DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Giới hạn hàm lượng paracetamol dạng phối hợp để giảm đau
Hà Phương - 15:51 09/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Paracetamol là thuốc hạ nhiệt, giảm đau được dùng rất rộng rãi và phổ biến trong các cơ sở y tế cũng như trong cộng đồng.

Paracetamol là thuốc hạ nhiệt, giảm đau được dùng rất rộng rãi và phổ biến trong các cơ sở y tế cũng như trong cộng đồng. Thuốc có thể được sản xuất dùng dưới dạng đơn chất hoặc phối hợp với các thành phần khác để giảm đau. Do có nguy cơ gây hại cho gan, nên vào tháng 11/2011, Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) đã yêu cầu các nhà sản xuất chế phẩm thuốc kê đơn dạng phối hợp chứa paracetamol nên giới hạn hàm lượng paracetamol không quá 325mg trong mỗi viên nén hay viên nang để bảo vệ người tiêu dùng khỏi nguy cơ tổn thương gan nghiêm trọng mà có thể do dùng quá nhiều paracetamol. Các thuốc kê đơn này thường phối hợp acetaminophen với các opioid (codein, oxycodon, hydrocodon) được sử dụng để giảm đau trong chấn thương cấp tính, đau sau phẫu thuật, đau sau thủ thuật nha khoa...


 

Tuy nhiên, hiện trên thị trường vẫn còn một số chế phẩm thuốc kê đơn dạng phối hợp chứa paracetamol có hàm lượng lớn hơn 325mg mỗi đơn vị liều. Trong tương lai gần, FDA dự định sẽ bắt đầu tiến trình rút giấy phép những chế phẩm thuốc kê đơn dạng kết hợp chứa paracetamol có hàm lượng lớn hơn 325mg mỗi đơn vị liều còn tồn tại trên thị trường. Trong khi chờ đợi, mới đây, FDA đã khuyến cáo yêu cầu các chuyên gia và nhân viên y tế ngừng kê đơn dạng thuốc phối hợp giảm đau chứa paracetamol (acetaminophen) có hàm lượng vượt quá 325mg mỗi viên nén, viên nang hoặc đơn vị phân liều khác và cân nhắc kê đơn các thuốc phối hợp có hàm lượng paracetamol từ 325mg trở xuống. Các dược sĩ cũng được khuyến cáo rằng, khi nhận đơn thuốc xuất hiện chế phẩm phối hợp có hàm lượng paracetamol lớn hơn 325mg mỗi đơn vị liều, thì cần liên hệ với người kê đơn để chuyển sang chế phẩm với liều paracetamol thấp hơn. Nhân viên y tế cũng cần cân nhắc hàm lượng của paracetamol và opioid trong chế phẩm thuốc dạng phối hợp khi quyết định liều sử dụng cho mỗi cá nhân.

FDA cũng cho biết thêm, hiện không có dữ liệu nào cho thấy việc dùng hàm lượng paracetamol nhiều hơn 325mg mỗi đơn vị liều có lợi hơn mà còn làm tăng thêm nguy cơ gây hại cho gan và nhấn mạnh tới việc giới hạn hàm lượng paracetamol mỗi đơn vị liều sẽ làm giảm nguy cơ tổn thương gan nghiêm trọng do quá liều paracetamol một cách vô ý, có thể dẫn đến suy gan, thậm chí gây tử vong. Các ca tổn thương gan nghiêm trọng do paracetamol diễn ra ở những bệnh nhân dùng nhiều hơn liều kê đơn của chế phẩm chứa paracetamol trong vòng 24 giờ; dùng đồng thời nhiều chế phẩm cùng chứa paracetamol hoặc dùng thức uống có cồn chung với các chế phẩm paracetamol.

FDA cũng sẽ có những yêu cầu đối với paracetamol được sử dụng rộng rãi như một thuốc OTC uống để hạ sốt và thường được kết hợp với các thành phần khác trong điều trị ho và cảm cúm. Vì hiện nhiều người sử dụng thường không biết rằng nhiều sản phẩm (cả thuốc theo đơn và thuốc OTC) có chứa paracetamol và dễ dẫn đến việc vô tình dùng quá liều thuốc.

Hà Phương

(Theo FDA)

Tin liên quan
Paracetamol - Lưỡi hái tử thần nếu dùng không đúng
SKĐS - Tai biến do dùng thuốc là một cấp cứu thường gặp. Ngay cả đối với các thuốc tưởng như lành tính thì cũng có thể gây nên những tác hại khó lường.
Cảnh báo phản ứng phụ nghiêm trọng của thuốc chứa paracetamol trên da
SKĐS - Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế vừa gửi Văn bản số 678/QLD-ĐK gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện, viện có giường bệnh và các công ty đăng ký, sản xuất thuốc lưu hành tại Việt Nam cập nhật, cảnh báo nguy cơ phản ứng phụ nghiêm trọng trên da của thuốc chứa hoạt chất paracetamol.
Cứu sống trẻ ngộ độc 40 viên paracetamol
Ngày 30.6, BS Nguyễn Minh Tiến, trưởng khoa hồi sức cấp cứu và chống độc bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM cho biết khoa vừa cứu sống bệnh nhi nam T.T.P., 14 tuổi, ngụ ở Trà Vinh, nhập viện trong tình trạng lừ đừ, nôn ói, mạch nhanh, huyết áp trong giới hạn bình thường...
Paracetamol không lành như ta tưởng
Bé Giang 6 tuổi đang khỏe mạnh bỗng dưng lăn ra ốm, người nóng hầm hập. Chị Loan (mẹ của bé Giang) cặp nhiệt độ cho con, thấy con sốt tới hơn 39 độ C nên chị đã vội vàng chạy ra hiệu thuốc mua ngay vỉ paracetamol về cho con uống. Sau khi uống thuốc được hơn 1 ngày thì bé Giang lại có biểu hiện đỏ môi và sau đó thì nổi nhiều bọng nước ở tay và chân.
Paracetamol gây độc gan khi quá liều, vì sao?
Paracetamol hay acetaminophen là một thuốc có tác dụng hạ sốt và giảm đau, tuy nhiên, không như aspirin nó không hoặc ít có tác dụng chống viêm. So với các thuốc chống viêm giảm đau không steroid (NSAIDs), paracetamol có rất ít tác dụng phụ với liều điều trị nên được cung cấp không cần kê đơn ở hầu hết các nước.
Paracetamol không lành như bạn tưởng
SKĐS - Paracetamol là một thuốc giảm đau, hạ sốt được sử dụng rộng rãi nhất và có hàng trăm sản phẩm thuốc khác nhau có chứa paracetamol. Đây là một thuốc tương đối an toàn nếu sử dụng đúng, nhưng nó cũng rất độc nếu sử dụng bừa bãi.
Xử trí khi bị ngộ độc thuốc giảm đau, hạ sốt Paracetamol
Paracetamol là loại thuốc giảm đau, hạ sốt thông thường và phổ biến nhất hiện nay, được bán mà không cần sự kê đơn của bác sĩ. Người bệnh thường có tâm lý sử dụng ngay paracetamol khi có triệu chứng sốt và cảm cúm.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm