo nguồn máu dịp hè

Ban tổ chức Hành trình Đỏ cho biết, trong suốt gần 1 tháng, từ ngày 1/7 – 28/7, hành trình vận động hiến máu xuyên Việt - Hành trình Đỏ với thông điệp Kết nối dòng máu Việt đã thực hiện thành công sứ mệnh tuyên truyền, tổ chức hiến máu, khắc phục tình trạng thiếu máu hè và nâng cao nhận thức người dân về bệnh tan máu bẩm sinh tại 28 tỉnh/ thành phố mà hành trình đi qua.

Hành trình Đỏ 2017 với 140 tình nguyện viên đã tuyên truyền trực tiếp đến trên 500.000 lượt người về hiến máu và bệnh tan máu bẩm sinh, tổ chức được 28 ngày hội hiến máu lớn tại 28 tỉnh/ thành phố, thu hút hàng chục ngàn người dân đến tham gia và tiếp nhận được 34.026 đơn vị máu. Lượng máu tiếp nhận được này không chỉ góp phần đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu, điều trị tại các địa phương trong dịp thiếu máu hè mà còn góp phần điều tiết máu trên phạm vi toàn quốc.

Nhiều tỉnh/thành phố đã tổ chức thành công Hành trình Đỏ với trên 1.000 đơn vị máu tiếp nhận được như: Đăk Lăk, TP Hồ Chí Minh, Khánh Hoà, Thanh Hoá, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hải Phòng. Nhiều tỉnh đã tổ chức thành công việc tổ chức Hành trình Đỏ tại các huyện như: Đăk Lăk, Hải Dương, Thanh Hoá, Cao Bằng, Hải Phòng…

GS. Nguyễn Anh Trí động viên người hiến máu.

 

Rất đông các bạn trẻ, người dân tham gia hiến máu cứu người.

 

Tại Hà Nội, đoàn Hành trình Đỏ 2017 đã tham gia chuỗi hoạt động liên tục từ ngày 27 – 31/7, trong đó, điểm nhấn là ngày hội hiến máu Giọt hồng tri ân (dự kiến tiếp nhận được 5.000 đơn vị máu), Hội nghị tổng kết 5 năm Hành trình Đỏ và Lễ bế mạc Hành trình Đỏ 2017. Ngày hội hiến máu Giọt hồng tri ân được tổ chức với nhiều hoạt động đặc sắc như: chương trình hiến máu “Kết nối dòng máu Việt”, hội trại “Kết nối đỏ”, giao lưu với Đại tá, hoạ sỹ, Anh hùng Lực lượng vũ trang Lê Duy Ứng… Nhằm tiếp nhận lượng máu tối đa, khắc phục tình trạng thiếu máu dịp hè, chương trình hiến máu “Kết nối dòng máu Việt” sẽ được tổ chức từ chiều ngày 28/7 đến hết ngày 29/7.

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW, Trưởng ban Tổ chức Hành trình Đỏ 2017 đánh giá: “Sau 5 năm tổ chức, Hành trình Đỏ tiếp tục khẳng định là một mô hình tình nguyện độc đáo, xuất sắc và có hiệu qủa nhất trong phong trào hiến máu tình nguyện”.

 

Tại Hội nghị tổng kết Hành trình Đỏ - Nhìn lại kết quả 5 kỳ (2013 – 2017), Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhấn mạnh, 5 kỳ qua, Hành trình Đỏ đã có những bước tiến liên tục, đạt được những kết quả đặc biệt xuất sắc, rất ấn tượng và rất hiệu quả, có ý nghĩa rất tích cực đối với việc đảm bảo máu hè.

Thứ trưởng cũng đề nghị, ngành y tế các cấp cần chủ động dự trù và đề xuất về nhu cầu sử dụng máu với Ban chỉ đạo vận động HMTN các tỉnh/thành phố và báo cáo lãnh đạo UBND để có thể tính toán và cân đối hợp lý giữa nhu cầu, khả năng và tiềm năng của địa phương. Trên cơ sở đó, các cơ sở truyền máu sẽ có được kế hoạch tiếp nhận và phân phối máu hợp lý, thậm chí tiếp tục phát huy hiệu quả tích cực của việc điều tiết máu giữa các khu vực, địa phương trên cả nước, để có thể đảm bảo duy trì được nguồn máu ổn định qua từng tháng trong năm.

Thứ trưởng đề nghị Viện Huyết học - Truyền máu TW, Văn phòng BCĐ quốc gia tiếp tục nghiên cứu và sớm đề xuất với Bộ Y tế, BCĐ quốc gia các biện pháp cụ thể, hợp lý để khắc phục được tình trạng mất cân đối cung - cầu giữa các thời điểm trong năm.

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai các chiến dịch “Những giọt máu hồng hè” những năm tiếp theo. Viện Huyết học - Truyền máu TW và Văn phòng BCĐ quốc gia tính toán, đề xuất phương án tiếp tục tổ chức Hành trình Đỏ theo hướng hợp lý, vừa sức để duy trì bền vững, hiệu quả những kết quả và giá trị đã đạt được.

Dương Hải

Tin liên quan
Chặng cuối Hành trình Đỏ, tiếp nhận hơn 18.000 đơn vị máu
SKĐS - Đến thời điểm hiện tại, đoàn Hành trình Đỏ đã đi qua 26 tỉnh, thành phố trên cả nước và tiếp nhận được 18.267 đơn vị máu.
Hành trình Đỏ đã thu về gần 25.000 đơn vị máu
SKĐS - Hành trình Đỏ năm 2016 đã tổ chức được 27 ngày hội hiến máu lớn tại 27 tỉnh, thành phố, thu hút hàng chục ngàn người dân tham gia và ước tính thu được khoảng 25.000 đơn vị máu
Các tỉnh nên tổ chức Hành trình Đỏ cho riêng mình
SKĐS - Xung quanh chúng ta đang có nhiều bệnh nhân cần đến máu để được cứu sống. Tôi hi vọng những giọt máu hôm nay của chúng tôi sẽ góp phần cứu sống những người bệnh cần máu....
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm