DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giới trẻ quốc tế chia sẻ cảm tưởng về người thầy thuốc
23:07 31/07/2013 GMT+7
Tại Ngày hội Giới trẻ Thế giới (30/7) và Trại hè Người Việt Trẻ (15-18/7) tổ chức tại Hà Nội, các bạn trẻ quốc tế đã chia sẻ với báo Sức khoẻ & Đời sống những suy nghĩ cảm nhận của họ về đất nước, con người Việt Nam, giới thiệu các nét đặc trưng của đất nước họ cũng như cảm nhận của họ về người thầy thuốc.
Tại Ngày hội Giới trẻ Thế giới (30/7) và Trại hè Người Việt Trẻ (15-18/7) tổ chức tại Hà Nội, các bạn trẻ quốc tế đã chia sẻ với báo Sức khoẻ & Đời sống những suy nghĩ cảm nhận của họ về đất nước, con người Việt Nam, giới thiệu các nét đặc trưng của đất nước họ cũng như cảm nhận của họ về người thầy thuốc.

Samyak Shah, Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia có nền văn hoá đa dạng, nơi những ngôn ngữ, nền ẩm thực và tôn giáo khác nhau cùng song hành trong một quốc gia thống nhất. Kinh đô điện ảnh Bollywood là điểm đến hấp dẫn nhất ở Ấn Độ. Tại Ấn Độ, thầy thuốc rất được kính trọng. Về cơ bản, hành nghề y ở Ấn Độ được chia làm 4 loại: phép chữa đối chứng, phép chữa vi lượng đồng cân (dùng thuốc kháng sinh), ayurvedic- liệu pháp giảm đau tự nhiên có nguồn gốc từ nền văn hoá Vedic đã tồn tại 5.000 năm của Ấn Độ, và cuối cùng là Unani- một dạng thuốc thay thế dựa trên niềm tin rằng cơ thể người gồm 4 yếu tố (máu, đờm, mật vàng và mật đen).

Đây là lý thuyết về 4 dịch do thầy thuốc Hippocrates Hy Lạp đưa ra, sau đó được truyền tới các đế chế hồi giáo ở vùng Cận Đông trong suốt thời Trung Cổ. Tại Ấn Độ, thầy thuốc và nhân viên xã hội được công nhận vì những hoạt động nhân đạo của họ. Theo tôi, các cuộc thi sáng tác ca khúc ngành y và cuộc thi viết về ngành y như “Sự hy sinh thầm lặng” của Việt Nam là ý tưởng hay. Vì thầy thuốc là người hiểu rõ cuộc sống hàng ngày của mọi người và là người rất đỗi thân thiết với chúng ta. Họ có thể truyền bá những ý tưởng về lối sống và cho mọi người biết làm thế nào để có một cuộc sống khoẻ mạnh.
Giới trẻ quốc tế chia sẻ cảm tưởng về người thầy thuốc 1
Từ trái qua phải: Marios Kyriacou (Anh), Samyak Shah (Ấn Độ), Liu Wen Hui (Malaysia), Shikha Shah (Australia), Buğrahan Namdar (Thổ Nhĩ Kỳ), và Denisa Veselá (Slovakia).

Liu Wen Hui, Malaysia

Hình tượng trẻ khắc hoạ hình mẫu của giới trẻ như một người sở hữu thái độ cũng như tính cách có thể tác động và truyền cảm hứng cho người khác, do đó có thể tạo ra hiệu ứng lan toả. Thanh niên Malaysia đang bắt đầu tạo dựng hình ảnh những nhà lãnh đạo trẻ tài năng trong tương lai là những người có tầm nhìn xa và độc lập để mang đến hoà bình và thống nhất, thịnh vượng và phát triển cho quốc gia trong tương lai. Người Việt Nam gây ấn tượng cho bạn bè bởi sự thân thiện và mến khách. Tôi yêu Hà Nội vì nếp sống cổ truyền vẫn còn được duy trì ở nơi đây. Những người Việt trẻ mà tôi đã gặp gỡ tại trại hè Người Việt trẻ rất tuyệt vời và tràn đầy đam mê. 

Ở tại Malaysia, đa phần các chuyên gia y tế trao đổi thông tin và hợp tác nghiên cứu phát triển cùng với các y bác sỹ khác ở nước ngoài. Các khoá học chuyên khoa y dược, điều dưỡng viên phổ biến nhất tại Malaysia vì đất nước chúng tôi cần nhiều nhân lực y tế và đây là nghề triển vọng ở Malaysia hiện nay cũng như trong các thập kỷ tới. Do đó, thầy thuốc rất được kính trọng và có danh tiếng trong cộng đồng Malaysia. Cuộc thi viết về ngành y “Sự hy sinh thầm lặng” của Việt Nam hẳn là một cách hay để đề cao công việc cao quý của bác sĩ trong cộng đồng cũng như thắp lửa tinh thần hy sinh cao cả vì cộng đồng đến với giới trẻ. Không chỉ các y bác sĩ mà bất kể ngành nghề nào cũng có thể tham gia vào các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Bất kể ai có tấm lòng, sự tận tâm và trái tim cao cả đều có thể chung tay góp sức cho sự nghiệp này. Đối với Malaysia, một cuộc thi như thế này hoàn toàn là một sáng kiến mới nên được thực hiện để nâng cao nhận thức vì cộng đồng.

Denisa Veselá, Slovakia

Tôi tới Việt Nam trong vai trò là một trong những người tham gia đầu tiên vào dự án Người Việt Trẻ. Tôi chọn Việt Nam vì đã nhận rất, rất nhiều phản hồi tốt đẹp từ những người đã từng thăm đất nước các bạn. Họ kể tôi nghe rằng Việt Nam là một trong những quốc gia đẹp nhất họ đã từng tới thăm, với nhiều địa điểm hay và người dân luôn nở nụ cười trên môi. Tôi hy vọng có thể khích lệ các bạn trẻ Việt Nam trở nên năng động hơn và phát triển kỹ năng mềm từ công việc luật sư tập sự hiện nay của tôi. Để có thể nói về cảm tưởng của tôi đối với các bạn trẻ Việt Nam, tôi rất ngạc nhiên về nhiệt huyết của họ. Họ là những người chăm chỉ và tận tâm, luôn biết lắng nghe. Tôi yêu Slovakia và mong muốn chào mừng các bạn Việt Nam tới thăm đất nước của tôi. Các bạn phải tận mắt ngắm nhìn mảnh đất Slovakia để cảm nhận thực sự về đất nước và con người chúng tôi. 

Ở Slovakia, mặc dầu chúng tôi có các bác sĩ và y tá có trình độ, nhưng thu nhập của họ lại không được cao như họ xứng đáng được nhận. Do đó có một số cuộc biểu tình đòi tăng lương hoặc nhiều người buộc phải rời khỏi Slovakia ra nước ngoài để có thu nhập cao hơn. Về cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng”, từ sâu thẳm trong tim, tôi nghĩ rằng đây là một ý tưởng đầy nhân văn.

Shikha Shah, Australia

Tôi đến từ Australia, một quốc gia trẻ đang phát triển những giá trị và văn hoá. Australia có các cư dân có gốc gác từ châu Á cho đến châu Âu, trong đó văn hoá châu Á có tầm ảnh hưởng lớn.

Các y bác sĩ, y tá ở khắp mọi nơi đều được mọi người kính trọng. Họ thường phải làm việc hàng giờ để đảm bảo mọi người được điều trị tốt. Hoạt động tình nguyện rất được trân trọng vì bạn bỏ thời gian và công sức cho một sự nghiệp mà không nhận được bất kể phần thưởng nào. Đó là tinh thần quên mình, lòng trắc ẩn cũng như những giá trị cao quý. Tại trường học của Australia, có ngày tình nguyện, vào ngày đó, các tổ chức đến nói chuyện với chúng tôi về các cơ hội tham gia tình nguyện. Nhờ đó, kể từ khi lên 9-10 tuổi, tôi đã làm tình nguyện ở nhiều nơi. Tôi tham gia nhóm Capers, cứ mỗi tuần một lần chúng tôi giao lưu và dành cả buổi chiều để trò chuyện với các cụ già, uống trà với họ, hát cho họ nghe và lắng nghe họ tâm sự. Ngoài ra, chúng tôi còn tham gia chương trình chăm sóc trẻ em, chăm sóc và chơi đùa cùng các em nhỏ từ 6 tháng đến 5 tuổi. 
Giới trẻ quốc tế chia sẻ cảm tưởng về người thầy thuốc 2
Các bạn quốc tế giao lưu tại trại hè Người Việt Trẻ.

Buğrahan Namdar, Thổ Nhĩ Kỳ

Là một công dân Thổ Nhĩ Kỳ, tôi muốn kể cho các bạn nghe về nền văn hoá đa dạng và lịch sử lâu đời của dân tộc Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ về mặt địa lý từng sẻ chia với nhiều đế chế và quốc gia, do đó, có vô vàn điệu múa, thể loại nhạc và phong tục tập quán khác nhau. Trong khi miền đông Thổ Nhĩ Kỳ khá là bảo thủ, thì miền tây lại rất thoáng. Những song đề văn hoá và những nền văn hoá mới tạo dựng từ sự kết hợp 2 miền trở thành đề tài thú vị đối với các nhà nhân chủng học. Đây là điều bí ẩn và lôi cuốn trong thời kỳ đế chế Ottoman. 

Y bác sĩ là những người được kính trọng trong xã hội. Tuy nhiên, để có thể vào học trường y đòi hỏi điểm số rất cao. Ngày nay ở Thổ Nhĩ Kỳ, nghề y không được sinh viên chuộng như ngày xưa. Mặc dù vậy, một số kỹ thuật phẫu thuật đột phá và sáng tạo đã được các bác sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện. Sự công nhận của cộng đồng dành cho bác sĩ không được như xưa. Cũng có mối nguy bạo lực dành cho người thầy thuốc từ gia đình bệnh nhân khi điều xấu xảy đến với người bệnh.

Tại đất nước chúng tôi, có 2 tổ chức nhân đạo y tế phổ biến là Kizil Ay (Trăng lưỡi liềm Đỏ) và Yesil Ay (Trăng lưỡi liềm Xanh). Trong khi Kizil Ay trợ giúp y tế quốc tế thì Yesil Ay ngăn chặn uống rượu, sử dụng ma tuý và thuốc lá. Những tổ chức này có ảnh hưởng lớn đến giới trẻ trong trường học. Giáo dục cơ bản về chăm sóc y tế đã được đưa vào chương trình của phần lớn các trường trung học ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, không có cuộc thi giống như “Sự hy sinh thầm lặng”, nhưng có cuộc thi âm thanh nghệ thuật cũng khá lôi cuốn. Có một ca sĩ nổi tiếng xuất thân là bác sĩ và một nghệ sĩ cao tuổi là bác sĩ. Tuy nhiên, cuộc thi của các bạn là một cuộc thi chuyên về ngành y, do vậy truyền cảm hứng và góp phần nâng cao vị thế của thế giới y khoa.

15 bạn trẻ quốc tế từ nhiều quốc gia gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Anh, Đức, Ba Lan, Slovakia, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Indonesia và Australia đã tham gia dự án Người Việt Trẻ do Tổ chức sinh viên quốc tế AIESEC Hà Nội phát động với chủ đề Phát triển giới trẻ và Tiềm năng lãnh đạo. AIESEC là diễn đàn quốc tế để giới trẻ khám phá và phát triển tiềm năng lãnh đạo. Tổ chức phi chính phủ quốc tế này có trụ sở tại Hà Lan và có mặt tại 113 quốc gia, liên kết với 2400 trường Đại học trên toàn cầu. Hiện nay, AIESEC đang hỗ trợ phát triển khả năng lãnh đạo của hơn 24.000 bạn trẻ mỗi năm, thông qua giao lưu văn hoá và hoạt động tình nguyện viên quốc tế.

Bích Vân
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm