DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Giới thiệu sách: Trưởng thành từ UMC
TRẦN GIỮU - 09:00 17/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sách ra mắt bạn đọc nhân Kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/2020). Cuốn sách dày 324 trang do Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh phát hành.

Đó  là những bài ký của Thầy thuốc ưu tú, BS. Phan Bảo Khánh viết về sự nghiệp của ông sau nhiều năm gắn bó với Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM danh tiếng (UMC), nơi mà ông luôn cảm thấy hài lòng, hạnh phúc vì được làm việc trong một môi trường hàn lâm - nhân văn, được phát triển bản thân và thụ hưởng thành quả lao động của mình một cách xứng đáng.

Với 33 năm lần lượt đảm trách nhiều vị trí là cán bộ lãnh đạo của Trường đại học Y Dược TP.HCM, Bác sĩ - nhà giáo Phan Bảo Khánh, dành các trang viết đầu tiên, trước hết để tỏ lòng biết ơn những người thầy của nhiều thế hệ bác sĩ, đã tích cực góp phần xây dựng thành công một mô hình mới, mô hình kết hợp trường - viện (Trường đại học và bệnh viện). Hơn 25 năm qua, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM là bệnh viện công lập, không được cấp kinh phí Nhà nước mà vẫn đạt hiệu quả cao trong khám chữa bệnh, trong đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao cho ngành y tế.

Tác giả nhớ đến công sức, trí tuệ, tâm huyết của một tập thể y bác sĩ, từ đại tá quân y, Anh hùng Lao động, GS.TS.BS. Trương Công Trung, vị Hiệu trưởng đầu tiên, khởi đầu công việc là xây dựng cơ sở khám chữa bệnh của trường. Sau đó,  GS.TS. Nguyễn Đình Hối là người đã kiến tạo, là cha đẻ của Bệnh viện UMC và nhiều thế hệ lãnh đạo các cấp và các nhà hảo tâm đã tham gia bảo trợ và hỗ trợ cho bệnh viện.

Trong sách, BS. Phan Bảo Khánh đã có các trang viết đầy xúc động về người thầy của chuyên khoa ông giảng dạy là cố PGS.BS. Nguyễn Quang Quyền - một nhà sư phạm tài năng, một nhà khoa học nhiều tâm huyết. “Đối với chúng tôi, thầy là điểm tựa để vươn lên, là bệ phóng của những thành công, là một vùng trời bình yên trong những cơn sóng gió của cuộc đời”.

Giới thiệu sáchBìa cuốn Trưởng thành từ UMC.

Sách Trưởng thành từ UMC còn có những bài ký mà BS. Phan Bảo Khánh ghi lại những cảm nhận về Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: Ngày mà toàn  xã hội quan tâm và tôn vinh những người thầy thuốc và cũng là dịp để ông chiêm nghiệm lại mình. Một số bài viết khác ghi lại các hoạt động rất mạnh của UMC qua việc tổ chức các chuyến đi khám bệnh từ thiện và làm công tác an sinh xã hội. Những chuyến đi của cán bộ UMC đến khám chữa bệnh, tặng quà, phát thuốc cho người dân bị thiệt hại nặng do lũ lụt năm 2016 ở Bố Trạch, Ba Đồn của Quảng Bình và Đức Phổ của Quảng Ngãi và năm 2017 đi Đăk Lăk Tây Nguyên cũng với công việc cao cả đó. Năm 2017, cán bộ bệnh viện có chuyến đi khám chữa bệnh và phát thuốc cho người nghèo tại 2 tỉnh Champasak và Attopeu nước CHDCND Lào, và chuyến đi Đồng Tháp cuối năm 2019 để khám bệnh từ thiện theo chương trình “Trao yêu thương, ấm tình người”.

BS. Phan Bảo Khánh cùng đồng nghiệp  tại UMC có những chuyến đi về nguồn, thăm những địa danh nổi tiếng: Theo bước chân chiến sĩ Điện Biên và chuyến du khảo Trường Sơn để nhớ lại những ngày tháng không quên của dân tộc mình, các cán bộ cùng đi đã đến viếng, thắp hương tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Điện Biên Phủ, Nghĩa trang Trường Sơn, Nghĩa trang Ngã ba Đồng Lộc, đến dâng hương Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Các chuyến đi làm cho mọi người thêm yêu đất nước, yêu con người, thêm yêu cuộc sống và thấy cần sống sao  cho ý nghĩa hơn.

Phần 2 của sách gồm các bài viết theo dạng du ký để chia sẻ với bạn đọc những cảm nhận, những thông tin bổ ích trên những miền đất lạ, làm tăng thêm tình yêu cuộc sống và lòng yêu thương con người. Đó là các địa danh nổi tiếng như: Hà Nội, Hà Giang, Đà Lạt, đảo Lý Sơn, Quy Nhơn, Đồng Tháp và Tây Nguyên với những cảm xúc về thiên nhiên đất nước tươi đẹp và nao lòng suy nghĩ về thiên nhiên đang bị tàn phá, cùng với sự suy thoái của môi trường.

BS. Phan Bảo Khánh còn có nhiều chuyến du lịch nước ngoài. Đó là  2 chuyến du lịch thăm Vân  Nam và Hồ Nam, Trung Quốc, chuyến đi Nhật - xứ mặt trời và các chuyến đi nhiều địa danh các nước châu Âu, những chuyến đi với những kỷ niệm đẹp về đất nước và con người các nước  về các nền văn minh với lịch sử lâu đời của nhân loại.

Trưởng thành từ UMC một ấn phẩm gồm nhiều bài viết hấp dẫn và giàu tính nhân văn cùng với nhiều bức ảnh màu  minh họa đẹp. Tác giả đã trải nghiệm được những cảm giác tốt, luôn tìm thấy cái đẹp, với những cảm xúc mới tạo ra sự lôi cuốn ở cách kể chuyện và cách viết.

TRẦN GIỮU

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm