DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giới văn nghệ sỹ chính thức ra tuyên bố phản đối Trung Quốc
09:17 15/05/2014 GMT+7
Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam đã chính thức ra tuyên bố phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trái phép trong vùng biển của Việt Nam.

Ngày 14/5, Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam đã chính thức ra tuyên bố phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trái phép trong vùng biển của Việt Nam.

Mít tinhphản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Mít tinhphản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Tuyên bố nêu rõ Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam thay mặt cho giới văn nghệ sỹ Việt Nam cực lực phản đối hành động nghiêm trọng và nguy hiểm này của phía Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương-981 và các tàu hộ tống, tàu quân sự, ra khỏi vùng biển Việt Nam, không tái diễn các hành động tương tự trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam cũng kêu gọi các nhà văn, các nghệ sỹ, trí thức và nhân dân Trung Quốc vì lương tâm và công lý hãy lên tiếng đòi Chính phủ Trung Quốc tôn trọng chủ quyền, lãnh thổ của Việt Nam, rút hết giàn khoan và tàu của Trung Quốc ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Đồng thời kêu gọi Chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế, các văn nghệ sỹ, học giả, trí thức và nhân dân các nước hãy lên tiếng đòi Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế, cùng nhau xây dựng, gìn giữ hòa bình, ổn định và phát triển.

Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam nhấn mạnh Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam khẳng định mong muốn thúc đẩy tình hữu nghị truyền thống của nhân dân Việt Nam-Trung Quốc cũng như tình cảm của giới văn nghệ sỹ hai nước; đồng thời làm hết sức mình góp phần để luật pháp quốc tế, độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia trên thế giới được tôn trọng.

 

 

 
Giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam
Xung quanh việc TQ hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam
(cập nhật liên tục)
Diễn biến

 

(TTXVN)

Tin liên quan
Hiệp ước với Mỹ sẽ ngăn Trung Quốc đem giàn khoan vào biển Philippines
SKĐS- Trung Quốc sẽ phải tính rất kỹ nếu muốn đặt giàn khoan vào vùng biển Philippines.
Giàn khoan 981 đang được phong tỏa như thế nào
Hình ảnh tàu Trung Quốc liên tục tìm cách gây rối, đâm va ngăn cản tàu cảnh sát biển và kiểm ngư của Việt Nam tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 được ghi nhận tại hiện trường.
Ngư dân Việt Nam tiến sát giàn khoan Trung Quốc
Ngư dân Đà Nẵng đánh bắt ngoài khơi Hoàng Sa đã dũng cảm tiến sát khu vực mà Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép.
Triệu hồi Tổng lãnh sự Trung Quốc để phản đối việc đặt giàn khoan 981
Phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào thềm lục địa Việt Nam, Sở Ngoại vụ TP HCM đồng thời đề nghị Tổng lãnh sự Sài Văn Duệ trao đổi thông tin, nhằm đảm bảo an ninh cho trụ sở Lãnh sự quán nước này.
Giàn khoan 981 đã khoan xuống đáy biển Việt Nam chưa?
Trung Quốc tìm mọi cách cản trở các tàu thực thi pháp luật Việt Nam tới gần khu vực giàn khoan 981 khiến nhiều người thắc mắc: Giàn khoan đã khoan chưa?
Hai “quả đấm thép” của Cảnh sát biển sẽ tiếp cận giàn khoan 981
Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã quyết định sẽ để “quả đấm thép” của lực lượng chấp pháp trên biển là các tàu CSB 8003 và 8001 đảm nhận nhiệm vụ tiếp cận giàn khoan Hải dương 981 mà Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam.
3 lý do Trung Quốc ngang ngược đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam
SKĐS - Trang tin The Diplomat ngày 13.5 đăng tải một bài viết lý giải ba mưu đồ của Trung Quốc khi đưa giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) vào vùng biển Việt Nam.
Trung Quốc thay đổi phương án ngăn tàu Việt Nam chấp pháp
Thay vì ngăn cản tàu Việt Nam ở vị trí cách giàn khoan Hải Dương 981 từ 8-10 hải lý như trước, ngày 14/5, tàu Trung Quốc bảo vệ giàn khoan bằng việc tập trung tàu ở cự ly 6,5 hải lý.
Sự ngạo ngược của Trung Quốc - “kẻ bắt nạt”
Những động thái hung hăng của tàu Trung Quốc tại vùng biển Việt Nam đã cho cộng đồng quốc tế thấy rõ tính “bắt nạt” của một nước lớn.
Tử huyệt ven biển của Trung Quốc: Khoảng cách phòng không
Những "lỗ hổng" dọc theo bờ biển của Trung Quốc sẽ cho phép lực lượng không quân Mỹ tiêu diệt các trung tâm chỉ huy và kiểm soát radar và tên lửa đất -đối-không chủ yếu của Bắc Kinh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm