Giới trẻ ngày càng “ngại” lập gia đình

27-05-2023 3:00 PM | Đời sống

SKĐS - Nhiều người trẻ đang có xu hướng ngại kết hôn và có không ít người quyết định sẽ không lập gia đình. Cuộc sống hiện đại phải chăng có quá nhiều áp lực hay nguyên nhận gì đã khiến họ sợ ràng buộc bởi “gia đình”, “hôn nhân”, “con cái”.

Misophonia: Hội chứng “sợ hãi” âm thanhMisophonia: Hội chứng “sợ hãi” âm thanh

SKĐS - Misophonia là thuật ngữ tiếng Anh nói về một bệnh lý thần kinh. Người bệnh khi nghe những âm thanh bình thường như tiếng nhai thức ăn, tiếng gõ bút hoặc tiếng cót két của một cánh cửa, có thể dẫn đến cảm giác tức giận, lo lắng hoặc hoảng hốt.

Hội chứng "sợ kết hôn"

"Hội chứng sợ kết hôn" (Gamophobia) là gì? Theo tác giả Nguyễn Thảo trên trang tamly.com.vn đã chia sẻ: Hội chứng sợ kết hôn ( Gamophobia) là một dạng của rối loạn tâm lý ít gặp. Hội chứng này có biểu hiện ở nỗi sợ thái quá hoặc vô lý về việc cam kết cho một mối quan hệ lâu dài (như hôn nhân). Gamophobia được xếp vào nhóm rối loạn lo âu (ám ảnh sợ đặc hiệu) tương tự như chứng, sợ côn trùng, sợ độ cao v.v

photo-1684897395616

Ảnh minh họa (Pixel)

Người trẻ hiện nay có nhiều cơ hội và mối quan tâm khác như sự nghiệp, hoài bão, trải nghiệm,... làm bớt đi nhu cầu về tạo dựng gia đình, thậm chí họ còn ngại dành thời gian cho một mối quan hệ ràng buộc.

Nguyễn Minh Ánh (25 tuổi, cựu sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, hiện đang là giáo viên tại TP.Thanh Hóa) chia sẻ: "Mình thấy việc lập gia đình phải đi kèm với hàng tá trách nhiệm. Giả dụ không khá giả về tài chính, công việc thì kết hôn chắc chắn sẽ khổ. Mặt khác thời đại ngày nay cũng đã tiến bộ hơn, người phụ nữ cũng đi làm như đàn ông, cũng tự kiếm tiền nuôi bản thân nên cũng không còn quá đặt nặng gánh nặng phải có chồng, sinh con".

Bên cạnh đó, vấn nạn bạo lực gia đình cũng là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến hội chứng "sợ kết hôn" ở người trẻ. Ngoài ra, không ít người sau một vài mối tình kém may mắn, bị tổn thương lớn, đã mất hẳn niềm tin với hạnh phúc tình yêu và kể cả hôn nhân.

photo-1684897397268

Ảnh minh họa (Pixel)

Quan điểm "Độc thân tốt hơn ràng buộc"

Chị Nguyễn Nhài, 34 tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Mặc dù có ngoại hình ưa nhìn, công việc ổn định, sở hữu ngôi nhà nhỏ và chiếc xe 4 bánh hiệu bình dân, nhưng chị quyết định không kết hôn.

Chị Nhài chia sẻ: "Cuộc sống của mình như này cũng là mơ ước của bao người. Mình tự chủ được cuộc sống vật chất và tinh thần của mình. Trước đây ở độ tuổi 20 tuổi thì mình cũng đã nghĩ sẽ tìm một bến đỗ bình yên. Tuy nhiên, sau khi trải qua vài mối tình không như ý thì ý nghĩ lập gia đình đã không còn tồn tại nữa. Mình đã chứng kiến những đôi vợ chồng là người thân, bạn bè lần lượt kết hôn. Có người lấy vì yêu nhau nhưng cũng có không ít trường hợp lấy cho có lấy rồi chấp nhận đường ai nấy đi".

Hội chứng sợ hãi tình dục: Dấu hiệu, nguyên nhân và điều trịHội chứng sợ hãi tình dục: Dấu hiệu, nguyên nhân và điều trị

SKĐS - Tình dục góp phần tạo sự thăng hoa, duy trì hạnh phúc trong tình yêu đôi lứa, là chất keo gắn kết trong mỗi gia đình. Tuyệt đại đa số chúng ta đều được hưởng "ân huệ"' này, trừ một số người kém may mắn - mắc hội chứng sợ hãi tình dục (Genophobia).

Hội chứng sợ kim tiêm - Rào cản khi tiếp cận tiêm chủng Hội chứng sợ kim tiêm - Rào cản khi tiếp cận tiêm chủng 

SKĐS - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ cho biết, hội chứng sợ kim tiêm (trypanophobia), được biết đến như một loại ám ảnh về các thủ tục y tế liên quan đến vật sắc nhọn.

Ngăn Chặn Tình Trạng ‘Cò’ Đăng Kiểm Đặt Lịch Đăng Kiểm Ảo Trên Ứng Dụng Đặt ChỗThúy Nguyễn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH