Hà Nội

Giới khoa học Mỹ tin vaccine phòng cúm có thể cứu mạng bệnh nhân COVID-19

28-10-2021 10:16 AM | Quốc tế

SKĐS - Trong nghiên cứu mới được công bố, các bác sĩ - nhà khoa học tại Trường Y khoa Đại học Miami Miller (Mỹ) chỉ ra rằng vaccine phòng cúm có thể cung cấp sự bảo vệ quan trọng chống lại COVID-19.

Vaccine phòng cúm có thể cung cấp sự bảo vệ quan trọng chống lại COVID-19 - Ảnh 1.

Vaccine phòng cúm có thể cung cấp sự bảo vệ quan trọng chống lại COVID-19.

Nghiên cứu có tiêu đề "Kiểm tra lợi ích tiềm năng của vaccine phòng cúm chống lại SARS-CoV-2: Phân tích thuần tập hồi cứu trên 74.754 bệnh nhân" được công bố trên tạp chí khoa học PLoS One. Đây là nghiên cứu lớn nhất về vấn đề này và phân tích hồ sơ bệnh nhân được xác định danh tính từ khắp nơi trên thế giới.

Nghiên cứu này gợi ý rằng việc tiêm phòng cúm hàng năm có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ, nhiễm trùng huyết và dự phòng huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) ở bệnh nhân COVID-19. Bệnh nhân COVID-19 đã được tiêm phòng cúm cũng giảm được nguy cơ phải nhập viện cấp cứu và đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt.

Tiến sĩ Devinder Singh - Trưởng khoa phẫu thuật thẩm mỹ và giáo sư phẫu thuật lâm sàng tại Trường Miller, đồng tác giả nghiên cứu trên cho biết: "Với việc đặt những câu hỏi quan trọng, nhóm của tôi đã quan sát thấy mối liên quan giữa vaccine phòng cúm và việc giảm tỷ lệ mắc bệnh ở bệnh nhân COVID-19".

Trong nghiên cứu trên, các nhà khoa học đã tiến hành khảo sát hàng nghìn hồ sơ bệnh nhân từ nhiều nước như Mỹ, Anh, Đức, Ý, Israel và Singapore…., đồng thời sàng lọc các hồ sơ sức khỏe điện tử không được xác định danh tính trên cơ sở dữ liệu nghiên cứu TriNetX. 

Sau đó, nhóm nghiên cứu phân chia thành 2 nhóm, mỗi nhóm gồm 37.377 bệnh nhân. Hai nhóm bệnh nhân này được so khớp về các yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguy cơ nhạy cảm với COVID-19 nghiêm trọng như độ tuổi, giới tính, chủng tộc, hút thuốc và các vấn đề sức khỏe như tiểu đường, béo phì và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính… 

Kết quả, các thành viên của nhóm nghiên cứu đầu tiên được tiêm chủng vaccine phòng cúm 2 tuần và 6 tháng trước khi được chẩn đoán mắc COVID-19. Những người trong nhóm thứ hai cũng có chẩn đoán dương tính với COVID-19 nhưng không được tiêm vaccine phòng cúm. 

Kết quả, nhóm thứ hai phải đối mặt với 15 di chứng bệnh bất lợi như: nhiễm trùng huyết, đột quỵ, huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc DVT; thuyên tắc phổi, suy hô hấp cấp tính, hội chứng suy hô hấp cấp tính, đau khớp suy thận, chán ăn, đau tim, viêm phổi, cấp cứu, nhập viện, nhập viện ICU và tử vong trong vòng 30, 60, 90 và 120 ngày sau khi xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Phân tích cho thấy so với những người đã được tiêm vaccine phòng cúm, những người chưa tiêm có nguy cơ nhập viện ICU cao hơn đáng kể (lên đến 20%); nguy cơ phải cấp cứu (lên đến 58%), bị nhiễm trùng huyết (lên đến 45%), bị đột quỵ (lên đến 58%) và DVT (lên đến hơn 40%)…

Mặc dù vẫn chưa biết chính xác cách vaccine phòng cúm cung cấp sự bảo vệ chống lại COVID-19 ra sao song hầu hết các giả thuyết đều suy đoán rằng vaccine phòng cúm có thể tăng cường hệ miễn dịch bẩm sinh; giúp cơ thể người sản sinh ra các biện pháp phòng vệ chung đối với bất kỳ căn bệnh cụ thể nào.

Tuy kết quả nghiên cứu trên cho thấy vaccine phòng cúm có thể bảo vệ khỏi một số tác động nghiêm trọng của COVID-19, nhưng các nhà khoa học đặc biệt khuyến cáo mọi người nên tiêm vaccine ngừa COVID-19 hàng năm, giống như việc tiêm vaccine phòng cúm.

Theo các nhà khoa học, vẫn cần có nhiều nghiên cứu hơn, dưới dạng các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên tiền cứu, để chứng minh và hiểu rõ hơn về mối liên hệ có thể xảy ra giữa vaccine phòng cúm và COVID-19. 

Tuy nhiên, các nhà khoa học phỏng đoán rằng trong tương lai, vaccine phòng cúm có thể được sử dụng để giúp tăng cường bảo vệ ở các quốc gia bị thiếu hụt vaccine COVID-19, hoặc thậm chí được sử dụng cho các ca đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 song bị chuyển biến bệnh nặng.

"Cho đến nay, chỉ một phần trên thế giới được tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19. Và với tất cả sự tàn phá đã xảy ra do đại dịch, cộng đồng toàn cầu vẫn cần tìm ra các giải pháp để giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong" – tiến sĩ Singh nhận định.

6 biện pháp đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19


Hà Anh (Theo Life Sciences)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH