DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giới hạn liều lượng đóng gói loperamid, tránh quá liều
Bảo Lâm (Theo FDA) - 08:07 12/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Để đảm bảo việc sử dụng thuốc loperamid (imodium) an toàn, mới đây, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã làm việc với các nhà sản xuất đề nghị đóng gói giới hạn số lượng liều dùng trong một gói, vỉ hoặc các bao bì chứa liều đơn khác… để tránh việc lạm dụng thuốc, gây quá liều.

FDA cho biết, cơ quan này gần đây vẫn tiếp tục nhận được báo cáo về các vấn đề tim nghiêm trọng và tử vong khi sử dụng liều cao hơn so với khuyến cáo, mặc dù trước đó FDA đã yêu cầu các nhà sản xuất có thêm cảnh báo trên nhãn thuốc về vấn đề này.

Loperamide là thuốc được dùng để kiểm soát các triệu chứng tiêu chảy. Liều tối đa được FDA chấp thuận cho người lớn là 8mg mỗi ngày để sử dụng OTC (không cần kê đơn) và 16mg mỗi ngày cho việc sử dụng theo đơn. Thuốc tác dụng lên thụ thể opioid trong ruột để làm chậm chuyển động trong ruột và làm giảm số lần đi tiêu. Nó an toàn ở liều đã được chấp thuận, nhưng nếu dùng liều cao hơn liều khuyến cáo của thuốc không kê toa (OTC) và thuốc theo đơn loperamide thông thường, có thể gây ra vấn đề tim nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong. Nguy cơ các vấn đề tim nghiêm trọng này, bao gồm nhịp tim bất thường hoặc các rối loạn nhịp thất khác, kéo dài khoảng cách QT, ngất và ngừng tim. Nguy cơ này cũng có thể tăng lên khi có sự tương tác dùng loperamide liều cao với một số loại thuốc khác khi dùng cùng.

FDA khuyến cáo, bệnh nhân chỉ nên dùng liều loperamide theo chỉ dẫn của chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc theo nhãn của thuốc OTC. Nếu dùng thuốc OTC loperamide trong hai ngày mà tiêu chảy không giảm, cần ngừng thuốc và đi khám. Trong quá trình dùng thuốc nếu xảy ra các tình trạng như ngất xỉu, rối loạn nhịp tim (tim đập nhanh hoặc nhịp tim không đều)… cần được đưa đi cấp cứu kịp thời.

Bảo Lâm (Theo FDA)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm