DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giới hạn tối đa của con người về tuổi thọ, chiều cao và hoạt động thể chất
Phan Hưng - 10:21 14/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kết quả nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Frontiers in Physiology cho thấy con người có thể đã đạt đến giới hạn tối đa về chiều cao, tuổi thọ và hoạt động thể chất sau khi đánh giá tác động của các thông số về di truyền, môi trường và thông tin lịch sử trong vòng 120 năm qua.

Giáo sư Jean-François Toussaint cho rằng mặc dù có sự tiến bộ liên tục về dinh dưỡng, y học và khoa học tuy nhiên những thông số về mặt tuổi thọ, chiều cao và hoạt động thể chất không còn tăng lên nữa. Các dữ liệu cho thấy ngày càng ít môn thể thao bị phá vỡ các kỷ lục, nhiều người đạt được nhưng không vượt quá tuổi thọ cao nhất hiện nay và ở các nước Châu phi chiều cao của con người đã giảm trong thập kỷ qua.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy ảnh hưởng của con người với môi trường, sự kết hợp của môi trường và di truyền đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được những giới hạn nêu trên. Giáo sư Toussaint cho biết: Đây sẽ là một trong những thách thức lớn nhất của thế kỷ này khi áp lực gia tăng từ các hoạt động của con người sẽ có những tác động xấu đến sức khoẻ con người và môi trường.

 

Con người có thể đã đạt đến giới hạn tối đa về chiều cao, tuổi thọ và hoạt động thể chất sau khi đánh giá tác động của các thông số về di truyền, môi trường và thông tin lịch sử trong vòng 120 năm qua. Ảnh: Minh họa

Các nhà nghiên cứu hy vọng những phát hiện của họ sẽ khuyến khích các nhà hoạch định chính sách tập trung vào các chiến lược nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống và tối đa hoá tỷ lệ dân số để có thể đạt được những giới hạn sinh học tối đa này.

Theo Giáo sư Toussaint: Chúng ta đã biết được giới hạn của loài người, điều này có thể là một mục tiêu rõ ràng cho các quốc gia để đảm bảo rằng năng lực của con người đạt được các giá trị cao nhất có thể cho phần lớn dân cư với những hạn chế môi trường đang ngày càng nghiêm trọng. Thách thức lớn nhất bây giờ là duy trì những chỉ số chiều cao, tuổi thọ và hầu hết các dấu hiệu sinh học của con người ở mức cao.

Phan Hưng

Tin liên quan
Show diễn Bé chịu chơi: Hãy cho con tuổi thơ trọn vẹn
SKĐS - Được xem là show diễn dành cho thiếu nhi hoành tráng trong năm 2017, ngày 24/10, vở nhạc kịch “Bé Chịu Chơi” đã ra mắt khán giả Hà Nội vô cùng thành công nhờ vào sự đầu tư công phu về mặt hình thức lẫn nội dung.
Phấn đấu tuổi thọ trung bình của người Việt đạt 75 tuổi vào năm 2030
SKĐS - Cùng với sự phát triển của kinh tế- xã hội và hệ thống y tế, tuổi thọ của người Việt liên tục tăng theo các năm, Nghị quyết 21-NQ/TW đề ra mục tiêu đến năm 2030, tuổi thọ của người Việt sẽ là 75 tuổi.
Tăng tuổi thọ và tăng số năm sống khỏe cho người cao tuổi
SKĐS - Hiện nay, tuổi thọ của người Việt Nam ngày càng tăng nhưng số năm sống khỏe lại chưa tương xứng, Nghị quyết số 21-NQ/TW đề ra mục tiêu đạt thời gian sống khỏe mạnh tối thiểu 68 năm vào năm 2030.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm