Giới hạn hàm lượng của thuốc trị tiêu chảy loperamide

04-10-2019 10:19 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Để giúp giải quyết vấn đề lạm dụng loperamid, FDA đã phê duyệt các thay đổi đối với bao bì cho các dạng thuốc viên nén và viên nang của thuốc này ở dạng không kê đơn (OTC).

Theo đó, giới hạn mỗi hộp thuốc sẽ không quá 48mg loperamid và yêu cầu các viên thuốc phải được đóng gói theo liều riêng. Nhãn thuốc OTC cần đề cập về tương tác thuốc giữa loperamid với các loại thuốc thường được sử dụng có thể làm tăng nguy cơ biến cố tim nghiêm trọng. Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) sẽ tiếp tục hợp tác với các nhà sản xuất, bao gồm cả các sản phẩm loperamide OTC chung và dạng lỏng để tạo ra các hàm lượng phù hợp giúp hỗ trợ việc sử dụng an toàn các loại thuốc này. Như vậy, liều tối đa cho người lớn là 8mg mỗi ngày (đối với thuốc OTC) và 16mg mỗi ngày khi sử dụng thuốc theo đơn.

Loperamid - một sản phẩm thuốc được FDA phê chuẩn giúp kiểm soát các triệu chứng tiêu chảy, bao gồm cả tiêu chảy khi di du lịch. Loperamid tác động lên các thụ thể opioid trong ruột để làm chậm sự di chuyển trong ruột và làm giảm số lần đi tiêu. Mặc dù loperamid an toàn ở liều đã được phê duyệt, nhưng FDA đã nhận được báo cáo về các vấn đề nghiêm trọng về tim và tử vong liên quan đến loperamid và phần lớn các vấn đề nghiêm trọng về tim xảy ra ở những người cố tình lạm dụng loperamide liều cao. Vì vậy, năm 2017, cảnh báo này đã được thêm vào thông tin trên nhãn thuốc và bằng chứng cho thấy rằng giới hạn hàm lượng khi đóng gói có thể giảm quá liều thuốc và tử vong.

Bệnh nhân và người tiêu dùng chỉ nên dùng liều loperamid theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc khuyến cáo của nhà sản xuất trong thông tin sản phẩm để tránh nguy cơ nghiêm trọng về nhịp tim và tử vong. Nếu đang sử dụng loperamide OTC và tiêu chảy của bạn kéo dài hơn 2 ngày, hãy ngừng dùng thuốc và liên hệ với bác sĩ. Nếu trong quá trình dùng thuốc xảy ra hiện tượng ngất xỉu, nhịp tim không đều..., cần đến cơ sở để được cấp cứu kịp thời.

Cần lưu ý, việc sử dụng loperamid cao hơn nhiều so với liều khuyến cáo, dù cố ý hay vô ý, có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng về tim, bao gồm kéo dài khoảng QT, rối loạn nhịp thất, ngất và ngừng tim. Trong trường hợp lạm dụng, các cá nhân thường sử dụng các loại thuốc khác cùng với loperamid để tăng khả năng hấp thụ và thâm nhập qua hàng rào máu não, ức chế chuyển hóa loperamid và tăng cường hiệu quả hưng phấn. Một số cá nhân đang dùng liều cao loperamid để điều trị triệu chứng cai nghiện opioid. Nếu nghi ngờ độc tính loperamid, hãy ngừng thuốc ngay lập tức và bắt đầu trị liệu cần thiết.


Thanh Phúc (theo FDA)
Ý kiến của bạn